an-chay-thuc-duong

Lợi ích của ăn chay thực dưỡng đối với sức khỏe con người

Hiện nay tại Việt Nam thì chế độ ăn thực dưỡng mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Việc ăn chay đúng cách sẽ giúp bạn đẩy lùi đi bệnh tật và có đời sống tinh thần thêm thanh tịnh và thoái mái hơn. Vậy chế độ ăn chay thực dưỡng là gì? Cách ăn chay thực dưỡng như thế nào?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn chế độ ăn này.

Lợi ích của việc ăn chay thực dưỡng

Ăn chay là ăn những đồ thanh đạm nhưng vẫn giàu dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả tươi, đậu nành, có hoặc không ăn các sản phẩm từ động vật, không ăn thịt và các loại động vật có sự sống.

Thực dưỡng là chế độ ăn chay đúng đắn và mang đến cho người sử dụng một cách tròn vẹn về cả mặt thể chất và tinh thần.

Ăn chay thực dưỡng là việc ăn các loại thực phẩm chay đảm bảo dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể chế độ ăn lành mạng với thực vật. Hiện nay hình thức ăn chay này đang rất phổ biến nhưng một số cá nhân sử dụng làm công tác chữa bệnh và thực sự nó đã mang lại hiệu quả nhất định.

Từ lâu thì việc ăn chay thực dưỡng đã xuất phát từ Hippocrates – ông tổ của ngành Y khoa nổi tiếng. Theo đó Hioppcrates “Thực phẩm chính là thuốc, thuốc lại chính là thực phẩm”. Điều này có ý nghĩa rằng thực dưỡng lấy thức ăn như một vị thuốc chữa bệnh mỗi ngày. Vì theo đó thì bệnh tật không tự có mà nó có thể bắt nguồn từ chính lối sống và chế độ ăn uống không phù hợp. Qua đó cơ thể được chắc khỏe, bệnh tật tiêu tan.

Ngoài ra thì còn có nhiều chế độ thực dưỡng khác như ăn chay, ăn chay có được ăn trứng, ăn lạt, ăn thực phẩm 100% từ thiên nhiên và không sử dụng bất cứ hóa chất nào…

Tổ chức Y tế thế giới cũng đã công nhận rằng phương pháp ăn chay thực dưỡng là một csch để phòng và chữa bệnh hiệu quả. Vì trong phương pháp này bạn có thể kiểm soát được nguồn gốc cũng như lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Vì phương pháp ăn chay thực dưỡng này có thể đẩy lùi bệnh tật và cải thiện tốt hơn cuộc sống. 

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa còn giúp cho bạn những kiến thức về cách chẩn đoán bệnh qua sắc thái cơ thể và chữa bệnh bằng các thực phẩm hoàn toàn tự nhiên.  

Bên cạnh đó phương pháp này còn giúp cho bạn có tâm hồn hướng thiện, cảm xúc ổn định và biết yêu thương lẫn nhau nhờ vào việc dùng thức ăn lành mạnh, hòa hợp với tự nhiên là cách giúp con người chuyển hóa năng lượng khiến cho họ cảm thấy bình an, thoải mái.

Nếu bạn duy trì chế độ ăn chay thực dưỡng lâu dài sẽ không nảy sinh sự lười biếng vốn có và biết cách nhìn nhận những vấn đề tiêu cực trở lên lạc quan hơn.

Có nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn chay thực dưỡng sẽ khiến cho người gắn kết nhau hơn và giúp mọi người đoàn kết, gần nhau hơn.

Nên lưu ý điều gì khi bắt đầu ăn chay thực dưỡng

Có nhiều suy nghĩ cho rằng việc chăn chay là chỉ cần ăn rau mà không cân bằng chế nên sau một thời gian rất có thể mắc triệu chứng của bệnh rối loạn chuyển hóa, thiếu chất dih dưỡng và nguy cơ mắc nhiều bệnh trong đó có ung thư. Chính vì vậy mà cần phải lưu ý một số điều dưới đây khi mới ăn chay thực dưỡng. Cụ thể như:

