Ngày nay nhiều người chọn ăn chay vào ngày rằm, ngày giỗ hay đơn giản là muốn thay đổi chút khẩu vị cho gia đình. Bài viết mách bạn cách làm món ăn chay đơn giản cực ngon tại nhà dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn tự tin trổ tài nấu nướng đấy. Cùng theo dõi nhé!
Cách làm món ăn chay đơn giản dễ làm tiết kiệm thời gian
Nhắc đến ăn chay, nhiều người sẽ nghĩ đến các món ăn đơn giản, khô khan và không có gì hấp dẫn. Nhưng, nếu bạn biết cách chế biến thì sẽ có thể cho ra những món chay ngon, lạ miệng mà không tốn quá nhiều thời gian. Thử ngay các món chay đơn giản dưới đây, các bạn sẽ có một bữa ăn chay tuyệt vời!
Món canh bí đỏ đậu phộng
Canh bí đỏ ngọt nấu cùng đậu phộng béo béo rất dễ ăn, đây cũng là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hết hạt, cắt khúc nhỏ. Đậu phộng tươi đem giã dập. Có thể luộc qua rồi cho vào máy xay. Phi thơm hành sau đó bắc nước sôi thì cho đậu phộng tươi vào nấu gần chín thì cho bí đỏ vào. Nấu bí đỏ đên khi chín mềm thì nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối rồi tắt bếp.
Canh chua chay
Trong các món canh nấu chay không thể không kể đến món canh chua nấu chay. Đây là món ăn chay phổ biến và dễ ăn nhất vào mùa hè.
Cách làm: Đặt nồi nấu canh lên bếp, cho vào chút dầu ăn rồi thả vài lát tỏi tây vào phi thơm. Cho tiếp phần dứa băm vào xào chín, cho ra nước vàng rồi cho tiếp cà chua và dứa lát vào xào sơ qua. Đổ 1 lượng nước đủ vừa đủ vào nồi nấu canh, trút hết nấm vào luôn, nấu sôi. Khi nước sôi cho nước me chua vào. Đun tiếp khoảng 10 phút cho phần nước thêm đậm đà rồi trút đậu bắp vào, nấu thêm 3 phút nữa. Sau cùng, vặn nhỏ lửa, cho đậu hũ non vào, nêm thêm muối, đường, 1 trái ớt vào để đủ 4 vị chua cay mặn ngọt. Nấu tiếp 3 phút cho nước sôi trở lại rồi tắt bếp.
Đọc thêm: Ý nghĩa của việc ăn chay
Canh bông cải
Cách làm món bông cải chay khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm 300g bông cải xanh, 100g cà rốt, 150g nấm rơm, hành lá và các loại gia vị cần thiết. Bạn sơ chế bông cải cắt lấy phần lá non, thái thành miếng vừa ăn rồi ngâm qua nước muối loãng sau đó rửa sạch và để ráo nước. Bạn hãy xào nấm rơm, khi nấm chín thì đổ 1 tô nước sôi rồi lần lượt thả cà rốt, bông cải vào nồi. Nên gia vị, bong cải chín thì thêm ít hành ngò rồi tắt bếp.
Gỏi đu đủ chay
Món ăn này có đầy đủ các vị chua, mặn, ngọt, cay có thể kích thích vị giác người ăn. Thường được dùng kèm với bánh tráng hoặc bánh đa, bánh phồng tôm để tăng vị giác hơn.
Cách làm: Gọt vỏ đu đủ, bào sợi mỏng. Gọt vỏ cà rốt, thái sợi mỏng. Rửa sạch dưa leo, gọt vỏ và thái sợi. Rửa sạch rau răm, để ráo nước. Tiếp đó cắt sợi tàu hủ và chiên giòn trên chảo ngập dầu. Sau ướp đu đủ, cà rốt, dưa leo, tàu hủ với hỗn hợp nước mắm, muối, đường, nước cốt chanh và trộn đều để thấm gia vị. Cuối cùng cho rau răm vào trộn, rắc một ít đậu phộng rang lên món ăn để trang trí và tăng thêm phần hấp dẫn.
Nấm rơm chiên giòn
Đây là món ăn chay đơn giản được nhiều tín đồ chay ưa thích. Món này ăn kèm xà lách, dưa chuột và nước chấm chua ngọt thì hết ý.
Cách làm:
-Nấm rơm chọn những cái to đều, bỏ chân rồi rửa thật sạch. Sau đó mang ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hắc cũng như giúp sạch hơn.
-Cho bột chiên xù vào bát, thêm nước vào khuấy tan đến khi hỗn hợp dạng sánh, không còn vón bột thì thả nấm rơm vào.
-Tiếp đó cho dầu vào chảo và đun nóng, rồi cho lần lượt nấm rơm đã nhúng bột vào để chiên đến khi vàng ươm là được.
Xem thêm: 6 món ăn chay đơn giản
Trên đây là cách làm món ăn chay đơn giản ai cũng có thể thực hiện mà chúng tôi tổng hợp. Hãy note lại công thức và bắt tay vào bếp để có ngay bữa cơm chay với nhiều món ăn đa dạng. Chúc các bạn thành công!