Tây Bắc đẹp từ những ruộng bậc thang đến ẩm thực vùng núi. Nhắc đến các món ăn ngon Tây Bắc có rất nhiều lựa chọn cho du khách. Cùng chúng tôi điểm qua 10 món ăn ngon nổi tiếng tại vùng đất núi rừng yên bình này nhé!
1.Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp nổi tiếng của khu vực Điện Biên. Từ những miếng thịt trâu tươi được chế biến kỹ lưỡng, tẩm ướp cùng nhiều gia vị như sả, ớt, tỏi, gừng, mắc kén giã nát. Khi tất cả đã quyện vào nhau, thịt được xiên vào từng que, sấy khô lâu trên than củi. Thịt khi chín tới, hơi dai nhưng không khô cho bạn cảm giác bùi bùi, ngậy và dễ ăn. Món ăn đậm hương vị núi rừng Tây Bắc.
Thịt trâu gác bếp
2.Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói là món ăn trứ danh vùng núi Tây Bắc. Nhắc đến các món ăn ngon Tây Bắc không thể bỏ qua món này. Đây là món ăn khá cầu kỳ, mất nhiều công chế biến, cách làm đúng theo kiểu truyền thống. Miếng lạp xưởng nguyên chất, không có phụ gia, tất cả đều từ nguyên liệu tươi của vùng Tây Bắc.
Lạp xưởng hun khói
3.Hạt mắc kén
Hạt mắc kén không phải là món ăn nhưng là gia vị có mặt ở rất nhiều món ăn khác nhau của vùng Tây Bắc. Mọi thực khách khi thăm quan đều mua loại hạt này về làm quà, họ bị chinh phục ngay từ lần đầu thưởng thức. Lâu dần, mắc kén đã trở thành nét đặc trưng, chuẩn vị Tây Bắc.
Hạt mắc kén
4.Nhộng ong rừng
Nhộng ong rừng rộ vào tháng 4 tới tháng 8. Món ăn này khá hiếm, bạn chỉ được thưởng thức khi đến đúng mùa của chúng. Hãy nhớ ăn món nhộng ong rừng xào, vô cùng hấp dẫn, thơm ngon khiến bạn khó cưỡng lại đấy.
Nhộng ong rừng
Xem thêm: Thực đơn các món ăn dịp sinh nhật mà ai cũng có thể nấu được
5.Táo mèo khô
Táo mèo khô được biết đến là món ăn nổi tiếng của Tây Bắc đồng thời là vị thuốc Đông Y tốt lành. Táo mèo rất bổ cho sức khỏe, được chế biến nhiều món, nhiều cách làm khác nhau. Tuy nhiên táo mèo ngâm rượu hoặc hầm canh vẫn là 2 món ăn phổ biến, dễ làm, được nhiều người biết đến nhất.
Táo mèo khô
6.Sâu chít Điện Biên
Sâu chít là đặc trưng của riêng Tây Bắc mới có. Từng con sâu chít mọng, căng, béo tròn được cho vào ngâm rượu nhạt. Loại sâu nhỏ này rất tốt cho cơ thể, được dùng ngâm rượu hoặc nấu cháo ăn.
Sâu chít
7.Cá bống vùi tro
Đến Tây Bắc hãy ghé tới huyện Phong Thổ để được ăn món cá bống vùi tro vô cùng đặc biệt của người dân Thái. Từng chú cá bống tươi được bắt ở sông, suối mát lành, ướp đủ các vị của vùng núi khoảng 30ph.
Cách nấu món ăn cũng khá riêng biệt. Cá được quấn trong lá dong, vùi chặt vào đống tro nóng, cứ 30ph lật đảo 1 lần đến khi chín hẳn là được. Cá giữ được vị tươi, thơm từ tro tạo hương vị khá đặc sắc.
Cá bống vùi tro
8.Bê chao Mộc Châu
Bê Mộc Châu được chăn nuôi khá kỹ, chúng được phân loại theo giới tính từ khi còn rất nhỏ Con cái chỉ dùng lấy sữa, con bê đực sẽ đem thịt. Bê chao được chế biến vô cùng ngon, giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đi Mộc Châu chắc chắn nên thưởng thức qua đặc sản số 1 nơi đây nhé!
Bê chao Mộc Châu
9.Cốm Tú Lệ
Xã Tú Lệ Yên Bái nổi tiếng cùng món cốm nức lòng thực khách. Cốm có vị thanh mát, dịu ngọt sẽ chiều lòng bất cứ du khách nào khi qua đây. Ghé thăm Tú Lệ hãy mua ít cốm về làm quà, mang cả núi rừng Tây Bắc về nhà bạn.
Cốm Tú Lệ
10.Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là được biết đến là món ăn cổ truyền của Tây Bắc nhất là vùng dân tộc Thái. Xôi được chế biến từ loại gạo ngon nhất, đảm bảo từng đĩa xôi ngậy, mềm dẻo và thơm mùi lúa.
Năm sắc màu đều được chọn từ vị rau củ thiên nhiên. Đẹp mắt, ấn tượng chắc chắn là điều đầu tiên nhận thấy khi ăn xôi ngũ sắc.
Xôi ngũ sắc
Các món ăn ngon Tây Bắc có rất nhiều tuy nhiên 10 món ăn kể trên là nét đặc trưng, đậm chất vùng núi nơi đây. Nếu có cơ hội ghé qua miền đất này hãy thưởng thức các món ăn trên để có cảm nhận, ấn tượng khó phai về vùng Tây Bắc dấu yêu nhé!