Ăn chay kiêng thịt là gì? Tại sao Giáo hội buộc ăn chay kiêng thịt

Mỗi năm, người Công Giáo chúng ta thường ăn chay và kiêng thịt vào mùa chay. Mùa Chay là mốc thời gian bốn mươi ngày trước Lễ Phục Sinh kéo dài từ Thứ Tư Lễ Tro đến Thứ Bảy Tuần Thánh. Vậy ăn chay kiêng thịt là như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mục đích ăn chay kiêng thịt là gì?

Việc Ăn chay là một trong những hình thức đền tội của Cựu Ước và Tân Ước: Chúa Giêsu giữ chay 40 đêm ngày để làm gương cho các tín hữu.

Trong Giáo hội Công giáo, việc ăn chay kiêng thịt là một hình thức hãm mình theo chiều hướng:

  1. “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”( trích từ Mt 16,24).
  2. “Từ bỏ bản thân” (Giáo luật (Gl) ở khoản 1249)
  3. “Dẹp tính mê ăn uống” 1 trong 7 mối: “Thứ 5: Kiêng bớt chớ mê ăn uống”.
Mục đích ăn chay kiêng thịt
Mục đích ăn chay kiêng thịt

Tìm hiểu thêm: 10 ngày chay

Mỗi người chúng ta, ai cũng phải đền tội, tội đầy đầu trong những tư tưởng, lời nói, việc làm sai, thiếu sót bỏ không làm việc tốt nên làm…’’lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”. Vì vậy, nếu Giáo hội không buộc ăn chay kiêng thịt, thì chúng ta cũng tìm cách hãm mình đền tội cách nhẹ ở đời này, còn hơn là đền tội “cách nặng” của luyện ngục đời sau!

Tại sao Giáo hội buộc ăn chay kiêng thịt

Đây có lẽ là câu hỏi của khá nhiều người quan tâm, vấn đề kiêng thịt không phải chỉ riêng Kitô giáo. Tại các Tôn Giáo khác cũng có các cách ăn chay khác nhau. Với người Công Kitô Giáo, Ăn chay là một trong những hoạt động đặc trưng nhất trong mùa Chay (cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái). Hôm nay, FITI xin chia sẻ vài hiểu biết về việc Ăn Chay và Kiêng Thịt của người Công Giáo. Như mọi bài viết khác, chúng tôi sẽ diễn giải cách hiểu ngắn gọn, đơn giản nhất.

Ăn chay

Ăn chay là không ăn hoặc ăn ít hơn ngày thường, và ăn một bữa no, hai bữa còn lại cho phép ăn một chút ít. Người Kitô giáo buộc ăn chay trong ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh.

Ngoài ra, Ăn chay còn đơn giản là ăn chay lời nói (không nói xấu, chửi tục), ăn chay bằng hành động (bỏ đi những thói quen xấu, thuốc lá, rượu bia, trộm cắp, gian dối…). 

Tại sao Giáo hội buộc ăn chay kiêng thịt
Tại sao Giáo hội buộc ăn chay kiêng thịt

Xem thêm: Các món ăn sáng dễ làm tại nhà

Ăn Chay còn thể hiện sự hy sinh tự nguyện, nhằm tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô và chia sẻ với người nghèo khó, ốm đau, khuyết tật với tinh thần bác ái và phục vụ.

Luật ăn chay của Giáo hội Công giáo áp dụng với mọi tín đồ từ 18 tuổi đến khi sang tuổi 60. Những người miễn ăn chay là người có sức khỏe yếu, người từ 60 tuổi trở lên, phụ nữ đang cho con bú, các người làm việc nặng, người nghèo đói và người giám mục, những linh mục, bề trên các dòng tu được phép không phải ăn chay. 

Kiêng thịt

Trong tiếng Latin chữ “thịt” là chữ Carnis, nghĩa là “thịt động vật”. Hơn thế, ngày xưa Thịt luôn có trong những bữa tiệc lớn, có giá trị. 

Kiêng thịt là chúng ta không ăn thịt các loài động vật như: lợn, bò, gà, vịt…nhưng được ăn trứng, được dùng thức ăn làm từ sữa. Những loại cá và thức ăn biển, các loài  không có tính hàn đều ăn được.

Theo quy định, người kiêng thịt là người 14 tuổi cho đến mãn đời. Tuy nhiên, cũng như việc ăn chay, có những người vì lý do sức khoẻ, hay vì người lao động cần phải ăn thịt, hoặc những ai cho phép ăn thịt mà không cần thực hiện kiêng thịt.

Thời đại hiện giờ, thịt có khi không đắt bằng Cá. Vì vậy câu hỏi đặt ra rằng luật lệ này còn thích hợp không? Người ta tin rằng ăn thịt dễ dàng kích thích dục vọng con người nhiều hơn. Việc chúng ta từ bỏ thịt là một phương tiện cho sự chinh phục bản thân, và hướng cuộc đời của mình vào Thiên Chúa.

Kiêng Thịt không có nghĩa là chúng ta bỏ bò bít tết để chuyển sang ăn tôm hùm và trứng cá muối. Ý tưởng kiêng thịt là chúng ta lựa chọn một chế độ ăn ít sang trọng và đơn giản hơn so với bình thường.

Vậy là bài viết đã gửi tới bạn đọc những điều cần biết về thứ 6 ăn chay kiêng thịt trong Giáo hội Công giáo. Hy vọng bài viết bổ ích cho bạn trong việc ăn chay vào thứ 6. Chúc bạn ngày mới nhiều niềm vui!

Rate this post