Văn hóa ẩm thực Nhật Bản luôn phong phú và đặc sắc, cuốn hút tất cả mọi người trên toàn thế giới. Không quá lạm dụng gia vị mà chú trngj làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 5 món ăn nhật bản dễ làm mà bạn có thể tự chế biến tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Sushi – Cơm cuộn rong biển
Đây là món ăn nổi tiếng nhất của nền ẩm thực Nhật Bản. Sushi có nhiều loại khác nhau nhưng cơ bản và dễ làm nhất là cơm cuộn rong biển.
Phần nhân bên trong bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu như : Cơm, Trứng, Cá hồi, Cà rốt, Thịt bò băm viên, Tôm,… Và còn nhiều thành phần khác. Còn lớp bên ngoài sushi được bọc bởi lá rong biển. Món này được chấm cùng với nước xốt cà chua hoặc mayonnaise.
Sushi ngày xưa được cắt đều làm 6 khoanh, ngày nay, người ta có thể cắt thành 12 khoanh hoặc hơn. Sushi có thể ăn thay cho cơm vào các bữa chính trong ngày.
Các món ăn Nhật Bản dễ làm
2. Canh Miso
Một trong những món ăn nhật bản dễ làm có thể nhắc đến là canh Miso. Đây là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Canh Miso còn có tên gọi khác là canh tương. Món gồm phần nước dùng nấu cùng với tương miso và một vài nguyên liệu khác như rong biển, đậu phụ.
Về nước dùng, thường được làm bằng cá khô, tảo bẹ khô, cá ngừ bào hoặc từ nấm hương khô (nấm đông cô phơi khô). Canh Miso có thể được chuẩn bị theo nhiều cách, tùy thuộc vào người nấu. thường thì theo công thức truyền thống của người Nhật Bản, ta nấu chín vừa tới các nguyên liệu khác như : nấm, cà rốt, khoai tây, củ cải trắng, đậu phụ và cá.
Canh Miso bạn có thể ăn cùng với cơm trắng là thực đơn không thể thiếu trong mỗi bữa sáng của người Nhật.
3. Xốt vừng
Là loại xốt yêu thích của người Nhật với sự hòa quyện giữa các hương vị ngọt, chua, mặn với mùi thơm lừng đặc trưng, bùi ngậy của hạt vừng. Rất thích hợp khi dùng chung với các món đậu hũ lạnh, salad.
Để có thể chế biến xốt vừng, bạn có thể làm như sau : trộn vừng rang, giấm gạo, muối, đường, xốt mayonnaise với một lượng tùy ý. Nêm nếm gia vị vừa ăn là bạn dã có ngay món xốt tuyệt vời này rồi. Nếu như, bạn ngại thì có thể chạy ra các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Nhật mua loại xốt này về và sử dụng.
4. Mì Udon
Những món ăn Nhật Bản dễ làm không thể không kể đến Mì Udon. Sợi mì to, dày, dai ngon đặc trưng và được rất nhiều người ưa chuộng.
Mì Udon hiện đang xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Dù rất nổi tiếng nhưng thành phần của loại mì này lại rất đơn giản : bột mì, muối và nước. Theo cách nấu truyền thống của Nhật Bản, bạn chỉ cần mua nguyên liệu sợi mì dày và dẫm lên bột mì để khiến sợi mỳ dẻo dai hơn. Sau rồi đem nấu cùng các nguyên liệu, gia vị khác.
Mì Udon ăn kết hợp cùng với trứng gà sẽ thành bữa ăn nhanh bổ dưỡng của bữa sáng hàng ngày.
Mì Udon – món ăn Nhật Bản
5. Cá hồi ướp muối – Shiozake
Cá hồi ướp muối là một trong số các món ăn phổ biến của nhật bản. Món ăn này không yêu cầu kĩ thuật phức tạp và rất đơn giản để thực hiện.
– Rắc một ít muối lên các lớp cá hồi tươi.
– Đặt vào tủ lạnh trong 2 – 3 ngày là bạn có thể mang ra chế biến.
Để nấu món ăn này, bạn có thể đem áp chảo, chiên , nướng đều được. Thời gian nấu thì rất nhanh, chỉ mất khoảng 1 phút. Sau khi chế biến, bạn có thể cắt lát cá hồi để kẹp sandwich, làm sushi hoặc dằm vào ăn với cơm hoặc salad.
Trên đây là 5 món ăn nhật bản dễ làm mà bạn có thể thường xuyên vào bếp thực hiện để thay đổi khẩu vị. Chúc bạn chế biến thành công và có bữa ăn ngon miệng!