6-mon-an-chay-don-gian

Gợi Ý Cách Làm 6 Món Ăn Chay Đơn Giản Cực Ngon

Bạn đang tìm kiếm cách làm món chay để thay đổi khẩu vị? Vậy đừng bỏ qua bài viết gợi ý cách làm 6 món ăn chay đơn giản cực ngon dưới đây, bởi chắc chắn bạn sẽ có thể tự tin trổ tài nấu nướng hơn đó nha!

Top 6 món ăn chay đơn giản dễ làm lại cực ngon cần biết

Hiện nay, ăn chay là một nét ẩm thực trong nhiều gia đình Việt Nam. Các bạn hãy tham khảo cách nấu 6 món ăn chay đơn giản dưới đây để bổ sung vào thực đơn ăn chay đủ chất của mình nhé.

1.Canh nấm chay

6-mon-an-chay-don-gian
Canh nấm chay

Với nguyên liệu dễ tìm cùng công thức chế biến đơn giản, chỉ vài phút bạn đã có ngay tô canh nấm chay thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà.

Nguyên liệu nấu canh nấm chay

  • 150gr gồm các loại nấm tươi: nấm rơm, nấm hương, nấm bạch tuyết
  • 1 củ cà rốt, ¼ trái bí đỏ, ½ bông cải xanh
  • 100gr hạt sen, 1 củ boa rô, rau mùi
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay.

Cách nấu canh nấm chay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi đem đi rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước nếu cây nấm lớn có thể cắt đôi.

-Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sơ qua rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.

-Hạt sen tách bỏ phần tâm sen để khi ăn không bị đắng, sau đó rửa sơ qua để ráo nước.

-Rau mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 0,5cm. Bí đỏ gọt bỏ vỏ cắt thành miếng vừa ăn; bông cải xanh rửa sơ cắt miếng, boa rô thái nhỏ để ra chén riêng.

Bước 2: Xào cà rố, bí đỏ, hạt sen, nấm đồng thời nêm gia vị đảo đều.

Bước 3: Sau khi xào chín thì đổ thêm khoảng 1 lít nước, đợi sôi, văn nhỏ gas đun đến khi bí đỏ, hạt sen, cà rốt mềm.

Bước 4: Cho bông cải xanh và nấm bạch tuyết vào đun khoảng 3-5 phút là hoàn thành.

Đọc thêm: Ăn chay kiêng thịt

2.Đậu phụ nhồi nấm

Nguyên liệu

  • Đậu hũ 4 miếng
  • Nấm rơm 50 gr
  • Nấm đông cô 100gr
  • Hành boaro
  • Cà chua 3 quả
  • Gia vị, dầu thực vật

Cách làm

Bước 1: Đậu phụ chiên vàng giòn rồi cắt đôi, dùng thìa nhỏ khéo léo lấy hết phần ruột đậu ra ngoài, để phần vỏ sang một bên.

Bước 2: Nấm rơm, nấm đông cô sơ chế sạch, ngâm qua nước muối nhạt rồi thái nhỏ. Phi thơm một ít đầu hành boaro, rồi cho nấm vào xào sơ, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Trộn phần ruột đậu phụ, nấm và hành boaro bằm nhuyễn cho thật đều.

Bước 4: Cho phần nhân này nhồi vào lớp vỏ đậu, nhồi xong thì chiên vàng.

Bước 5: Cà chua rửa sạch, thái nhỏ, rồi cho vào nấu chín nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó, ho đậu nhồi nấm đã chiên vàng vào sốt cà chua, đun lửa nhỏ trong khoảng 5 – 7 phút cho đậu ngấm gia vị là hoàn thành.

3.Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu

  • Hạt sen : 50g
  • Nấm đông cô tươi : 50g
  • Nấm linh chi : 50g
  • Cà rốt : 1/2 cây
  • Đậu hũ non : 100g
  • Đậu hà lan: 50g
  • Gừng cắt sợi: 10g
  • Gia vị: Tiêu, đường, ngò rí

Cách làm

Bước 1: Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng khối vuông.

Bước 2: Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm và đậu hũ vào nấu chín khoảng 5 phút, nêm vừa ăn, tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò.

4.Nem rán chay

6-mon-an-chay-don-gian
Nem rán chay

Nguyên liệu

  • Đậu phụ 2 bìa
  • Cà rốt, su hào, củ đậu: 1 củ
  • Rau mùi 1 bó
  • Mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu
  • Miến khô 30gr
  • Bánh đa nem, gia vị

Cách làm

Bước 1: Đậu phụ rửa sạch. Váng đậu, miến khô ngâm nước, để ráo rồi thái nhỏ. Su hào, cả rốt bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau mùi nhặt, rửa sạch thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng nở ra, rửa rồi thái nhỏ.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu thêm gia vị, đánh nát đậu phụ, để 5-7 phút cho nhân nêm đều gia vị.

Bước 3: Dùng bánh đa nem cuốn nhân, bắc chảo cho lên bếp và rán.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc ăn chay

5.Đậu phụ chiên sả ớt

Nguyên liệu

  • 500g Đậu phụ
  • Sả 10 nhánh
  • Tỏi 50g
  • Nước mắm, tiêu, đường, xì dầu, ớt bột

Cách làm

Bước 1: Xắt đậu hũ thành miếng như bao diêm, chiên ngập dầu đậu hũ, lửa trung bình. Lấy ra là đặt trên giấy thấm dầu.

Bước 2: Chuẩn bị một hỗn hợp, sả, đường, ớt bột, đường, tỏi, tiêu, nước mắm. Đảo đều cho đến khi nghe mùi thơm.

Bước 3: Rưới hỗn hợp sả lên trên bề mặt đậu hũ trên đĩa.

6.Salad đậu hũ

Nguyên liệu

  • 1 miếng đậu hũ non
  • Rau diếp xoắn, rau cải non, rau cúc
  • Dầu oliu, giấm táo, nước tương, mật ong, hành tây, mè trắng.

Cách liệu

Bước 1: Đậu hũ non mua về cắt miếng vuông vừa ăn hoặc dùng dụng cụ cắt đậu thành hình hoa.

Bước 2: Rau đem rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Lấy 2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, hành tây cắt nhỏ và mè trắng vào khuấy đều.

Bước 4: Để đậu hũ lên đĩa và rưới sốt lên mặt.

Trên đây là cách làm 6 món ăn chay đơn giản cực ngon mà chúng tôi gợi ý đến các bạn. Hy vọng hữu ích giúp bạn có thêm ý tưởng cho mâm chay ohong phú nhé!