Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Có thể bạn chưa biết: Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Chắc hẳn khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào thì các bạn thí sinh luôn quan tâm đến yếu tố đầu ra. Chắc hẳn thông tin ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không là điều bạn không thể bỏ qua. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Có nên học điều dưỡng không?

Ngành Y Dược hiện nay được đánh giá là có sự thu hút lớn với các bạn học sinh khi mỗi năm lượng đăng ký khá cao. Trong đó, nhiều bạn có đặt ra câu hỏi là có nên học ngành Điều dưỡng không? Chắc hẳn khi lựa chọn ngành học thì các bạn cần phải xem xét đến nhiều yếu tố như sở thích, điều kiện và việc làm sau khi ra trường… Mỗi năm thì ngành Điều dưỡng nói riêng có lượt đăng ký rất cao, đó là bởi sức hút về công việc đa dạng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên thì ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không vẫn là một câu hỏi lớn?  Bạn có quyền được theo đuổi đam mê, hoặc có thể ở nhà với bố mẹ để phụ giúp gia đình? Điều này nằm ở chính sự quyết định của các bạn sau khi tốt nghiệp cấp 3. 

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?
Có nên đăng ký ngành Điều dưỡng không?

Dù vậy thì các bạn học sinh hãy cứ yên tâm bởi ngành Điều dưỡng hiện nay được xếp vào danh sách là 1 trong những ngành có cơ hội việc làm cao. Không chỉ vậy, trong hệ thống ngành y tế nước ta hiện nay đang cho thấy sự thiếu hụt về nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng trầm trọng. Bởi vậy, yếu tố việc làm sau khi ra tốt nghiệp ngành Điều dưỡng bạn không phải qua lo lắng. 

Hơn nữa, các bạn thí sinh cần lưu ý khi chọn trường nếu có đăng ký xét tuyển nhé. Thực tế hiện nay có khá nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh ngành điều dưỡng. Bên cạnh việc có nhiều sự lựa chọn thì các bạn cần phải tìm hiểu về  một ngôi trường uy tín chất lượng nhất nhé. Theo đó thì các bạn học sinh cần phải tham khảo về những địa chỉ đào tạo ngành y – điều dưỡng uy tín, chất lượng cụ thể: Đại Học Y Dược TPHCM, Đại học Y, Học Viện Quân Y – Hệ Quân sự, Đại học Điều Dưỡng Nam Định, Đại Học Y Thái Bình, Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.. mà các em có thể tham khảo và lựa chọn nhé.

Ngành điều dưỡng là học những gì?

Khi đăng ký ngành điều dưỡng, các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ về kiến thức chuyên sâu cũng như kiến thức nền tảng của ngành điều dưỡng, khoa học xã hội và khoa học sức khỏe. Không chỉ vậy, các bạn học sinh còn được  áp dụng về nguyên lý, trau dồi kiến thức về ngành Điều dưỡng, quy trình kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. 

Ngành điều dưỡng còn trang bị cho sinh viên những kiến thức bổ trợ về Chẩn đoán Điều dưỡng, Chăm sóc bệnh nhân,… Không chỉ vậy, các bạn còn được bổ trợ thêm về một số kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp.

Ngoài ra bạn còn được nắm vững chắc về kiến thức chuyên môn ngành điều dưỡng, nâng cao được khả năng xử lý tình huống. Với việc được tiếp nhận kiến thức chuyên sâu, các quy trình của ngành Điều dưỡng sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao. Trong đó thì nguyên nguyên tắc chăm sóc và chữa bệnh cho bệnh nhân là không thể thiếu. Với các sinh viên sau khi ra trường thì đều có thể hỗ trợ bác sĩ trong một số hoạt động liên quan đến điều trị bao gồm tham gia tư vấn tâm lý người bệnh, chăm sóc bệnh nhân, đồng thời có thể băng bó vết thương, tiêm,… 

Mỗi người điều dưỡng viên có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cả xã hội. Nhất là sau khi tốt nghiệp, các bạn có quyền được thăng tiến sự nghiệp, được hội nhập quốc tế và hành nghề. Do vậy mà bạn không còn thắc mắc về ngành Điều dưỡng học những gì nữa đúng không?

