Thịt lợn mán làm món gì ngon đãi khách

Thịt lợn mán là loại thịt thơm ngon, mềm giòn, mỡ thơm ăn không ngấy. Cùng chúng tôi vào bếp để học ngay những cách chế biến lợn mán cho cả nhà thưởng thức nhé!

Thịt lợn mán làm món gì ngon

Xào lăn

Heo xào lăn là món ăn đưa cơm, chế biến lại rất dễ dàng. Làm cho cả nhà thưởng thức thì không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng rất khoái. Cách thực hiện món ăn như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt heo 500g ba chỉ
  • 4 củ sả, ớt 
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm, nước mắm

Cách chế biến

Thái thịt thật mỏng giúp món xào ngon hơn. Sả đập dập đầu rồi băm nhỏ, ớt làm tương tự, sau đó dùng nguyên liệu để ướp thịt, cùng 2 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm.

Tiến hành đun nóng chảo rồi cho 2 thìa mỡ vào, phi sả đến khi mùi thơm xuất hiện. Thịt sau 10 phút tẩm ướp cùng gia vị thì bỏ vào xào, dùng đũa đảo liên tục đến khi nguyên liệu  săn lại. Tắt bếp và trình bày món ăn lên đĩa để cả nhà cùng thưởng thức.

Xào lá móc mật

Vừa thơm, giòn, đậm đà là món thịt xào lá móc mật. Không chỉ thích hợp làm mồi nhậu, các bé chắc chắn cũng rất thích món ăn đưa cơm này. Vị đặc biệt và mùi thơm của lợn mán tạo nên sự khác biệt so với món xào thịt heo bình thường, cách làm như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g thịt ba chỉ
  • Lá móc mật non, sả, hạt vừng
  • Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt nêm

Cách chế biến

Thịt heo sau khi vệ sinh, bạn thái thành nhiều lát mỏng. Đem đi ướp gia vị gồm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt tiêu.

Móc mật sau khi làm sạch, tuốt lấy phần lá loại bỏ phần cuống. Sả đập bẹp đầu rồi băm nhỏ. 

Thit-lon-man-xao-la-moc-mat-thom-nuc-mui
Thịt lợn mán xào lá móc mật thơm nức mũi

Xem thêm: Thực đơn bữa sáng khoa học

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, xào sả và lá móc mật đến khi dậy mùi. Bỏ thịt heo đã tẩm ướp vào xào cùng đợi khi thịt săn lại, sả, móc mật vàng giòn thì dừng. Trình bày món ăn ra đĩa, bạn nhớ rắc hạt vừng để tạo thêm mùi thơm cho thành phẩm.

Hấp sả

Món hấp tạo nên mùi vị đặc trưng của thịt heo mán, ăn kèm với muối mắc khén thì nhớ mãi. Để món ăn ngon hơn, việc tẩm ướp và xử lý thịt khi hấp rất quan trọng, hãy cùng theo dõi cách làm sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn khoảng 500g
  • Bia, củ sả, riềng, lá móc mật, mắm tôm
  • Hạt mắc khén khoảng 50g
  • Muối hạt to, ớt
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt tiêu.

Cách chế biến

Đối với đồ hấp, thịt heo nên giữ nguyên cả miếng chứ không thái nhỏ. Tiến hành băm lá móc mật, sả, riềng dã nhuyễn.

Ướp thịt cùng riềng, sả, móc mật và gia vị gồm 1 muỗng bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 2 thìa mắm tôm. Bạn đừng quên xoa, bóp đều để các nguyên liệu ngấm dần vào thịt.

Dải một lớp sả dưới đáy nồi, đổ bia vào tùy theo khối lượng thịt sử dụng làm món ăn. Sau đó xếp nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Chờ sau khoảng từ 30 đến 40 phút, thịt chín, ta thu được món lợn hấp thơm ngon, khó cưỡng.

Để tăng phần hấp dẫn cho món ăn, bạn pha thêm đồ chấm. Cách pha, rang hạt mắc khén đến khi giòn, giã nhuyễn trộn cùng muối và một vài quả ớt.

Lợn mán rượu mận

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn mán (Nên chọn phần thịt nào bì dầy có cả mỡ cả thịt thì món ăn mới không khô, ngậy và ngon).
  • Các gia vị đính kèm: Sả, riềng, măm ôm, ớt, muối gia vị, hạt nêm.

Cách chế biến

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng dày 1cm, bản ngang vừa ăn. Cho một muỗng muối tinh, riềng, sả, măm tôm, hạt nêm và quan trọng nhất là tiết lợn. Dùng đũa đảo đều gia vị và thịt lợn cho đên khi gia ị ngấm vào từng miếng thịt. Thời gian ướp từ 30-45 phút.

Sau khi ướp xong. Cho hỗn hợp vừa ướp vào nồi đun tới khi sôi, đảo đều cho nhỏ lửa để thịt chín từ từ và không bay hơi nhiều mất chất dinh dưỡng.

Đun trong khoảng 30 phút thì cho một chút rượu trắng vào để khử mùi hôi trong món và tạo vị thơm ngon hơn. Khi thịt mềm, hương thơm ngào ngạt, lượng nước trong nồi sền sệt là lúc món ăn thành công.

Kinh nghiệm để món rượu mận có màu đẹp, không đen thì khi bắc nồi rượu mận ra khỏi bếp rồi mới đổ tiết lợn và một chút bột năng vào đảo đều.

Thịt heo mán nướng

Thit-lon-man-nuong-ngon-nhu-nha-hang
Thịt lợn mán nướng ngon như nhà hàng

Xem thêm: Thịt lợn gạo là gì?

Không thể thiếu trên bàn nhậu là món heo nướng. Với cách làm nhanh chóng, đơn giản, không khó để chị em chuẩn bị một món nhậu thịnh soạn cho ông xã từ lợn mán. Để thực hiện, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt vai khoảng 400g
  • Riềng
  • Mắm tôm, mẻ, dầu ăn
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm

Cách chế biến

Thái thịt thành những miếng vuông, cho ra bát. Giã nhuyễn riềng, cho vào ướp thịt cùng 2 thìa mẻ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa dầu ăn. Rồi bóp để nguyên liệu ngấm gia vị.

Dùng que nướng thịt để sâu thành từng xiên hoặc sử dụng kẹp. Đặt nguyên liệu lên than hồng, chú ý giữ khoảng cách tầm 15cm để thịt chín từ từ, tránh bị cháy. Thường xuyên xoay xiên hoặc đảo mặt kẹp nướng.

Thực hiện đến khi thịt heo có màu vàng óng, mùi thơm nức mũi tỏa ra thì dừng. Bỏ từng miếng thịt trên xiên ra bát, sau đó thưởng thức cùng cơm nóng.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã nắm được công thức chế biến các món từ thịt lợn mán để mời cả nhà. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để cật nhập các tin tức thú vị về ẩm thực các bạn nhé!

Rate this post