an-chay-vao-nhung-ngay-nao

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng?

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng? Việc ăn chay sẽ là một cách để tích phúc đức cho bản thân và con cháu sau này. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết đây để được giải đáp thắc mắc ở trên.

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng?

Ăn chay là khi con người thực hiện chế độ ăn uống bằng những loại thực vật như rau củ quả, trái cây hoặc các chế phẩm như mật ong, bơ, sữa. Tuyệt đối các loại thịt, cá hoặc chế phẩm từ động vật như chả, giò, mắm, ruốc đều không được xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người ăn chay.

Bên cạnh đó thì người ăn chay cũng không nên sử dụng những loại thực phẩm thanh đạm, các loại gia vị có mùi cay nồng như hành, tỏi, hẹ, kiệu… vì có thể  sẽ gây cho hôi hám thân thể, tâm dễ sinh dục vọng sân si.

Hiện nay có 2 phương thức ăn chay chính là: ăn chay trường và ăn chay kỳ.
Ăn chay trường: hình thức ăn chay trong suốt nhiều ngày.

 • Ăn chay kỳ: ăn chay cố định vào một số ngày trong tháng. Thường thì lịch ăn chay kỳ sẽ là 10 ngày và được chia thành nhiều hình thức khác nhau, cụ thể như:
 • Nhị trai: Đây là hình thức ăn chay 2 ngày trong một tháng là ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.
 • Tứ trai: đây là hình thức ăn chay 4 ngày trong một tháng bao gồm: mùng 1, 14, 15 và 30.
 • Lục trai: hình thức ăn chay 6 ngày trong một tháng, bao gồm: 8, 14, 15, 23, 29.
 • Thập trai: Hình thức ăn chay 10 ngày trong một tháng, bao gồm: mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30.
 • Nhất ngoại trai: Hình thức ăn chay liên tiếp trong một tháng, hầu hết mọi người sẽ lựa  chọn ăn chay vào tháng giêng, tháng bảy hoặc tháng mười.
 • Tam ngoạt trai: Hình thức ăn chay trong 3 tháng là tháng giêng, tháng năm và tháng chín.

Ý nghĩa của việc ăn chay

Theo góc nhìn tâm linh phật giáo

Những người theo chế độ ăn chay là những người đã tu, nhờ việc ăn chay mà sẽ hiền lành, tính tình ôn hòa với mọi người, được mọi người yêu thương và kính trọng. Những người ăn chay sẽ có nhiều người ở hiền, xã hội được tốt đẹp, thế giới hòa bình, vui vẻ.

Ý nghĩa sâu xa của việc ăn chay là nuôi dưỡng hạt giống yêu thương, từ bi tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện bản thân giúp tâm an yên. Khi ăn chay bạn sẽ hạn chế được việc sát sinh ở cả mình và cả người khác, loại bỏ được điều ác để làm điều thiện là chân lý theo góc nhìn phật giáo.

Ý nghĩa khoa học

Trong các công trình nghiên cứu khoa học cũng như y khoa phân tích sinh hóa, sinh lý học để chỉ ra rằng việc ăn chay sẽ giúp cho con người có sức khỏe tốt hơn, đặc biệt tốt hơn cho những người bệnh đang mắc vấn đề về tim mạch, ung thư.

Con người đang dần có xu hướng ăn chay nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường và tỏ thái độ nhân đạo việc ngược đãi, sát hại động vật.

an-chay-ngay-nao
Việc xây dựng thực đơn và sắp xếp thời gian ăn là điều cần làm khi tiến hành ăn chay

Hướng dẫn ăn chay đúng cách để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Lựa chọn hình thức ăn chay phù hợp

Cách tốt nhất để đảm bảo việc ăn chay sẽ đầy đủ và đúng cách thì đầu tiên bạn cần chú ý lựa chọn hình thức ăn chay phù hợp với thể trạng, mục đích của bản thân.

Trường hợp trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người cao tuổi… nên áp dụng những kiểu ăn chay linh hoạt bằng cách ăn chay kết hợp có trứng, sữa hoặc ăn chay theo kiểu một bữa chay, một bữa mặn.

Còn đối với những trường hợp còn lại có thể lựa chọn hình thức ăn chay theo nhu cầu và mục đích của bản thân.

Xây dựng và sắp xếp khẩu phần ăn phù hợp

Để ăn chay đầy đủ và đúng cách thì người thực hiện ăn chay cần đảm bảo sắp xếp khẩu phần ăn, thời gian, số lượng bữa ăn và chế độ dinh dưỡng cần được sắp xếp một cách hợp lý. Có thể xây dựng các bữa ăn đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm ăn chay giả mặn được chế biến một cách phù hợp nhất.

Bữa sáng thì bạn có thể sử dụng những món ăn giàu năng lượng nhưng cần dễ tiêu. Thì vào bữa trưa và bữa tối nên chế biến các món ăn khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cải thiện khẩu vị, tránh trường hợp ngán ăn.

Tuy nhiên khi xây dựng và sắp xếp chế độ ăn thì bạn cần chú ý cân bằng những loại thức ăn chứa nhiều đạm thực vật, các loại dưỡng chất khác để đảm bảo việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Lựa chọn nguyên liệu

Cần lựa chọn nguyên liệu cho việc ăn chay một cách cẩn thận và kỹ lượng, đồng thời cũng cần đảm bảo rằng nguyên liệu sạch. Hầu hết những người ăn chay sẽ chế biến các món chay bằng phương pháp như luộc, hấp, chần.

Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác

Việc không xây dựng bữa ăn đa dạng sẽ khiến cho cơ thể bạn bị thiếu hụt dưỡng chất một cách trầm trọng vì những loại thực phẩm chay sẽ không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó ngoài ra bạn nên kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau, ví dụ như: đậu xanh ăn với cháo, ngũ cốc ăn kèm sữa, không nên sử dụng ăn một món đơn độc.

4 nhóm dinh dưỡng cần có trong chế độ ăn hàng ngày của một người ăn chay như:

 • Nhóm 1: bột đường có trong gạo với các thực phẩm như: gạo, khoai, lúa mì, các loại ngũ cốc, bắp.
 • Nhóm 2: chất đạm. Nhóm này sẽ có nhiều trong các loại đậu.
 • Nhóm 3: chất béo có nhiều trong những loại hạt như dầu đậu nành, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt gấc, hạt mè.
 • Nhóm 4: Vitamin và khoáng chất. Nhóm này có trong các loại củ quả, trái cây và các loại rau.

Hy vọng tất cả các thông tin giải đáp cho thắc mắc: ăn chay vào những ngày nào? Đã hữu ích với bạn và từ đó bạn sẽ xây dựng được chế độ ăn phù hợp. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích thì bạn hãy truy cập thường xuyên website này nhé.

Rate this post