Ngành Dược học những môn gì? Tố chất cần có để học tốt các môn ngành Dược

Hiện nay, ngành Dược được tuyển sinh và đào tạo tại hầu hết các trường Y Dược trên cả nước. Đây là ngành học trọng điểm trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế. Vậy ngành Dược học những môn gì?

1. Ngành Dược học những môn gì? Ngành Dược gồm những môn nào?

Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Ngành Dược được phân chia thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

>>> Xem ngay Cao đẳng Dược Hà Nội để tìm hiểu thông tin tuyển sinh ngành Dược 2019

Trong quá trình theo học ngành Dược, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức cốt lõi về khoa học và dược học cơ bản cùng với những kiến thức chuyên sâu về khoa học công nghệ Y Dược hiện đại , từ đó, sinh viên tiếp cận và phát triển sáng tạo khoa học công nghệ trong nên y học hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được cung cấp kiến thức về quá trình chuyển hóa của thuốc ở bên trong cơ thể, các loại thuốc có tương tác với nhau như thế nào và những phản ứng không mong muốn của thuốc…

Ngành Dược học những môn gì? Tố chất cần có để học tốt các môn ngành Dược
Sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc

Ngoài ra, sinh viên ngành Dược cũng sẽ được cung cấp những kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và những chế độ dinh dưỡng trong điều trị,… Để khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như việc đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, cách tư vấn sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả,…

Dưới đây là các môn học ngành Dược bạn có thể tham khảo:

  • Những môn học cơ sở:  Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mác – Lê Nin, chính trị, kinh tế, đường lối cách mạng VN, toán xác suất – thống kê, sinh học đại cương, hóa hữu cơ, ..
  • Các môn cơ sở ngành như : Môn giải phẫu, môn ký sinh trùng, vi sinh, Sinh lý, Mô hóa sinh, bệnh học , sinh lý miễn dịch , sinh học di truyền.
  • Những môn học chuyên ngành có thể kể đến như:  Bào chế và sinh dược học, nghiên cứu và phát triển thuốc mới, ứng dụng công nghệ nano trong bào chế thuốc, kỹ năng giáo tiếp, hóa phân tích, kinh tế doanh nghiệp, pháp chế dược, thực vật, dược lâm sàn, kiểm nghiệm, Marketing và thị trường dược phẩm, dược cổ truyền, đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, hóa dược, dược liệu, dược xã hội học, dược lý, bảo quản thuốc, thông tin và cảnh giác dược, quản lý kinh tế dược,..

Ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Dược còn được trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc như kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích tài liệu…

2. Tố chất cần có để học tốt những môn ngành Dược

Dược học được đánh giá là ngành học khô khan và khó học. Chính vì thế, không phải sinh viên nào cũng có thể học tốt các môn học của ngành. Để có thể học tốt những môn này, sinh viên cần có những tố chất sau:

  • Trí thông minh và khả năng tư duy logic

Đây được xem là tố chất quan trọng để học tốt các môn ngành Dược. Trí thông minh sẽ giúp bạn học nhanh và nhớ lâu. Theo những chuyên gia giáo dục, hầu hết các môn học ngành dược đều là học thuộc lòng, những hoạt động suy luận trên cơ thể người luôn phải được nghiên cứu và kiểm chứng một cách cẩn trọng.

Ngành Dược học những môn gì? Tố chất cần có để học tốt các môn ngành Dược
Tư duy logic là yếu tố cần và đủ để học tốt các môn học ngành Dược

Cùng với trí thông minh thì tư duy logic cũng là yếu tố rất quan trọng, giúp bạn liên hệ những hiện tượng rời rạc, kết nối chúng để có thể đưa ra những chuẩn đoán đúng

  • Tích cực và ham học hỏi

Bên cạnh trí thông minh thì ham học hỏi cũng là tố chất cần thiết để học tốt các môn học ngành Dược. Ham học hỏi là yếu tố cần thiết, giúp sinh viên nắm bắt nhiều thông tin.

  • Sự kiên trì và bền bỉ

Kiến hức ngành Dược có sự liên quan và tương hỗ, vì tế, nếu không kiên trì học thì bạn sẽ chẳng hiểu gì. Bên cạnh đó thì chương trình đào tạo của ngành khá dài, đồng thời, sinh viên cũng cần có thời gian thực nghiệm để trau dồi năng lực chuyên môn và học nghề. Vì thế, kiên trì học cũng là yếu tố cần thiết của sinh viên ngành Dược.

Trên đây là các môn học ngành Dược và những tố chất để học tốt những môn học ngành Dược. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post