an-chay-truong

Ăn chay trường là gì? Ăn chay trường có tốt cho sức khỏe không?

Ăn chay trường là cách bạn ăn bất cứ một món ăn gì có nguồn gốc thực vật  và quá trình này sẽ được kéo dài trong suốt một thời gian dài như ăn suốt đời, ăn chay trong tháng, 1 năm hoặc cả đời. Vậy bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin  về ăn chay trường.

Ăn chay trường là gì?

Ăn chay trường hiện đang là phương pháp sử dụng được áp dụng phổ biến và phụ thuộc theo đúng nhu cầu của người sử dụng để lựa chọn hình thức ăn chay phù hợp hơn.

Mỗi kiểu ăn chay sẽ có ý nghĩa riêng, hiện nay đang có 4 kiểu ăn chay chính như:

  • Ăn chay thuần chay.
  • Ăn chay không sữa và có trứng.
  • Ăn chay không trứng và có sữa.
  • Ăn chay có cả trứng và sữa.

Ngoài ra sẽ còn có nhiều các kiểu ăn chay khác và mỗi một kiểu ăn sẽ đều có ý nghĩa riêng.

Lợi ích của việc ăn chay trường là gì?

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chay trường sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả các loại bệnh như béo phì, sỏi thận, tim mạch, tiểu đường… bên cạnh đó thì những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ ít mang nguy cơ tiềm ẩn về mặt bệnh lý cho sức khỏe của mỗi người. Khi đó chế độ ăn chay trường thường không có chất béo động vật mà chỉ chứa chất béo thực vật, dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra thì chế độ ăn chay trường nhiều  vitamin, trái cây, rau củ nên cơ thể nạp nhiều hơn chất chống oxy hóa, cải thiện tuần hoàn và chống lão hóa sớm… Cụ thể một số các lợi ích của việc ăn chay trường cho cơ thể như:

Ăn chay giúp cải thiện tâm trạng

Những nguồn thực phẩm động vật có chứa nhiều axit arachidonic nên dễ  gây ra cảm  giác ức chế, buồn bực. Trái ngược với đó thì việc ăn chay trường  sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn sẽ thấy thư giãn, thanh than hơn do không tiếp xúc với các chất có trong thịt đỏ.

Ăn chay để giảm huyết áp ở mức bình thường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ăn chay có huyết áp thấp  hơn so với những người thường xuyên ăn thịt.

Những thực phẩm  từ thực vật sẽ có ít chất béo, natri, cholesterol điều này sẽ có xu hướng tích  cực đến huyết áp của bạn. Đồng thời thì trái cây và rau quả với nồng độ kali tốt nên có tác dụng giảm huyết áp.

Ăn chay trường giảm nguy cơ béo phì

Nhóm thực phẩm ăn chay trường có ít đường làm cho lượng đường trong máu ổn định hơn, đặc biệt là nhưng loại đậu, loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt…

Những người không ăn chay có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn so với những người ăn chay trường.

Ăn chay trường để giảm triệu chứng trầm cảm

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chay trường sẽ hạnh phúc nhiều  hơn so với những người không ăn chay. Môt điều nữa là những thực phẩm ăn chay sẽ có nguồn gốc là thực phẩm hữu cơ nên giúp cho tâm trí, suy nghĩ của bạn trở nên tích cực hơn.

Ăn chay trường để cải thiện sức khỏe tim mạch

Mắc các vấn đề về tim thì nhóm người ăn chay trường sẽ có nguy cơ ít hơn những người không ăn chay. Bên cạnh đó chế độ ăn chay trường còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch khi  dùng những loại ngũ cốc, các loại hạt, rau củ, trái cây…

Ăn chay trường sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn chay trường giúp giảm nguy cơ bị ung thư

Chế độ ăn thuần chay sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các loại ung thư và ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở phụ nữ, đặc biệt chế  độ ăn chay lacto-ovo sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư ở đường tiêu hóa. Nói chung việc ăn chay trường sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Ăn chay trường giúp bạn tăng tuổi thọ

Chế độ ăn chay trường  sẽ giúp cơ thể loại bỏ được độc tố, hóa chất tích tụ nhờ vào việc ăn trái cây, rau củ thường xuyên… Nên việc áp dụng chế độ ăn chay trường thường xuyên sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Những điều cần lưu ý khi ăn chay trường

Với những lợi ích tốt cho sức  khỏe khi sử dụng chế độ ăn chay trường, tuy nhiên bạn cần thực hiện đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Cụ thể những điều cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn chay trường  như:

  1. Thực hiện chế độ ăn chay trường đúng cách: Tuyệt đối thực hiện theo đúng cách để có chế độ ăn chay trường lành mạnh, không được thay thế thịt bằng các sản phẩm chay giàu chất béo hoặc đã qua chế biến.
  2. Xây dựng thực đơn ăn chay trường đảm bảo chất dinh dưỡng: Dù là bạn đang ăn theo chế độ có trứng, không trứng, có sữa hay không sữa… thì vẫn cần đảm bảo cơ thể được cung cấp một cách đầy đủ nhất chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc tham khảo từ sách, internet để xây dựng thực đơn ăn  chay phù hợp.
  3. Tính toán hàm lượng protein mà bạn tiêu thụ, đặc biệt với những nhóm người đang có ý định giảm cân theo chế độ ăn chay. Cần tính toán số lượng protein trong mỗi  bữa ăn hoặc có thể bổ sung các loại hạt để có đủ protein, calorie, vì vậy hãy chắc chắn bạn ăn đủ lượng protein cơ thể cần.

Hy vọng những thông tin được chia  sẻ ở trên về Ăn chay trường là gì? Lợi ích của việc ăn chay trường cho sức khỏe? đã giúp bạn đọc có nhiều kiến thức hữu ích. Tuy nhiên chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo thêm và không thể thay thế các lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng.

Rate this post