Tưởng tưởng và thực tế, đâu là điều kết thúc một mối quan hệ?

Tình yêu thuở học trò là thứ tình cảm trong sáng, tươi đẹp nhất và quả thật trong bất cứ mối quan hệ nào, chúng ta sẽ luôn phải quen với nỗi thất vọng, song hành cùng với niềm vui, sự xúc động hay niềm hạnh phúc. Vì càng hiểu sâu về một người, bạn rất có thể, sẽ càng thấy xót xa.

Nhiều người nói rằng tình yêu đẹp nhất ở những phút mới yêu. Khi đó, chúng ta vừa bắt đầu gần gũi, lại vừa giữ một khoảng cách nhất định. Chúng ta vừa tò mò về đối phương, vừa giữ gìn bản thân để luôn thể hiện được những mặt tốt nhất. Chúng ta cũng sẽ kiềm chế cảm xúc tốt hơn, vì thế không ai trong 2 người đi quá giới hạn của sự giận dữ dẫn đến những bất đồng lớn. Văn hóa chúng ta dù : “cái nết đánh chết cái đẹp” nhưng chúng ta vẫn chú ý đến ngoại hình trước khi ra ngoài đi chơi với người đó, chúng ta cẩn thận lời nói khi trò chuyện với nhau, chúng ta để ý hơn đến thái độ của đối phương vì chưa biết họ nghĩ gì về mình. Giai đoạn này, hai bên đều thật ý tứ, vì thế cảm xúc cũng thật dịu êm.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta nói “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”

Nhưng nhiều người cũng nói rằng, cái đẹp của giai đoạn mới yêu sẽ qua rất nhanh, có thể 1 tháng, 2 tháng, thậm chí nhiều đôi chỉ 1 tuần 2 tuần, là hai người sẽ bắt đầu bộc lộ nhiều hơn, và cả 2 phải đối mặt với việc “chấp nhận” lẫn nhau nhiều hơn. Chúng ta sẽ có những lúc bất cẩn xuề xòa 1 chút trước khi ra đường, sẽ có những khi vô tình để họ nhìn thấy cái cau mày khó chịu hay sự giận dữ không hài lòng nào đó, cũng có những lúc quan điểm hai người trái ngược nhau và bắt đầu dẫn tới tranh luận, mà căng thẳng hơn là dẫn tới cãi vã. Chúng ta bắt đầu nhìn thấy điểm xấu của đối phương, và họ cũng vỡ mộng rằng trên đời này chẳng ai hoàn hảo cả. Vì vốn dĩ, chúng ta không thể che giấu mãi, chỉ là từ từ bộc lộ để xem, họ có thật sự chấp nhận được mình – và mình cũng có đủ bao dung và thấu hiểu để quyết định ở lại bên họ hay không.

Có lẽ việc duy trì một mối quan hệ thật nhiều trách nhiệm và thật nhiều ngưỡng phải vượt qua, nên ở 1 phương diện nào đó, khi yêu thầm nhau, hay khi tình đã tỏ nhưng mối quan hệ chưa được đặt tên rõ ràng, lại là giai đoạn có phần đẹp nhất.

Đẹp là bởi, khi đó, chúng ta đa phần “yêu bằng trí tưởng tượng”. Chúng ta tưởng tượng ra những buổi đi chơi thú vị, chúng ta tưởng tượng ra những biểu cảm của đối phương, chúng ta tự vẽ ra những viễn cảnh xa vời nhưng ngập tràn hạnh phúc, đồng thời cũng một cách vô tình, tự xây dựng nên một “người ấy” thật hoàn hảo trong mơ mộng của mình. Người ta thường nói, sự thật là giới hạn lớn nhất của trí tưởng tượng. Vì thế, khi chưa bước chân vào sự thật, bạn sẽ hình dung một mối quan hệ thật đẹp đúng với ý nguyện. Bạn không biết cô ấy đi chơi sẽ mặc bộ quần áo gì, bạn liền nghĩ tới bộ đồ đẹp nhất mà bạn thích. Bạn không biết anh ấy liệu có cùng sở thích xem phim với mình không, bạn cứ mặc định hai người sẽ cùng nhau ngồi nhà, ăn bắp rang bơ và xem bộ phim bạn yêu thích để rồi sau đó nói về nó hàng giờ liền. Bạn cũng không rõ quan điểm của đối phương như thế nào về cuộc sống, và thế là bạn cứ mường tượng ra những buổi nói chuyện hoài không biết chán vì chắc chắn hai người sẽ rất hợp nhau! Để rồi thực tế cho thấy, không có ai hoàn toàn giống với “người trong mộng” của ai cả, vì mỗi con người lại là một cá thể phức tạp vô cùng. Và thường những người làm bạn hạnh phúc nhất, sẽ lại là những người dễ làm bạn tổn thương nhiều nhất.


