Các món ngon từ thịt lợn nạc vừa đầy đủ dinh dưỡng lại cực dễ làm

Thịt lợn nạc là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt có lượng protein dồi dào. Để bữa ăn không bị nhàm chán bởi món thịt rang khô khốc, thay vào đó là những món ngon mỗi ngày với thịt lợn nạc và nước sốt thơm lừng.

Các món ăn chế biến từ thịt lợn nạc thơm lừng

1. Thịt lợn nạc chiên giòn sốt dứa đậm ngọt tự nhiên

Nghe tên có vẻ rất lại nhưng món thịt chiên sốt dứa này chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn không bị nhàm chán. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích mùi hương của dứa thì bạn không thể bỏ lỡ món ăn này rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn nạc: 500 gam
  • Dứa tươi
  • Cà chua
  • Ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh
  • Ớt sừng
  • Tỏi khô
  • Rau mùi
  • Gói bột chiên xù giòn, 1 quả trứng gà
  • Các gia vị: mắm, muối, đường, hạt tiêu

Cách làm

Bước 1:

Rửa sạch thịt, sát qua một chút muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cắt miếng vừa ăn như hình bao diêm. Ướp thịt đã cắt với hạt tiêu, mắm, muối và một chút đường. Xóc đều cho gia vị ngấm nghía, để 20 phút.

Bước 2:

Gọt vỏ dứa, loại bỏ hết mắt, rửa sạch rồi cắt làm đôi. Một phần cắt miếng nhỏ vừa ăn, phần còn lại thì đem băm nhuyễn. Chú ý phải cắt phần cuống bên trong của dứa để khi ăn không bị ngứa cổ và rát lưỡi.

Rửa sạch ớt chuông đỏ và ớt xanh. Đợt ráo nước rồi lại tiếp tục thái miếng vuông bằng hai đốt ngón tay (không to quá không nhỏ quá).

Cà chua rửa sạch rồi băm nhỏ. Nên chọn quả đỏ đã chín mọng để được nhiều bột.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái thành lát mỏng.

Bóc vỏ tỏi và hành khô rồi băm nhuyễn, trộn thành hỗn hợp

Rau mùi bỏ rễ và lá úa, rồi cũng rửa sạch. Sau đó thái nhỏ rau mùi để sau khi hoàn thành sẽ cho vào món ăn.

Bước 3:

Đánh trứng tan đều rồi đổ vào phần thịt đã ướp. Hòa tan gói bột chiên giòn với nước sao cho khi quấy, hỗn hợp bột vẫn sệt sệt, khi nhúng thịt bột sẽ bám đều trên thịt.

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu đến già nửa chảo. Đợi dầu sôi rồi cho thịt nhúng qua bột chiên giòn rán đều. Lật các mặt đều nhau để đươc màu đẹp mắt, khi các mặt đã chuyển sang màu vàng ruộm thì thịt đã chín.

An-thit-lon-nac-co-beo-khong
Ăn thịt lợn nạc có béo không

Xem thêm: Thịt lợn mán nấu món gì ngon

Bước 4:

Phi thơm tỏi và hành ở một chảo khác, cho ớt sừng băm nhỏ vào xào cùng. Vặn nhỏ lửa nhỏ đi một chút, thêm luôn dứa băm nhỏ và cà chua đảo đều tay. Cho phần thịt đã chiên giòn vào trong chảo, thêm chút gia vị là mắm và đường.

Cuối cùng cho dứa thái lát và ớt chuông sắt miếng vào đảo đều. Nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị là được. Tắt bếp và xếp đồ ăn ra đĩa. Rắc phần rau mùi đã cắt lên trên chốc món ăn để trang trí cho đẹp mắt.

2. Thăn lợn nướng trà xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thăn heo, cắt miếng vừa ăn
  • ½ chén lá trà xanh
  • 2 tép tỏi, bằm nhuyễn
  • 2 của hành tím, bằm nhuyễn
  • 200g xà lách, cà chua, dưa leo
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • ½ muỗng cà phê đường cát trắng
  • ½ muỗng canh nước tương
  • ¼ muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm

Bước 1 : 

Đầu tiên, để chế biến được món ăn này chúng ta cần rửa sạch hết tất cả nguyên liệu trước khi chế biến để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Xương lợn chúng ta phải sau khi được mua ở chợ về chúng ta sẽ rửa sạch với nước muối sau đó cho vào rổ và để ráo nước.

Bước 2 :

Sau đó, lấy xà lách, cà chua, dưa leo thật sạch với nước. Tốt nhất chúng ta nên rửa với nước muối để có thể loại bỏ bớt chất độc hại hoặc một số vi khuẩn gây hại đến sức khỏe. Rồi cho vào một rổ riêng và đợi ráo nước. Lưu ý không nên cho rau với thịt xương lợn chung một rổ nhé!

