nhiem-vu-cua-ky-thuat-vien-phuc-hoi-chuc-nang

Nhiệm vụ của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Nhiệm vụ của kỹ thuật viên phục hồi chức năng như thế nào?. Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang và chuẩn bị tìm hiểu theo học lĩnh vực này.

Học ngành Vật lý Trị liệu và Phục Hồi Chức năng có thể làm được những công việc gì?

Kỹ thuật PHCN được xem là bước phát triển thứ ba của nền y học hiện đại gồm: Phòng bệnh – Chữa bệnh – Phục hồi chức năng. Kỹ thuật viên vật lý trị liệu là những chuyên gia về động tác. Với mục tiêu hướng đến chăm sóc cải thiện điều trị phục hồi các chức năng bình thường của người bệnh. Nhiều người thường cho rằng, kỹ thuật PHCN chính là Vật lý trị liệu. Tuy nhiên, trong thực tế VLTL chỉ là một góc nhỏ của chăm sóc và PHCN muôn màu muôn vẻ. VLTL giúp tăng khả năng hoạt động của cơ thể như bước đi, gập, duỗi tay, chân.

ky-thuat-phcn-la-nganh-duoc-nhieu-ban-tre-quan-tam

Kỹ thuật PHCN là ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm

Kỹ thuật PHCN là công việc chuyên môn phục hồi chức năng y học sử dụng các liệu pháp vận động và liệu pháp vật lý để điều trị. Cụ thể sử dụng các tác nhân vật lý như nhiệt độ, điện công nghệ hiện đại tác dụng vật lý lên người bệnh mục đích giúp phục hồi các chấn thương. Duy trì khả năng vận động cơ bản (như ngồi, đứng, đi..) cũng như phòng tránh các biến chứng giúp họ có thể có được cuộc sống sinh hoạt tự lập. Ngành kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng giúp cho người có tổn thương hoặc được chẩn đoán có tổn thương trên cơ thể mau chóng trở lại bình thường và hòa nhập cộng đồng.

Ý nghĩa nhân văn

PHCN được đánh giá là một nghề nghiệp giàu tính nhân văn. Không chỉ giúp ích cho người bệnh hay khách hàng, PHCN còn trực tiếp góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, cải thiện trí nhớ cho ông bà, giảm đau lưng cho cha mẹ. Giúp người bệnh độc lập trong các sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Bệnh nhân của PHCN rất đa dạng về lứa tuổi, tình trạng sức khỏe nên kỹ thuật viên PHCN có cơ hội phát triển bản thân, phát triển tư duy linh hoạt, sự đồng cảm.

PHCN có thể áp dụng can thiệp cho nhiều loại bệnh lý khác nhau như thoái hóa cơ xương khớp, chấn thương như gãy xương, bong gân, trật khớp, những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như bại não, tự kỷ cho đến các, bệnh tim mạch, hô hấp

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu – phục hồi chức năng có nhiệm vụ gì?

Theo giảng viên Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng TPHCM, nhiệm vụ của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ có thể thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Sử dụng thiết bị:
 • Kiểm tra thiết bị trước khi dùng.
 • Vận hành thiết bị đúng quy định kĩ thuật bệnh viện, đúng y lệnh.
 • Sau khi sử dụng thiết bị, tắt máy.
 • Hướng dẫn động viên người bệnh và gia đình người bệnh biết cách luyện tập tại nhà theo đúng kĩ thuật bệnh viện và đảm bảo an toàn.
 • Kiểm tra thiết bị chuyên dùng trước khi sử dụng cho người bệnh đảm bảo an toàn điều trị.
 • Đảm bảo thực hiện đúng Quy chế bệnh viện, đặc biệt phải chú ý thực hiện:
 • Quy chế công tác khoa vật lí trị liệu-phục hồi chức năng và quy chế quản lí và sử dụng vật tư, thiết bị y tế.
 • Ghi chép đầy đủ vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc vật lí trị liệu – phục hồi chức năng.
 • Bảo quản thiết bị và phương tiện, tránh hư hỏng, mất mát.
 • Không được bỏ vị trí làm việc khi máy đang hoạt động.
 • Khi sửa chữa máy phải luôn có mặt cùng thợ sửa chữa.
 • Học tập nâng cao trình độ chuyên môn ngoại ngữ, tham gia nghiên cứu khoa học và thực hiện phục hồi chức năng cộng đồng theo sự phân công.
 • Tổ chức họp người bệnh theo định kì, hướng dẫn giáo dục sức khoẻ cho người bệnh.

 

Rate this post