Nhìn từ vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, vào đại học bằng cách nào?

Mấy ngày vừa qua, dư luận xã hội đang xôn xao vụ gian lận thi cử ở Hà Giang. Một số cư dân mạng đã chế nhạo rằng: muốn thi đỗ đại học chỉ cần lên Hà Giang, thi ở Hà Giang và có “quan hệ” với lãnh đạo sở Hà Giang,…

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Nói thì nói vui vậy thôi nhưng sự việc thực sự gây rúng động dư luận xã hội. Vụ gian lận thi cử hết sức tinh vi chư từng xuất hiện trong lịch sử. Điều đáng nói là có quá nhiều bài thi được nâng điểm, việc gian lận chỉ diễn ra vỏn vẹn trong mấy giây đồng hồ. Quá nhanh, quá nguy hiểm. Dư luận càng quan tâm hơn khi thí sinh có điểm cao thứ hai chính là con trai của lãnh đạo ở Hà Giang.

Vụ việc xảy ra là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với thí sinh cũng như những người làm công tác đào tạo. Cần chung tay để chống lại bệnh thành tích trong giáo dục, đưa nền giáo dục nước nhà sánh vai với nền giáo dục của các cường quốc năm châu. Sự việc xảy ra là thời cơ để những kẻ cơ hội ném đá vào những người lành lãnh đạo.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang làm việc với báo chí về vụ gian lận thi cử vừa qua

Vào đại học bằng cách nào?

Vào đại học tất nhiên không có con đường nào khác ngoài thi cử. Quan trọng là điểm thi cần đúng với điểm thực lực của thí sinh. Bởi nếu đầu vào khác nhau thì chất lượng đào tạo khó ngang bằng. Những sinh viên đã giỏi thì ngày càng giỏi còn những sinh viên yếu hơ thì ngày càng kém. Khoảng cách giữa sinh viên giàu và sinh viên giỏi ngày càng tăng là nỗi lo của cả ngành giáo dục. Giải pháp tối ưu nhất chỉ có thể là tuyển sinh đầu vào kỹ lưỡng, khoa học.

Cũng không thể rà soát hết tất cả đầu vào đại học của thí sinh. Bởi có những thí sinh “học tài thi phận”, có những học sinh may mắn được sao chép bài từ những bạn có trình độ giỏi hơn. Hay nói cách khác họ đỗ đại học nhưng không trung thực.

Chúng ta thường nói cán bộ cần trung thực mà quên đi chính bản thân mình mới là người cần trung thực trước tiên. Hãy tự làm bài để xem khả năng, năng lực của bạn đến đâu. Nếu không đủ điểm để vào đại học thì hãy nộp hồ sơ xét tuyển cao đẳng. Bởi vì đại học không phải là con đường thành công duy nhất mà. Rất nhiều người thành công trên thế giới đều không qua một trường lớp đào tạo nào.

Nếu không đủ điểm vào đại học, có thể xét tuyển cao đẳng

Hơn nữa, việc các bạn học ở một trường có nhiều người có học lực ngang hoặc thấp hơn thì cơ hội để cố gắng trở thành sinh viên xuất sắc của trường hay cơ hội để được nhà trường giới thiệu việc làm sẽ lớn hơn. Nói đến đây tôi mới sực nhớ câu nói của ai năm nào: học một ở trường bình thường, bạn sẽ dễ nổi tiếng hơn học ở một trường nổi tiếng.

Đó là chưa kể, hiện nay Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép một số trường thực hiện tuyển sinh cao đẳng bằng hình thức xét tuyển học bạ. Chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông và có điểm trung bình học tập năm lớp 12 lớn hơn 5 là các bạn đã có thể nhập học tại trường. Ví dụ như Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, TRường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao Đẳng Quốc tế Sài Gòn, Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh,…

Thêm một thực tế nữa là, trong khi một số trường bị cấm tuyển sinh do không đảm bảo chất lượng thì các trường này được Bộ giao nhiệm vụ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành: Cao Đẳng Dược, Cao Đẳng Xét Nghiệm, Cao Đẳng Hộ Sinh, Cao Đẳng Vật Lý Trị Liệu, Cao Đẳng Điều Dưỡng,… Các trường này cũng đào tạo theo mô hình liên kết viện – trường làm cầu nối việc làm thuận lợi nhất cho sinh viên sau khi ra trường, thậm chí có việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

5/5 - (1 bình chọn)