Kinh nghiệm nhận biết thịt lợn bị tụ huyết trùng

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc với chúng ta nhưng kinh nghiệm nhận biết lợn bị tụ huyết trùng, bị bệnh không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu dấu hiệu của lợn bị tụ huyết trùng qua bài viết dưới đây.

Ở Việt Nam, thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến vì dễ chế biến, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Thịt heo nhiều thiamine, là một trong những loại vitamin B có vai trò thiết yếu trong cơ thể. Thịt heo có khả năng tăng cường phát triển cơ và chất chống oxy hóa taurine, glutathione nhờ vào một số hợp chất cần thiết khác như creatine.

Thịt lợn là thức ăn phổ biến trong mỗi bữa ăn của gia đình, tuy nhiên thịt lợn cũng có rất nhiều nguy cơ mắc bệnh, một trong số đó là bị tụ huyết trùng.

Bên cạnh các bệnh lở mồm long móng, tai xanh thì bệnh tụ huyết trùng lợn cũng là bệnh cực kỳ nguy hiểm, bệnh có tốc độ lan rộng và mang mầm bệnh vào cơ thể người nếu chẳng may ăn phải.

Tụ huyết trùng lợn là bệnh gì?

Tụ huyết trùng ở lợn là một trong những bệnh phổ biến và rất nguy hiểm, là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Bệnh tụ huyết trùng có sẵn trong cơ thể lợn khỏe mạnh, tập trung ở niêm mạc đường hô hấp. Khi gặp phải những yếu tố bất lợi từ các nguyên nhân khác nhau sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện phát triển và gây bệnh. Bệnh có lan truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc với dụng cụ chăn nuôi chứa mầm bệnh.

thit-lon-bo-tu-huyet-trung
  Thịt lợn bị tụ huyết trùng nguyên nhân do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra

Tụ huyết trùng là một trong 4 bệnh đỏ ở gia súc cần được tiêm phòng như dịch tả lợn, đóng dấu son, tụ huyết trùng, tai xanh. Lợn trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi có tỷ lệ mắc cao, tỷ lệ chết rất cao do sự tấn công mạnh mẽ của vi khuẩn.

Xem thêm: Thịt lợn luộc bao nhiêu calo?

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị tụ huyết trùng

Thịt lợn bạn có thể mua được ở các siêu thị, cửa hàng, chợ, tuy nhiên cần tránh mua thịt lợn nếu có các dấu hiệu như sau:

Thịt lợn có màu thâm, dính máu trên bề mặt

Người người vẫn nghĩ bề mặt thịt lợn có dính vết máu là thịt còn tươi mới mổ, tuy nhiên không phải như vậy vì khi mổ những vết máu này thường sẽ được rửa sạch. Một vài người bán không có tâm bôi máu lên thịt có màu thâm để bán. Khi chúng ta ăn vào sẽ có nhiều khả năng sinh bệnh, đi ngoài.

Sờ vào thịt thấy dính nhớt

Mua thịt lợn thấy cảm giác dính nhớt và có mùi hơi ôi, chứng tỏ đã bị vi khuẩn xâm nhập. Vì thịt tươi khi sờ vào sẽ có cảm giác thịt dẻo, hơi dính tay.

Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết

Bên cạnh các dấu hiệu thịt nhớt, thịt lợn kém chất lượng còn có màu sắc bất thường. Thịt sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, không có mùi ôi, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, ngửi không có mùi gắt dầu.

thit-lon-bi-tu-huyet-trung
 Thịt lợn bị tụ huyết trùng sẽ có màu sắc bất thường

Xem thêm để biết thịt lợn ướp muối để được bao lâu?

Thịt có những mảng bầm, tụ máu

Thịt lợn bị tụ huyết trùng sẽ có xuất hiện những mảng bầm, tụ máu. Những nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Thịt lợn không có độ đàn hồi

Thịt lợn không có độ đàn hồi có thể là thịt đông lạnh, tức là thịt đã được cấp đông. Thịt tươi sạch có độ đàn hồi rất tốt khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt sẽ tạo thành vết lõm, thớ thịt đều, săn chắc, không nhún nhão, đàn hồi tốt.

Bệnh tụ huyết trùng ở lợn là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh có thể ghép với dịch tả heo, phó thương hàn.

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở lợn

  • Bệnh tụ huyết trùng ở lợn do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Lợn có sức đề kháng kém thì vi khuẩn phát triển thành bệnh.
  • Bệnh tụ huyết trùng ở lợn lây từ lợn bệnh sang lợn khỏe qua tiếp xúc trực tiếp
  • Bệnh lây qua đường thức ăn, nước uống, con vật như chuột, ruồi, muỗi

Rate this post