Cách làm món thịt lợn xào nấm thơm ngon tại nhà

Thịt lợn xào nấm là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho thực đơn của mỗi gia đình. Món ăn vừa dễ làm mà nguyên liệu lại dễ tìm kiếm. Hãy tham khảo ngay các bước thực hiện dưới đây.

1. Cách làm món thịt lợn xào nấm

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu món thịt lợn xào nấm

Thịt lợn nạc: 200 – 300 gam

Nấm đùi gà: 200 gam

Hành khô, tỏi, gừng, hành lá

Gia vị: Dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh

thịt lợn xào nấm
Nguyên liệu món thịt lợn xào nấm

Xem thêm: Thịt lợn phần nào luộc ngon? Thịt lợn luộc bao nhiêu calo?

1.2 Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn đem rửa sạch với nước muối loãng. Nên chọn phần nạc vai, vừa có độ giòn, thịt có cả nạc lẫn mỡ, khi xào sẽ không bị khô và vẫn có độ ngậy nhất định. Sau đó đem thái mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt cùng với 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và để ít nhất 10 phút cho thịt thấm gia vị.

Nấm đùi gà cắt bớt phần gốc, đem rửa qua rồi ngâm nước muối pha loãng tầm 5 phút, vớt ra rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, gừng nạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc dài tầm 2-3cm.

thịt lợn xào nấm
Cách làm thịt lợn xào nấm

Click ngay: Bạn có biết 1 lạng thịt lợn có bao nhiêu calo không?

Thực hiện thịt lợn xào nấm

Bước 1: Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm tỏi và gừng băm. Sau đó cho thịt vào xào, dùng đũa đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Rồi đổ thịt ra đĩa.

Bước 2: Tiếp theo, cho thêm dầu vào chảo cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm rồi đổ toàn bộ phần nấm vào đảo nhanh, thêm một chút dầu hào, bột ngọt và bột canh cho hợp khẩu vị. Lúc này, đổ toàn bộ phần thịt lợn vào và xào cho chín.

Bước 3: Xào thêm hơn 1 phút thì cho hành lá vào, đảo đều tay thêm 10 giây thì tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, trộn đều rồi cho thành phẩm ra đĩa.

Nấm đùi gà xào thịt có mùi thơm rất hấp dẫn, đó là mùi thơm của nấm quyện với vị ngọt của thịt. Khi ăn thấy nấm giòn, thịt đậm đà, rất đưa miệng. 

Ngoài món thịt lợn xào nấm đùi gà, bạn có thể thay thế phần nấm bằng các loại nấm khác như nấm kim châm, nấu hương, nấu rơm, nấm mộc nhĩ, nấm mỡ, nấm mối, nấm sò…

thịt lợn băm xào nấm hương
Cách làm món thịt lợn băm xào nấm hương

2. Cách làm món thịt lợn băm xào nấm hương

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt lợn nạc: 300 gram (có thể mua thịt băm sẵn).

Nấm mèo: 5 cái

Nấm hương: 10 cái

Hành tím: 1 củ

Hành lá: 3 nhánh

Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, bột canh

2.2 Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn mua về rửa sạch, sau đó xay dập vừa ăn. Cho thịt lợn băm vào tô, ướp 15 phút với ½ củ hành tím băm, 1 thìa hạt nêm.

Ngâm nấm mèo, nấm hương với nước ấm khoảng 20 phút. Khi nấm đã mềm thì các bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Thực hiện món thịt băm xào nấm

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu thực vật, cho nốt chỗ hành tím còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, đổ thịt đã ướp gia vị vào xào.

Bước 2: Thịt lợn đã săn lại thì các bạn cho nấm mèo, nấm hương và gia vị muối, bột ngọt vào xào cùng. Đậy vung từ khoảng 4 – 5 phút.

Bước 3: Khi thịt và nấm đều đã chín, cho hành lá xắt khúc vào đảo lên rồi tắt bếp. Múc thịt băm xào nấm ra đĩa, trang trí thêm bằm rau củ tùy sở thích và thưởng thức với cơm nóng.

Trên đây là 2 cách thực hiện món thịt lợn xào nấm tại nhà vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công.