 • Nên cân bằng với thực phẩm: Vấn đề cốt lõi trong phương pháp ăn chay thực dưỡng là kết hợp hài hòa âm dương. Những loại thực phẩm giàu tính âm như rau, củ thì nên kết hợp với thực phẩm giàu tính dương để bổ sung cho nhau.
 • Hãy sử dụng nhiều cách chế biến khác nhau cho từng bữa ăn để có sự hài hòa, một bữa ăn không chỉ ăn toàn những món hấp mà nên thực hiện các cách chế biến khác như xào, luộc, chiên…
 • Chủ yếu sử dụng những thực phẩm đúng mùa và dễ tìm kiếm hạn chế sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn do có chứa nhiều gia vị và chất bảo quản.
 • Nên nhai kỹ, ăn chậm và ăn vừa đủ chứ không ăn quá no.
 • Hãy uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, ít nhất 2 lít nước/ ngày.
an-chay-thuc-duong
Cháo yến mạch trong chế độ ăn chay thực dưỡng

Chia sẻ cách ăn chay thực dưỡng

Có 6 nhóm thực phẩm mà bạn cần lưu ý như gạo lứt, các loại rau củ, rau sống, trái cây, thịt, canh, súp, đồ ngọt tráng miệng thì cần tương ứng tỉ lệ dưới đây để áp dụng trong bữa ăn chính như:

 • 10% (Gạo lứt) – 30% (Rau củ xào hấp) – 15% (Rau sống) – 30% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 5% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 20% (Gạo lứt) – 30%  (Rau củ xào hấp) – 10% (Rau sống) – 25% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 5% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 30% (Gạo lứt) – 30%  (Rau củ xào hấp) – 10% (Rau sống) – 20% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 0% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 40% (Gạo lứt) – 30% (Rau củ xào hấp) – 0% (Rau sống) – 20% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 0% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 50% (Gạo lứt) – 30%  (Rau củ xào hấp) – 0% (Rau sống)– 10% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 0% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 60% (Gạo lứt) – 30%  (Rau củ xào hấp) – 10% (Rau sống) – 20% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 0% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 70% (Gạo lứt) – 20% (Rau củ xào hấp) – 0% (Rau sống) – 0% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 0% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 80% (Gạo lứt) – 20% (Rau củ xào hấp) – 0% (Rau sống) – 0% (Thịt) – 0% (Canh súp) – 0% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 90% (Gạo lứt) – 10% (Rau củ xào hấp)  – 0% (Rau sống) – 0% (Thịt) – 0% (Canh súp) – 0% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 100% (Gạo lứt) – 0% (Rau củ xào hấp) – 0% (Rau sống) – 0% (Thịt) – 0% (Canh súp) – 0% (Đồ ngọt tráng miệng)

Một số món ăn đơn giản, bổ dưỡng bạn có thể chế biến tại nhà khi ăn thực dưỡng như:

 • Cơm gạo lứt cuộn rong biển.
 • Cháo gạo lứt: Gạo lút là nguyên liệ phổ biến nhất trong chế độ ăn chay thực dưỡng. Vì hàm lượng của gạo lứt rất nhiều và bao gồm cả vitamin và khoáng chất nhằm giảm thiểu được cholesterol trong máu. Gạo lứt có thể chế biến nấu thành cơm hay két hợp nấu một số loại đậu đỗ nấu cháo bổ dưỡng.
 • Súp yến mạch: Có thể dùng súp này vào bữa ăn sáng hoặc các bữa ăn nhẹ. Bởi chứa nhiều chất béo lành mạnh, nguồn năng lượng có trong súp sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng để thực hiện hoạt động trong ngày dài.
 • Salad rau, hoa quả: Dùng hoa quả ăn tươi hoặc cắt nhỏ thêm sốt cà chua có thể hoàn thành ngay một món ăn dễ làm.
 • Sắn dây: Bột sắn dây sẽ giúp thải độc và làm mát qua đường mồ hôi rất có hiệu quả. Qúa trình ăn chay thực dưỡng bạn có thể kết hợp nấu với mơ muối hoặc tương tamari. Dùng sắn dây để làm súp, tẩm bột chiên… đều rất ngon.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu nhiều hơn về phương pháp ăn chay thực dưỡng đúng cách để cải thiện sức khỏe và tinh thần trở nên thanh tịnh, thoải mái hơn. Tuy nhiên những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo mà nếu có thắc mắc gì bạn hãy hỏi chuyên gia dinh dưỡng để có lời giải đáp tốt nhất.

Rate this post