Ăn chay ăn mặn là gì? Ăn chế độ nào tốt cho cơ thể hơn?

Ăn chay ăn mặn chế độ nào có lợi hơn cho sức khỏe của con người là vấn đề được đem ra tranh luận nhiều. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để biết đâu là chế độ ăn có lợi cho sức khỏe hơn của bạn nhất nhé.

Tìm hiểu khái niệm về ăn chay ăn mặn

Ăn chay là chế độ mà người ăn sẽ không được sử dụng thịt, trứng và các loại thực phẩm có liên quan đến động vật. Chỉ được phép sử dụng các thực phẩm từ thực vật như rau củ quả, các loại hạt, đậu.

Ăn mặn là chế độ ăn uống bình thường của mỗi người, trong đó, bạn có thể ăn bất kỳ loại thực phẩm có nguồn gốc từ cả động vật và thực vật.

Lợi ích của việc ăn chay và ăn mặn

Với chế độ ăn mặn

Chế độ ăn chay có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Việc ăn mặn sẽ giúp cơ thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm:

An-chay-an-man-la-gi
Ăn chay ăn mặn là gì

Xem thêm: ăn chay 10 ngày vào những ngày nào?

  • Protein: trong thịt, cá, trứng và các loại ngũ cốc, hạt, đậu, hoa quả sẽ có chứa một lượng lớn protein để bổ sung cho cơ thể trong mỗi bữa ăn.
  • Vitamin B12: đây là chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng và một phần nhỏ từ ngũ cốc, sữa. Vitamin B12 có một vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu và dây thần kinh, khi cơ thể không thể sản xuất đủ lượng hồng cầu sẽ khiến cơ thể bị thiếu máu, gây ra tình trạng chóng mặt.
  • Omega 3: trong các loài cá có chứa một lượng lớn omag 3 có vai trò trong việc hạn chế những bệnh liên quan đến máu như tai biến, đông cục máu và phòng tránh được bệnh tim.
  • Sắt: trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật đều có chứa sắc. Tuy nhiên, sắt từ thực phẩm động vật sẽ dễ hấp thụ hơn rất nhiều.

Nhược điểm

  • Trong thịt có chứa chất béo bão hòa, chất này gây cản trợ cho việc hấp thụ các chất béo thiết yếu cho cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ hoạt động kém hiệu quả và các chất dinh dưỡng cũng bị hạn chế trao đổi. Trường hợp, chất béo bão hòa trong cơ thể quá cao sẽ làm tăng cholesterol trong máu, gây ra bệnh tim mạch.

Ăn chay

Tương tự như ăn mặn thì chế độ ăn chay cũng có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Ăn chay sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi như:

  • Protein thực vật: loại protein này có công dụng tuyệt vời trong việc hạn chế các bệnh về sỏi thận và bệnh loãng xương. Vì vậy, giữa ăn chay và ăn mặn thì việc ăn chay sẽ rất phù hợp với những người lớn tuổi.
  • Vitamin và chất chống lão hóa: Thực phẩm từ thực vật sẽ cung cấp các loại vitamin C, E và chất chống lão hóa Antioxidant giúp chống lại bệnh tật và chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, Antioxidant cũng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư rất tốt. Do đó, khả năng mắc bệnh ung thư của người ăn mặn gấp đôi so với người ăn chay.
  • Chất béo: do không sử dụng thịt trong khẩu phần ăn nên hàm lượng chất béo trong có thể những người ăn chay sẽ rất thấp, vì vậy họ sẽ hạn chế mắc các bệnh tim mạch hoặc mỡ máu.

Nhược điểm

  • Những người ăn chay có thể sẽ không cung cấp đủ lượng Vitamin B12 cho cơ thể, nên cần sử dụng nhiều nguồn thực phẩm cung cấp protein để đáp ứng đủ cho cơ thể.

Ăn chay và ăn mặn nên chọn chế độ ăn uống nào

Y-nghia-an-chay-an-man-trong-dao-phat
Ý nghĩa ăn chay ăn mặn trong đạo phật

Xem thêm: ăn chay có được ăn trứng không?

Cả chế độ ăn chay ăn mặn đều có những ưu và nhược điểm của riêng và đều đem lại lợi ích cho cơ thể trong từng khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên qua việc phân tích trên cũng như theo lời của các chuyên gia dinh dưỡng:

Ăn chay sẽ rất có lợi cho những người có tuổi nhờ việc giúp cung cấp các chất xơ và chất chống lão hóa, cũng như khả năng giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể để tránh các bệnh như mỡ màu, đột quỵ hoặc bệnh tim ở người có tuổi. Ngoài ra, ăn chay còn rất có ích cho những người có tiền sử về bệnh tim hoặc các bệnh về máu. Không chỉ vậy, ăn chay cũng là một cách tốt giúp cho các bạn nữ vừa có thể hấp thụ đủ dinh dưỡng nhưng vẫn giữ được vóc dáng và chống lão hóa da hiệu quả.

Còn ăn mặn cực kỳ có ích cho những người thường vận động thể thao hoặc hay hoạt động ngoài trời. Ngoài ra việc ăn mặn cũng tốt cho việc phát triển cơ thể của những người đang trong độ tuổi phát triển. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thực phẩm từ động vật mà bỏ qua rau củ, hoa quả cũng không tốt cho cơ thể. Chính vì thế những người ăn mặn nên cần biết cân bằng chế độ ăn uống phù hợp để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Không chế độ ăn nào là hoàn hảo cả, điều quan trọng nhất chính là hãy chọn cho mình chế độ ăn tốt nhất với thực trạng của bản thân để luôn có được một sức khỏe, tinh thần minh mẫn nhất trong cuộc sống.

Rate this post