y-nghia-cua-viec-an-chay

Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay Là Gì? Lợi Ích Khi Ăn Chay?

Hiện nay phương pháp ăn chay khá phổ biến và được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của việc ăn chay là gì? Lợi ích khi ăn chay ra sao qua bài viết bên dưới đây nhé!

Ăn chay là gì?

y-nghia-cua-viec-an-chay
Ăn chay là gì?

Ăn chay được hiểu là sử dụng nguồn nguyên liệu từ thực vật để nuôi sống cơ thể. Đạo Phật có ngũ giới, trong đó có cấm sát sinh. Được nhiều người tu hành gọi là “trai giới” là một phương pháp ăn uống vô cùng lành mạnh, giúp cho cơ thể chúng ta được cân bằng. Những nguyên liệu, thực phẩm được xếp vào nhóm ăn chay thường là những món như: trái cây, rau củ, các loại hạt, những sản phẩm có nguồn gốc thực vật (hoàn toàn không có liên quan đến động vật).

Các hình thức ăn chay

Quan điểm của Phật Giáo cho rằng ăn chay có 2 hình thức đó là ăn chay trường và ăn chay kỳ.

+Ăn chay kỳ : là hình thức khởi sự ăn chay, dung hòa với điều kiện của mình dựa theo những ngày nhất định trong tháng hoặc các tháng nhất định trong năm mà người áp dụng sẽ có thể tự phát nguyện ăn lạt theo những kỳ nhất định mà mình tự đặt ra.

+ Ăn chay trường: là hình thức ăn chay bền bỉ, kéo dài liên tục có thể là suốt đời. Thực hiện hình thức này người ăn không áp dụng xen kẽ với những bữa ăn mặn, loại bỏ hoàn toàn sản phẩm từ thịt, động vật.

Đọc thêm: Ăn chay kiêng thịt

Ý nghĩa của việc ăn chay là gì?

y-nghia-cua-viec-an-chay
Ý nghĩa của việc ăn chay là gì?

Theo quan niệm của những tín đồ Phật giáo ăn chay sẽ mang đến mọi sự vạn lành trong cuộc sống thường ngày cũng như trong thế giới tâm linh của mỗi người.

 • Ăn chay vì lòng thương xót chúng sanh

Đức Phật khuyên dạy con người ta tránh nghiệp sát sinh. Tránh rơi vào vòng quay luẩn quẩn, chuyển kiếp để báo thù báo oán lẫn nhau. Tích đức cho con cháu, thế hệ sau. Để, chúng luôn gặp điều may, tránh được hạn nặng kéo đến.

 • Ăn chay để thể hiện lòng từ bi

Đạo phật lý giải rằng, con người và các động vật đều có kiếp luân hồi. Cùng được chuyển tiếp giống nhau. Ăn chay là để san sẻ yêu thương, bày tỏ lòng thành kính với cội nguồn, với tổ tiên, cha mẹ.

 • Ăn chay để tâm luôn được thanh thản, bình an

Ăn chay chính là cách giúp tâm hồn ta được thoải mái, bớt đi phiền muộn, âu lo đời thường mà cuộc sống mang lại.

 • Ăn chay để học tính nhẫn nại, tu thành chính quả

Phật giáo cho rằng, ăn chay là cách giúp con người hướng thiện, bỏ hết sân si bình thường, sớm thành chính quả.

Theo quan niệm tâm linh, ăn chay sẽ giúp sự thành tâm của mỗi người được nhìn thấu. Trời xanh, tổ tiên sẽ phù hộ cho người ăn chay những điều tốt lành.

Lợi ích khi ăn chay thế nào?

y-nghia-cua-viec-an-chay
Lợi ích khi ăn chay thế nào?

Một số người theo đuổi việc chay tịnh nhằm cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa các căn bệnh thường gặp như tiểu đường, thừa cân. Một số khác lại ăn chay vì lý tưởng sống xanh và bảo vệ động vật.

Ăn chay có nhiều lợi ích to lớn mà bạn chưa biết đến, cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

 • Giúp sức khỏe tốt tăng tuổi thọ

Ăn nhiều trái cây và rau củ quả trong chế độ ăn chay giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể và cung cấp dinh dưỡng, vitamin, chất xơ tốt cho sức khỏe và làn da. Qua đó, nâng cao sức khỏe cho chúng ta.

 • Giảm nguy cơ béo phì

Năng lượng do rau trái cây cung cấp chỉ đủ dùng cho cơ thể mà không có dư thừa để tích trữ dưới dạng mỡ béo nên giúp người ăn chay ít mắc các nguy cơ dẫn tới béo phì hay tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ăn nhiều trái cây tươi, rau củ, quả và ngũ cốc trong bữa ăn chay sẽ cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh có nguy cơ ung thư.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các loại thực vật đều không có cholesterol và chất béo, vì thế tỉ lệ cholesterol trong máu người ăn chay thường ít bị cao so với người ăn thịt.

 • Ít bị rối loạn tiêu hóa

Những người ăn chay vì ăn rau củ tươi có chất xơ, vitamin và khoáng chất nên sẽ không bị táo bón cũng như các bệnh đường ruột do chất xơ trong rau củ hút nhiều nước, đồng thời lại kéo theo các chất cặn bã độc trong ruột già thải ra ngoài.

 • Giúp tĩnh tâm

Ăn chay ngoài việc giúp bạn sở hữu một sức khỏe tốt còn giúp bạn cảm thấy tâm trí thư thái, tâm hồn thoải mái, an nhiên, hiền hòa hơn.

 • Bảo vệ môi trường

Ăn chay giúp hệ sinh thái ổn định. Những loài vật quý hiếm không bị săn bắn quá mức, bảo tồn được giống loài. Đặc biệt, ăn chay tránh thải các chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng.

Xem thêm: Ăn chay có tác dụng gì

Trên đây là thông tin về ý nghĩa của việc ăn chay mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm rõ lợi ích mà ăn chay đem lại. Tuy nhiên, nếu ăn chay cũng lưu ý ăn chay đúng cách để tránh bị thiếu sinh dưỡng nhé!

Rate this post