cach-lam-chay-tu-dau-hu

Tổng hợp các cách nấu món ăn chay từ đậu phụ dễ làm tại nhà

Từ xưa đến nay thì ẩm thực chay phong phú với rất nhiều món ăn được chế biến đa dạng như món kho, món xào, món chiên… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm các món ăn chay từ đậu.

Các món chay từ đậu hũ có tốt không?

Các món ăn chay nấu từ đậu phụ sẽ rất tốt cho sức khỏe. Vì bản chất của đậu hũ là cung cấp nguồn protein dồi dào, bên cạnh đó thì thực phẩm này cón chứa 9 loại axit amin và chứa nhiều sắt, canxi, các khoáng chất như mangan, magie, kẽm, đồng…

Ngoài ra thì việc ăn đậu phụ hàng ngày còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại những bệnh lý như tim, tiểu đường.

Khi tiến hành chế biến  thì đậu hũ thường được kết hợp với nấm, rau củ nên lượng calories cũng không nhiều và chủ yếu là chất xơ nên khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng được tăng cường và sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hỗ trợ giảm cân mà vẫn cân bằng được chất dinh dưỡng.

Tổng hợp các cách nấu món ăn chay từ đậu phụ dễ làm tại nhà

Làm đậu phụ kho tương

Hương vị của món đậu hũ kho tương rất ngon và cách làm cũng khá đơn giản rất thích hợp với thời tiết se lạnh. Cách làm cụ thể:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ 4 bìa.
  • Nước tương.
  • Dầu ăn.
  • Sả.
  • Tỏi.
  • Gia vị như đường, bột nêm.

Hướng dẫn cách chế biến

  • Đầu tiên dùng dao cắt đậu hũ thành các miếng vừa ăn sau đó để ra đĩa.
  • Chiên đậu hũ cho đến khi những miếng đậu vàng đều.
  • Phi thơm tỏi trong khoảng 1 phút cùng với sả. Khi thấy vàng thơm rồi thì cho sả và tỏi ra bát.
  • Thêm đậu hũ vào nồi và cho nước tương vào cùng với nước đã hòa tan 1 thìa bột nêm và 1 thìa đường. Tiếp tục đun hỗn hợp sả và tỏi vừa phi vào đun cho đến khi thấy nước bắt đầu cạn và hơi sền sệt thì cho thêm sả vào. Dùng đũa đảo đều đậu hũ ngấm vào gia vị, tiếp tục đun 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Đậu phụ cuốn lá lốt

Món ăn chay này để thay thế cho thịt lợn và thịt bò quấn lá lốt, hương vị thanh đạm, bạn hãy xem công thức cụ thể như:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu trắng.
  • Lá lốt.
  • Nấm hương và mộc nhĩ.
  • Các loại gia vị như hạt nêm chay, muối, dầu ăn.

Cách chế biến

  • Lấy mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm trước với nước ấm để cho nấm mở ra và thái nhỏ thành sợi mỏng. Tiếp đến thái mỏng lá lốt.
  • Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu vào đến khi nóng thì cho thêm nấm hương, mộc nhĩ đảo nhẹ đến khi chín và nêm thêm gia vị đến vừa ăn.
  • Nghiền nát đậu phụ cùng với nấm đã xào chín vào hỗn hợp ở trên. Tiếp đến cho cả lá lốt đã thái mỏng và thêm gia vị vào và trộn đều.
  • Tiếp đến dùng lá lốt đã rửa sạch cuộn chặt hỗn hợp trộn ở trên lên chảo rán đến khi chín.
  • Rán xong thì trình bày lên đĩa và thưởng thức.
cach-lam-chay-tu-dau-hu
Đậu cuốn lá lốt

Đậu phụ nhồi kho tương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu phụ trắng.
  • Nấm hương, mộc nhĩ.
  • Hành boa rô.
  • Thêm gia vị hạt nêm, dầu ăn, dầu hào chay, đường, muối…

