Ăn chay có được ăn hành tỏi không và những trường họp được ăn hành tỏi?

Hiện nay việc ăn chay dần trở nên phổ biến, không chỉ đối với những Phật tử mà những người có lòng thành tâm cũng đã bắt đầu ăn chay. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn ăn chay có được ăn hành tỏi không? Hãy tìm kiếm câu trả lời ngay dưới đây nhé.

Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Hành tỏi là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt, nó có tính cay có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên nếu đã ăn chay thì bạn không nên ăn hành tỏi, bởi những thứ này có tính kích thích, vị cay nồng, ăn vào khiến thân thể phát mùi, tính tình trở nên nóng nảy và dễ bị kích dục.

Trong kinh Lăng Nghiêm, Đức Phật có dạy rằng: “các chúng sinh cầu Thiền định không ăn năm món cay nồng của thế gian vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, mà ăn sống thì sẽ sinh nóng giận. Đức Phật cũng từng căn dặn các Phật tử không được ăn vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cẩu ngài.

Hành tỏi có vị cay nồng,tính kích thích vậy ăn chay có ăn tỏi được không
Hành tỏi có vị cay nồng,tính kích thích vậy ăn chay có ăn tỏi được không

Xem ngay: Ăn chay có được ăn trứng không để không phạm phải những điều cấm kỵ trong ăn chay

Do đó nếu muốn giữ được sự thanh thản của tâm hồn hay muốn đạt tới một ý thức cao hơn thì phải tránh dùng hành tỏi. Từ những phân tích ở trên chắc bạn đã có đáp án chính xác cho nghi vấn ăn chay có được ăn tỏi không rồi chứ.

Những trường hợp nào Phật tử được phép ăn tỏi?

Theo Y học hành tỏi có chứa nhiều hoạt chất làm tăng sức đề kháng cho cơ thể con người, nó có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh. Theo tổ chức sức khỏe thế giới WHO tỏi và hành có khả năng chữa được một số bệnh lý như bệnh cảm cúm, tim mạch và phòng ngừa ung thư,… Do đó vì mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh thì ở một chừng mực nào đó, người phật tử cũng có thể dùng được hành tỏi.

Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực nếu ai bị bệnh nặng, thầy thuốc chỉ định phải dùng ngũ vị tân thì vẫn được dung, tuy nhiên phải ở riêng một chỗ biệt lập. Sau khi hết bệnh, để được ở chung với chúng Tăng thì Phật tử đó phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục.

Phật tử cũng có thể dùng được hành tỏi trong một vài trường hợp
Phật tử cũng có thể dùng được hành tỏi trong một vài trường hợp

Xem ngay: Những người ăn chay được uống sữa không?

Những người tu theo Mật giáo, chuyên trì chú thì tuyệt đối không được ăn hành tỏi, vì ăn những loại này sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Còn đối với những người tu theo Hiển giáo sẽ không chú trọng vào sự trì chú, nên sẽ không có cấm kỵ một cách tuyệt đối, vẫn có thể dùng được những thứ này. Tuy nhiên chỉ dùng trong một chừng mực nào đó, để ngăn ngừa và trị bệnh mà thôi.

Nói tóm lại, việc kiêng cử Ngũ vị tân đối với các Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông thì tuyệt đối không bao giờ dùng. Còn những Phật tử tu theo Hiển giáo thì sẽ không có kiêng cử tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu Phật tử nào ăn chay mà kiêng tuyệt đối được thì đó đó là một điều rất tốt.

Trên đây là toàn bộ những phân tích để trả lời cho cho câu hỏi “ăn chay có được ăn hành tỏi”. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn cho mình thực đơn ăn chay hợp lý cho bản thân và gia đình.

Rate this post