Các món ngon đãi tiệc tân gia mà ai cũng có thể làm

Bữa tiệc tân gia là dịp để gia đình bạn cùng chung với người thân, bạn bè về một tổ ấm mới và khởi đầu mới. Vì tính chất và ý nghĩa quan trọng này, các món ngon đãi tiệc tân gia rất quan trọng, chắc chắn không thể làm đơn giản và thiếu sự đầu tư được. Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số món ngon độc đáo để chiêu đãi mọi người nhé!

Chả giò chiên giòn

Nguyên liệu cần có : 700gr thịt nạc vai xay, 2 củ khoai môn, 1 củ cà rốt, 100gr đậu xanh hấp chín, bánh tráng pía, hành , tỏi băm nhỏ, tiêu xay, hạt nêm,..

Cách làm :

– Trộn đều thịt xay + khoai môn + cà rốt + đậu xanh sao cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.

– Cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào đảo đều rồi để ướp khoảng 1h cho nguyên liệu và gia vị thấm đều vào nhau.

– Trải bánh tráng pía lên mâm hoặc thớt ( miễn là bề mặt phẳng ) để có thể gói cho dễ.

– Múc nhân bỏ vào giữa, cuộn tròn lại sao cho miếng chả thuôn dài bằng ngón tay.

– Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng dầu ( để cho miếng chả được ngon thì bạn nên nhỏ 1 vài giọt nước cốt chanh vào dầu ).

– Thả chả đã cuộn vào chảo sao cho ngập dầu.

– Chiên chả sao cho ngả màu vàng giòn rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

những món ngon đãi tiệc tân gia - chả giò chiên giòn

Chả giò chiên giòn

Sườn hầm đậu xốt vang

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3kg sườn heo, đậu hà lan, 1 gói gia vị lagu, tương cà, dầu điều, 100g pate, 100g nấm hương ( nấm đông cô ), 2 củ khoai tây, cà pháo, lá bay, tỏi, hành xay nhuyễn,..

Cách thực hiện:

– Sườn rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tô ướp với : dầu điều, tương cà, cà pháo, lá bay, hành, tỏi, pate và gói gia vị. Đảo đều và ướp trong 30 phút cho ngấm.

– Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước ngập mặt trong 10 phút để nấm nở đều và mềm.

– Bắc chảo, đun nóng dầu, đổ sường vào xào chín.

– Đổ nước ngập mặt sườn, ninh nhỏ trong 15 phút.

– Xong bạn cho thêm nấm hương, khoai tây và đậu hà lan vào đun.

– Đun cho đến khi nước đặc sệt lại. Khi nào chuẩn bị ăn, bạn hãy đổ thêm nước cốt dừa vào đun, cho thêm bột năng hoặc bột sắn vào khuấytạo thành hỗn hợp đặc sệt. Rắc thêm tiêu tạo vị thơm.

– Khi ăn, bạn có thể chấm cùng bánh mỳ rất ngon và lạ miệng.

Bò áp chảo xốt chanh leo

Nguyên liệu : 400gr thịt bò phi lê; chanh dây, chanh thường, hành tây : mỗi thứ 1 quả; gia vị để ướp sườn xào chua ngọt.

Cách thức thực hiện:

– Thịt bò rửa sạch, cắt từng miếng nhỏ khoảng 2 – 3 cm.

– Chanh dây chắt nước, bỏ hạt. Đổ đường vào nước khuấy đều.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, đổ thịt bò vào áp chảo cho chín thơm ( Lưu ý: bạn không cần áp chảo cho đến khi chín, chỉ cần để ý 2 mặt miếng thịt chuyển màu nâm đậm là được ).

– Đổ nước chanh leo vào nồi, thêm gia vị dùng để ướp sườn xào chua ngọt vào đun, khuấy đều tay cho đến lúc nước sốt đặc sệt, nguyên liệu quyện đều vào nhau.

– Cho thịt bò ra đĩa, đổ nước sốt lên bề mặt, rải thêm ít rau mùi cùng hạt tiêu lên trên và thưởng thức hương vị thôi.

mực nhồi thịt chiên giòn - các món ngon đãi tiệc tân gia

Mực nhồi thịt chiên giòn

Mực nhồi thịt chiên giòn

Nguyên liệu : 1kg mực ống tươi, 200gr thịt lợn, 15gr nấm hương, 15gr mộc nhĩ, 1/3 củ hành tây, hành lá, miến, 1 chút rượu, gừng giã nhỏ, tăm tre và gia vị : mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn,…

Cách sơ chế ban đầu :

– Mực làm sạch, bỏ hết chất bẩn bên trong, bóc tách lớp vỏ tím bên ngoài. Rồi bóp mực với rượu và gừng để khử sạch mùi tanh. Sau rửa lại bằng nước sạch. Còn râu mực đem băm nhỏ.

– Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn.

– Mộc nhĩ + nấm hương cho vào bát rồi đổ nước nóng. Ngâm 15 phút cho nở rồi băm nhỏ.

– Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Miến ngâm nước cho mềm rồi thái đốt dài 2 – 3 cm.

Cách thực hiện :

– Trộn đều thịt xay cùng nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, miến thái đốt, hành tây, hành lá, râu mực, hạt tiêu, muối, mì chính rồi ướp trong 15 phút.

– Xúc phần nhân vào thân mực, nén nhẹ nhân xuống ( Lưu ý : bạn không nên nhồi quá lỏng hay quá chặt vì khi chiên, phần nhân sẽ nở ra ).

– Sau đó dùng tăm tre ghim phần đầu mực lại.

– Cho mực vào nồi hấp 15 phút rồi gắp ra đĩa cho nguội rồi đem chiên.

– Đổ dầu vào chảo đun nóng già. Thả mực vào chiên cho tới khi chín vàng đều hết là được.

– Vớt mực ra bát có lót giấy thấm cho bớt dầu, thái thành miếng vừa ăn.

Trên đây là 4 món ngon đãi tiệc tân gia mà chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc. Hi vọng các bạn sẽ có bữa tiệc thịnh soạn!