Hướng dẫn cách chế biến

  • Cắt đậu hũ thành những miếng vừa ăn, sử dụng thìa nhỏ để loại bỏ phần ruột ra.
  • Chiên vàng 3 mặt đậu, chú ý khi loại bỏ ruột cần bỏ cho thật kéo để thành đậu dày khoảng 0,3cm.
  • Đem ngâm mộc nhĩ với nước nóng để nở ra sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Làm tương tự như vậy với nấm hương.
  • Trộn chung hỗn hợp mộc nhĩ, nấm hương, ruột đậu hũ, hành thêm vào một chút hạt nêm, tiêu. Tiếp đến nhồi hỗn hợp vào đậu. 
  • Mang đậu đã nhồi xong đem chiên vàng các mặt khi đậu vàng đều và chắc chắn lại là được.
  • Làm nước sốt bằng cách phi thơm phần boa rô cùng với nước tương, đường, dầu hào, hạt nêm để vừa ăn. Đun sôi thì thả đậu và đun với lửa nhỏ đến khi thấm gia vị.

Cách nấu canh kim chi đậu phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Kim chi Hàn Quốc chay.
  • Lá rong biển khô.
  • Nấm kim châm.
  • Đậu hũ non cắt nhỏ.
  • Hành boa rô.
  • Ớt tươi xay nhỏ.
  • Gia vị như đường, muối, bột nêm chay.

Hướng dẫn  cách chế biến

  • Pha nước để ngâm kim chay cùng với nước lọc vào trong nồi. Tiếp đến bắc nồi lên bếp và nấu với lửa lớn đến khi sôi.
  • Kim chi cắt nhỏ và cho vào nồi canh cùng với nấm kim châm, rong biển. Đun trong thời gian khoảng 10 phút trên lửa. Nêm gia vị vừa ăn có thể cho thêm chút ớt tươi rắc hành boa rô, tắt bếp và múc ra tô và thưởng thức.

Đậu hũ canh rong biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rong biển khô.
  • Nấm kim châm.
  • Cà rốt.
  • Hành boa rô.
  • Đậu hũ trắng.
  • Nấm rơm.
  • Củ cải trắng nhỏ.
  • Gia vị với hạt nêm chay, dầu ăn, dầu mè, ngò rí.

Hướng dẫn cách chế biến

  • Bạn ngâm rong biển khô trong nước để nở ra và cắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt tỉa hoa, củ cải trắng cắt thành khối vuông, hành boa rô cắt thành các lát mỏng ở phần thân, phần lá cắt nhỏ. Nấm rơm và nấm kim châm rửa sạch và cắt bỏ phần gốc.
  • Bạn phi thơm hành boa rô với dầu ăn và cho củ cải, nấm rơm và 1 lít nước lạnh vào nấu.
  • Đến lúc nước sôi thì hớt bọt cho tiếp cà rốt, đậu hũ vào. Khi nước sôi lần 2 thì tiếp đến cho rong biển, nấm kim châm nấu thêm 2 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp đi.
  • Đổ canh  ra bát trình bày và thưởng thức.

Đậu hũ xào nấm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ.
  • Nấm rơm, nấm bào ngư.
  • Hành lá.
  • Hành khô.
  • Rau mùi.
  • Các loại gia vị nước  mắm, đường, muối, dầu hào chay.

Hướng dẫn cách chế biến đậu phụ xào nấm

  • Cắt đậu hũ thành các miếng nhỏ và cho vào chiên vàng đều.
  • Nấm đem rửa sạch mang ngâm với nước muối. Vớt nấm ra rổ cho ráo nước.
  • Đổ nấm vào chảo dầu dùng đũa đảo đều. Cho 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường và ½ thìa muối. Đảo đều cho nấm ngấm đều gia vị.
  • Xào nhanh tay để nấm ra nước. Sau đó vặn lửa lớn và thêm các gia vị vào.
  • Đậu hũ vào chảo cùng ½ thìa dầu hào. Tiếp tục đảo thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Rửa hành lá và hành khô và cho vào chảo.
  • Trình bày món đậu hũ xào nấm ra đĩa và rắc rau thơm lên trên để trang trí.

Hy vọng với những thông tin ở trên thì bạn đọc sẽ có thêm các cách làm món chay từ đậu phụ. Từ đó bạn có thể chế biến và nấu cho gia đình các món ăn ăn chay từ đậu.

Rate this post