Tưởng tượng luôn khác xa thực tế trong tình yêu

Đến một lúc nào đó, những điều tưởng tượng cũng sẽ tan thành mây khói. Và bạn buộc phải đối mặt với sự thật về người đó – có điểm giống, nhưng cũng sẽ có những điểm hoàn toàn khác biệt.

Một trong những mối quan hệ của mình từng tan vỡ vì chính những mộng mơ tưởng tượng quá đẹp, đẹp đến mức con người ta không chấp nhận được thực tế nữa. Bạn trai mình lúc đó đơn phương mình trong một khoảng thời gian khá dài, đủ dài để bạn ấy có đủ những tưởng tượng về mình dựa trên những điều bạn ấy biết và những gì bạn ấy thích. Để rồi đến khi hai đứa chính thức đến với nhau, rất nhiều điều về mình khiến bạn ấy bất ngờ. Mình nghĩ cũng có những điểm khiến bạn ấy thích thú, nhưng không ít điểm khiến bạn ấy khựng lại. Đôi khi không phải vì mình “xấu” hơn những gì bạn ấy nghĩ, mà chỉ đơn giản là mình quá khác so với những gì bạn ấy tưởng tượng. Và có lẽ trên đời này thật ra không tồn tại “the one” nào cả, không có ai tự nhiên sinh ra dành cho bạn cả, chỉ là có một người đủ bao dung và thấu hiểu để ở lại bên bạn thật lâu, và khiến bạn cũng không muốn rời xa họ ngay cả khi bạn phát hiện ra họ cũng có những điểm thật xấu xí.

Bạn mình – học Cao Đẳng Y Dược Hà Nội, đã từng tìm được một mối quan hệ gần như là hoàn hảo. Chàng trai ấy rất hiền lành, rất tốt, luôn để ý đến từng thứ nhỏ, và luôn tinh tế nhận ra những điều bạn mình cần. Thế nhưng, chỉ được 1 năm, hai người họ đường ai nấy đi. Một thời gian sau, bạn mình mới nói thật với mình, họ xa nhau là vì chàng trai ấy suốt 1 năm đó đã không thật sự là mình.. Anh ấy biết bạn mình thích gì, anh ấy biết bạn mình mong đợi 1 người ra sao, và thế là anh ấy cố gắng để trở thành một người như thế. Nhưng để làm gì nhỉ khi phải gồng mình lên để trở thành một người khác, khi rõ ràng tình yêu là khi bạn có thể thật sự được là mình lúc ở bên người bạn yêu? Và họ xa nhau, vì không ai còn đủ kiên nhẫn với người còn lại, và đối phương không phải một bến đỗ dịu êm mà họ tìm kiếm.

Mình vẫn nghĩ gặp được nhau là cái duyên, nhưng để đến được với nhau và ở bên cạnh nhau dài lâu, thì cần thật nhiều sự cố gắng. Một chút tưởng tượng, tò mò sẽ luôn khiến bạn cảm thấy người đó hấp dẫn hơn, nhưng đa phần thực tế mới là điểm khiến bạn lựa chọn ở lại hay ra đi vì một người. Có lẽ dù ở bên bất cứ ai, bạn cũng sẽ đều đôi lúc rơi vào cảm giác “vỡ mộng”, vì họ chắc chắc sẽ khiến bạn thất vọng bởi 1 điểm nào đó. Đó là lý do tình yêu là thứ chẳng nên cầu toàn, nhất là khi mỗi người lại có 1 cách yêu khác nhau. Lúc đó, có người sẽ chọn cách chấp nhận, có người chọn cách cố gắng thay đổi điểm xấu ở đối phương, có người nỗ lực để người yêu trở thành người trong mộng, có người lại chọn cách ra đi vì nhận ra chẳng còn phù hợp nữa. Không có ai sai cả, vì thật khó tính toán chuyện đúng – sai trong câu chuyện cảm xúc. Chỉ là mình tin rằng, phải biết chấp nhận và bỏ qua thì mới có thể duy trì một mối quan hệ lâu dài.

Quay trở lại với tên bài viết rất dài dòng này, vậy thì tưởng tượng và thực tế, đâu là thứ khiến 1 mối quan hệ chẳng còn?

5/5 - (1 bình chọn)