Giải đáp: Ăn chay được uống sữa không chính xác nhất?

Rất nhiều người hiện đang băn khoăn và thắc mắc về việc ăn chay uống sữa được không? Để có câu trả lời các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Những lợi ích của việc ăn chay

Thực đơn của người ăn chay là những món ăn có nguồn gốc từ thực vật, những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế những người ăn chay sẽ có một tâm tính hòa nhã, cuộc sống an nhiên.

Chế độ ăn chay đúng cách bao gồm đầy đủ 4 nhóm thành phần dinh dưỡng: chất bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin. Những chất dinh dưỡng này đều có trong các thực phẩm từ tự nhiên như rau củ quả hàng ngày. Do vậy ăn chay sẽ giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, chứng thừa cân béo phì và phòng tránh được các bệnh về ung thư.

Chính những lợi ích mà nó mang lại nên ngày nay có nhiều người áp dụng chế độ ăn này.

Ăn chay được uống sữa không?

Ăn chay có uống sữa bò được không tùy thuộc vào loại chế độ mà người ăn chay lựa chọn
Ăn chay có uống sữa bò được không tùy thuộc vào loại chế độ mà người ăn chay lựa chọn

Xem ngay: Ăn chay có được ăn trứng không để không phạm vào giới luật

Hiện vẫn còn rất nhiều người hoài nghi về việc ăn chay có được uống sữa không? bởi nhiều người cho rằng sữa được lấy từ động vật, và khi vắt lấy sữa sẽ làm cho bò hoặc dê đau. Điều này sẽ trái với giáo lý của đạo Phật là luôn tỏ long thương xót đối với chúng sanh.
Theo Đại đức Thích Minh Tiến – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam cho rằng: Đối với người tu hành không nên say vào lương thực, thực phẩm mình ưa thích. Việc uống sữa không ai phản bác nhưng điều quan trọng nhất là uống ở đâu và uống như thế nào cho đúng để không ảnh hưởng đến đạo nghiệp về sau.

Theo ông những người ăn chay trường thì không nên uống sữa vì chế độ ăn chay này không cần bổ sung bất cứ nguồn thực phẩm nào khác. Khi ăn chay trường với đầy đủ các chất dinh dưỡng đã giúp cơ thể khỏe mạnh, vui sống.

Như vậy, ăn chay vẫn có thể sử dụng sữa mà không bị vi phạm đạo luật nào của tôn giáo. Sữa là nguồn cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người, sữa bổ sung nhiều chất quan trọng như chất đạm và những khoáng chất cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh. 

Ăn chay có được uống các loại sữa khác hay không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa, nếu phân chia theo nguồn gốc của nguyên liệu thì có hai loại sữa là sữa động vật và sữa thực vật.

Ăn chay uống sữa ông thọ được không
Ăn chay uống sữa ông thọ được không

Sữa động vật là loại sữa được sản xuất từ nguồn sữa tươi của các loài động vật có vú như bò, dê, cừu… loại sữa này có hương vị béo ngậy, thơm ngon. Tuy nhiên loại sữa này cũng có thể gây dị ứng với một số trường hợp sau khi uống với các triệu chứng như tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng,…

So với sữa từ động vật thì sữa từ thực vật sẽ an toàn và lành tính hơn, bởi loại sửa này có nguồn nguyên liệu chế biến là các loại hạt, các loại ngũ cốc.

Do đó sữa thực vật chính là một giải pháp tuyệt vời để thay thế nguồn sữa bò đối với những người ăn chay thích uống sữa. bạn hoàn toàn có thể thỏa mãn sở thích của mình bằng việc lựa chọn các loại sữa như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa óc chó… với hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon không kém gì so với sữa động vật.

Qua những kiến thức mà bài viết cũng cấp dưới đây chắc hẳn các bạn đã biết được ăn chay được uống sữa không rồi chứ. Việc uống sứa hay không không những phụ thuộc vào trường phái ăn chay mà còn phụ thuộc vào từng tôn giáo khác nhau. Vì vậy trước khi ăn chay, bạn nên xác định rõ tinh thần, cũng như phong cách ăn chay nào sẽ phù hợp với mình nhất để có chế độ ăn phù hợp với bản thân.

Rate this post