Bạn có biết thịt lợn ướp muối để được bao lâu không?

Thắc mắc thịt lợn ướp muối để được bao lâu được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là chị em nội trợ. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chia sẻ thông tin thịt lợn ướp muối để được bao lâu?

Thịt lợn ướp muối để được bao lâu? Hiện tại, có rất nhiều cách chế biến cũng như bảo quản thịt lợn. Nhưng phương pháp ướp muối được áp dụng rộng rãi, bởi vừa có tác dụng bảo quản thịt, vừa thấm gia vị vào thịt nhanh và khi tiến hành chế biến sẽ ngon hơn. Tùy vào mục đích dùng thịt để tiến hành chế biến món gì, thịt đó là loại thịt gì sẽ tương ứng với thời gian ướp thịt trong bao lâu. 

Bạn có biết thịt lợn ướp muối để được bao lâu không?
Chia sẻ thông tin thịt lợn ướp muối để được bao lâu?

Trong trường hợp các bạn dùng thịt ướp muối để chế biến ngay thì nên tiến hành ướp trước đó tầm 15 phút. Nếu như chưa cần chế biến ngay thì có thể ướp muối. Nhưng đối với thịt lợn thì thời gian bảo quản tầm khoảng 3 – 5 ngày. Những loại thịt khác như thịt bò thì 5 ngày, thịt gà sẽ là 3 ngày,… Nhằm kéo dài thời gian bảo quản của thịt lợn ướp muối thì mọi người nên bảo quản ở trong tủ lạnh.

Bảo quản thịt lợn ướp muối trong tủ lạnh thì thời gian bảo quá có thể lên đến khoảng 1 tuần. Nhưng để thịt đảm bảo chất lượng cũng như mùi vị tốt nhất các bạn nên bảo quản trong khoảng thời gian ngắn. Lưu ý, không nên để thịt quá lâu ở trong tủ lạnh bởi sẽ khiến cho thịt bị biến chất. Dùng thịt đã hỏng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng của chính bạn và các thành viên trong gia đình.

Những công dụng của việc dùng muối để ướp thịt

Hiện nay, việc dùng muối để ướp thịt lợn cũng như những loại thịt khác được xem là một trong số những công đoạn phổ biến trong thao tác nấu ăn. Vậy, tại sao nên ướp muối đối với thịt? Dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã phân tích và tổng hợp thông tin cụ thể như sau:

Bạn có biết thịt lợn ướp muối để được bao lâu không?
Những công dụng của việc dùng muối để ướp thịt

+ Tạo được hương vị đối với sản phẩm: khi ướp muối sẽ giúp cho sản phẩm có được hương vị đặc trưng hơn. Sau khi chế biến món ăn sẽ có mùi vị đậm đà.

+ Kìm hãm lại quá trình phát triển của vi sinh vật: muối sẽ có khả năng kìm hãm được tốc độ phát triển của vi sinh vật thông qua việc giảm lượng nước cần thiết cho mức độ tăng trưởng. Vì vậy, hình thức ướp muối sẽ hạn chế được mức độ phát triển của các loại vi sinh vật gây hại, Đồng thời, sẽ tăng khả năng tiêu diệt vi sinh vật mọi người thường bổ sung thêm loại muối nitrate, muối nitrite,…

+ Tăng thêm khả năng giữ nước: muối sẽ có công dụng trong việc làm giảm đi độ pH ở trong thịt. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ làm giảm pH điểm đẳng điện của protein thịt xuống ngưỡng thấp nhất có thể. Vì vậy, muối sẽ có khả năng giữ nước của protein trong thịt một cách tốt nhất.

+ Có tác động lên mỡ ở trong thịt: muối không hòa tan ở trong mỡ tuy nhiên có khả năng hòa tan trong nền protein bao quanh từng tế bào mỡ. Vì vậy, muối sẽ giúp bảo quản nền protein trong mỡ, sẽ giữ lại thành phần dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe.

+ Tạo được màu đặc trưng đối với thịt: màu sẽ có công dụng trong việc làm ổn định màu hồng tự nhiên của thịt. Vì vậy, sẽ giúp cho món ăn trở nên có tính thẩm mỹ, bắt mắt và ngon miệng hơn.

+ Thời gian bảo quản thịt sẽ kéo dài: muối có công dụng trong việc kìm hãm tốc độ phát triển của vi sinh vật gây hại. Vì vậy, ướp muối cũng sẽ kéo dài được thời gian bảo quản thịt lợn cũng như những loại thịt khác được lâu hơn.

Vậy, nên sử dụng loại muối nào để bảo quản thịt?

Để tiến hành bảo quản thịt bằng phương pháp ướp muối, các bạn chỉ cần sử dụng loại muối tinh thông thường là được. Nhưng muối tinh có chất i ốt thẩm thấu được nhanh làm thịt sẽ làm mất nhiều nước và giảm đi độ mềm. Do đó, bạn có thể tìm mua thêm các loại muối thô, muối biển nhằm ướp thịt được mềm và ngon hơn.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc thịt lợn ướp muối để được bao lâu. Mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm các kiến thức hữu ích khác nhé!

Rate this post