Học Văn bằng 2 mấy năm? Thời gian học VăHọc Văn bằng 2 mấy năm? Thời gian học Văn bằng 2 là bao lâu?n bằng 2 là bao lâu?

Học Văn bằng 2 mấy năm? Thời gian học Văn bằng 2 là bao lâu?

Học Văn bằng 2 mấy năm hay học Văn bằng 2 mất bao lâu là vấn đề nhiều người học quan tâm. Thực tế, hệ học Văn bằng 2 có  thời lượng chương trình ngắn hơn hệ chính quy. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Học Văn bằng 2 mấy năm?

Văn bằng 2 được hiểu là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp Đại học, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp Đại học

Hiện nay, hệ đào tạo Văn bằng 2 đang là chọn lựa của nhiều bạn trẻ. Để đáp ứng nhu cầu của người học, hình thức đào tạo Văn bằng 2 cũng rất gợi mở. Hệ học này được đào tạo theo phương thức giáo dục chính quy và không chính quy. Hệ không chính quy học theo hình thức vừa học vừa làm , học từ xa và tự học có hướng dẫn. Hệ chính quy học tập trung tại trường. Điều này đem đến điều kiện thuận lợi, giúp học viên chủ động chọn lựa hình thức học phù hợp.

Học Văn bằng 2 mấy năm? Thời gian học Văn bằng 2 là bao lâu?
Thời gian học Văn bằng 2 phụ thuộc vào từng đối tượng người học

Vậy hệ học Văn bằng 2 đào tạo trong thời gian bao lâu?

Đây là vấn đề nhiều người học quan tâm. Giải đáp vấn đề này, những chuyên gia giáo dục giải thích: Thời gian đào tạo Văn bằng 2 phụ thuộc vào từng đối tượng người học với thời gian giao động từ 20- 24 tháng. Những học viên tham gia học Văn bằng 2 cùng nhóm ngành sẽ học trong thời gian 20 tháng và học viên khác nhóm ngành sẽ học trong 24 tháng 9 ( bao gồm cả thời gian học chứng chỉ chuyển đổi).

Như vậy, Văn bằng 2 có thời lượng học ngắn hơn, song vẫn cung cấp đầy đủ kiến thức cũng như năng lực chuyên môn để học viên đáp ứng tốt yêu cầu công việc sau khi hoàn thành chương trình học.

2. Hình thức cấp bằng hệ Văn bằng 2 như thế nào?

Bên cạnh thời gian đào tạo thì hình thức cấp bằng cũng là vấn đề học viên đặc biệt quan tâm. Hầu hết các học viên đều thắc mắc : Bằng Văn bằng 2 có tương tự như văn bằng chính quy hay không?

Thực tế, bằng cấp của Văn bằng 2 phụ thuộc vào hình thức đào tạo. Quy chế của hệ thống không chính quy về quy định hình thức thi và cấp bằng tốt nghiệp như sau:

Người học theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ), thực hiện đầy đủ quy định về thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, xét và công nhận tốt nghiệp theo Quy chế của hệ không chính qui; nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp bằng đại học thứ hai theo hình thức vừa làm vừa học.

Người học theo hình thức từ xa, tự học có hướng dẫn, thực hiện các qui định về kiểm tra, thi, và công nhận tốt nghiệp theo Quy chế đối với hình thức này; nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn.

Những người học theo hình thức tập trung liên tục tại trường, thực hiện đầy đủ các qui định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khoá luận, làm luận văn hoặc thi cuối khoá, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo Quy chế của hệ chính qui; nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp như hệ chính qui thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui.

Tuy nhiên, trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ bằng tốt nghiệp đại học bắt buộc ghi trong ngoặc đơn dòng chứ “Bằng thứ 2”. Văn bằng 2 có giá trị thấp hơn văn bằng 1.

3. Những người nào được miễn thi Văn bằng 2?

Việc miễn thi Văn bằng 2 được áp dụng cho những trường hợp sau:

Những người học có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ chính qui hoặc hệ không chính qui trong cùng nhóm ngành và tại chính trường mà mình đã học và tốt nghiệp đại học.

Học Văn bằng 2 mấy năm? Thời gian học Văn bằng 2 là bao lâu?
Trong một số trường hợp, học viên sẽ được miễn thi Văn bằng 2

Học viên có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính qui thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ.

Người học có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính qui thuộc nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ.

Trong trường hợp số thí sinh đăng ký dự tuyển vượt quá chỉ tiêu đào tạo được giao thì Hiệu trưởng cơ sở đào tạo tổ chức việc kiểm tra để tuyển đủ chỉ tiêu. Môn kiểm tra, nội dung, hình thức kiểm tra do Hiệu trưởng qui định và thông báo cho thí sinh.

Trên đây là thông tin về thời gian đào tạo Văn bằng 2 cũng như một số vấn đề người học thường thắc mắc về hệ đào tạo này. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Xem thêm Trung cấp Văn bằng 2 để tìm hiểu chương trình đào tạo Văn bằng 2 hệ Trung cấp.

Rate this post