Tuy nhiên thì ngành Điều dưỡng cũng có những đặc thù riêng, đòi hỏi các bạn phải có được những phẩm chất như:

  • Chăm chỉ, cẩn thận: Điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, bởi vậy mọi thao tác, kỹ năng đều phải được tiến hành cẩn thận và không để xảy ra sai sót.
  • Nhanh nhẹn, hoạt bát: Điều dưỡng viên luôn là người chủ động trong mọi tình huống, tuy nhiên họ không được tự ý quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Chịu được áp lực: Với mỗi ngành nghề có đặc thù riêng, còn điều dưỡng thì yêu cầu đầu tiên và quan trọng dành cho tất cả những ai muốn theo đuổi và làm việc trong ngành y là đều phải chịu được sự áp lực công việc, thời gian…
  • Biết cách giao tiếp với bệnh nhân: Điều dưỡng viên vừa là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, đồng thời còn là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân trao đổi về tình hình sức khỏe,.. Chính vì vậy, khả năng giao tiếp cơ bản là rất cần thiết với mỗi điều dưỡng viên.

Học ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Nếu hội tụ được đầy đủ phẩm chất của ngành Điều dưỡng ở trên đồng thời có năng lực thì bạn không cần lo lắng về việc làm. Vậy Học ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo nhé.  

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?
Giải đáp: Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Đối với ngành Y Dược nói chung, Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM nói riêng hiện nay đang được chú trọng rất nhiều về sự phát triển và nâng cao để đáp ứng được nhu cầu sức khỏe người bệnh. Trong đó thì ngành điều dưỡng được liệt kê vào danh sách những ngành có cơ hội việc làm cao. Thống kê trong năm 2020 thì có đến 90% sinh viên học ngành điều dưỡng đều có thể xin được việc làm và làm được việc. Tùy vào sở thích và năng lực, các bạn có thể đảm nhiệm những công việc dưới đây:

  • Làm việc tại bệnh viện nhà nước hay tại các bệnh viện tư nhân, nhà thuốc, quầy thuốc
  • Làm việc tại viện dưỡng lão hay tại các cơ sở y tế ở trường, địa phương
  • Giảng dạy tại những trường học có ngành điều dưỡng
  • Làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe hay cơ sở y tế
  • Mở trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe cho cộng đồng,…

Điều đó cho thấy ngành điều dưỡng hiện nay mở ra cơ hội việc làm rất lớn. Như các bạn đã biết thì ngành Y Tế ở nước ta hiện nay đang gặp nhiều áp lực về tình trạng thiếu nguồn nhân lực ngành y tế, trong đó bao gồm cả ngành điều dưỡng.  Cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người ngày càng tăng cao thì hiện nay yêu cầu phải tăng cường nguồn nhân lực ngành y tế nói chung được xem là rất cần thiết.

Điều đó mở ra cơ hội việc làm lớn cho các em sinh viên đăng ký theo học chuyên ngành điều dưỡng, nhất là trong những năm tới đây. Không chỉ có cơ hội làm ổn định trong nước mà nếu học điều dưỡng các bạn hoàn toàn có thể đi học du học ở nước ngoài. Đây là cơ hội để các bạn được nâng cao kiến thức và làm việc tại các quốc gia có sự phát triển ngành Y Tế như Đức, Nhật bản,… Đây đều là những nơi thiếu hụt nguồn nhân lực ngành y trầm trọng, do vậy nơi đây mở ra việc làm như ý với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Với những chia sẻ trên đây về ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Hy vọng sẽ giúp các bạn có sự giải đáp thấu đáo và lựa chọn ngành học phù hợp. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc bạn thành công!

 

Rate this post