Bước 3 : 

Kế tiếp, chúng ta lấy hành tím bóc sạch vỏ, tỏi cũng làm tương tự như thế và sau đó băm nhuyễn cả tỏi và hành tím và cho vào một chén nhỏ. Bạn thể để chung tỏi với hành hoặc để riêng ra cũng được.

Bước 4 : 

Bước tiếp theo, chúng ta sẽ ướp thịt thăn lợn với hạt nêm , nước tương, đường cát trắng, tiêu xay, hành tím và tỏi bằm. Sau đó để khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều với nhau.

Bước 5 : 

Trong quá trình đợi thịt thấm gia vị chúng ta nên lấy lá trà xanh chần sơ qua nước nước sôi để tạo độ dai cho lá cũng nhưng giúp lá bớt đi vị đắng tự nhiên.

Bước 6 : 

Sau đó, chúng ta sẽ bắt đầu dùng lá trà xanh cuộn xung quanh thăn lợn đã ướp với gia vị lúc nãy. Sau đó, chúng ta nên dùng que xiên để giữ chặt cho thăn lợn không bị rơi rớt ra.

Bước 7 : 

Kế tiếp, chúng ta bắt đầu dùng bếp than và nướng chín thăn lợn lên. Nếu nhà không có bếp than chúng ta có thể dùng bếp ga và thêm vỉ nướng nhé. Tuy nhiên, để món ăn ngon và đúng vị hơn chúng ta nên chuẩn bị một bếp than hồng.

Bước 8 :

Và cuối cùng sau khi thịt thăn lợn đã chín thì chúng ta sẽ để thăn heo vào đĩa, trang trí với xà lách, cà chua, dưa leo đã được rửa sạch. Rồi dùng nóng với muối ớt. Tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể ăn kèm với nước chấm khác nhau để món ăn thêm hấp dẫn và đậm vị hơn nhé.

3. Thịt thăn chiên vừng

Thit-than-chien-vung-mon-dinh-duong-day-du-cho-ca-gia-dinh
Thịt thăn chiên vừng món dinh dưỡng đầy đủ cho cả gia đình

Xem thêm: 1 lạng thịt lợn bao nhiêu calo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thịt thăn
  • 50g vừng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột chiên giòn: 80g
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Cà chua, lá mùi ăn kèm
  • Tương ớt, tương cà
  • Hạt nêm

Cách làm

Bước 1 :

Thịt mua về xát muối rửa sạch, để ráo. Dùng dao sắc thái thịt thành các miếng to bản có độ dày vừa phải. Lưu ý khi thái thịt, các bạn nên thái thịt ngang thớ để thịt được mềm, không bị dai cứng nhé. Sau đó, bạn đem thịt ướp cùng 1 gói hạt nêm Knorr để 15 phút cho ngấm.

Bước 2 : 

Trứng đập ra và lấy lòng đỏ cho vào chén và đánh đều, bạn nhớ chỉ lấy lòng đỏ trứng thôi nhé. Đem hòa bột chiên giòn với nước lọc, nên để bột hơi đặc để dễ bám lên miếng thịt. Đổ vừng ra một chén nhỏ để riêng.

Bước 3 : 

Thịt sau khi ướp đủ thời gian, bạn lăn từng miếng thịt qua bột chiên giòn, tiếp đó lăn qua trứng và cuối cùng lăn thịt qua vừng. Bạn làm tương tự với phần thịt còn lại.

Bước 4 : 

Sau đó bạn thả phần thịt đã lăn bột xong vào chảo dầu đang sôi (lượng dầu cho vào phải đủ để thịt được chiên ngập trong dầu sẽ đảm bảo được độ giòn và vàng ruộm). Bạn lưu ý chiên thịt trên lửa vừa, thỉnh thoảng trở thịt nhẹ nhàng để thịt chín vàng đều cả hai mặt, nhưng các bạn nhớ lật thịt nhẹ nhàng để lớp bột chiên xù bên ngoài không bị rơi ra nhiều. Sau khi thấy thịt đã vàng ruộm, bạn gắp cẩn thận ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn được trôi bớt.

Bước 5 : 

Tiếp theo, chúng ta sẽ trang trí đĩa thịt cho thật xinh. Bạn gọt vỏ vòng tròn liên tục quanh một quả cà chua, quấn tròn vỏ rồi gài tăm cho ổn định, tạo thành một. Trang trí “hoa hồng cà chua” và lá mùi bên cạnh phần thịt heo tẩm vừng trên đĩa. Khi ăn bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và chấm với tương ớt cay, tương ớt chua ngọt, hay tương cà cũng đều rất ngon.

Rate this post