Hà Nội ngập sâu, dân khốn khổ vì mưa lớn

Mưa lớn kéo dài ở Hà Nội, nhiều tuyến nước bị ngập sâu cản trở việc đi lại của người dân, thậm chí nhiều hộ dân không thể ra khỏi nhà vì nước ở ngõ dâng cao quá mức.

Hà Nội là một thành phố thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Với địa hình thấp cùng với hệ thống thoát nước không tốt nên vào những ngày mưa kéo dài, lượng nước đọng lại cao đột biến.

Mực nước trên các tuyến phố ở Hà Nội dâng cao

Dù đã cập nhật tin tức dự báo thời tiết thường xuyên nhưng tình trạng “Hà Lội” ở Thủ đô vẫn chẳng được cải thiện là bao. Mưa lớn chỉ cần kéo dài vài giờ đồng hồ thì nước ở đây “chạy đâu cho thoát’.

Ô tô bị ngập đến tận cửa, xe máy, xe đạp điện và các phương tiện khác đều di chuyển khó khăn. Nhiều người đi đường nhưng không nhìn thấy rõ “ổ gà”, “ở vịt” để tránh.

Sáng sớm, bác bảo vệ xóm trọ ( nhà số 87, ngõ 90 phố Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy Hà Nội) đã mang áo mưa lên gọi: có đi làm không, nhanh nhanh mà đi làm kẻo lát nữa nước sâu không đi được đâu. Nhiều học sinh vắng học, nhiều nhân viên văn phòng vắng mặt với lý do rất thực tế: nước quá sâu, xe bị chết máy giữa đường.

Cùng chung cảnh ngộ, Hùng sinh viên trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, nhà ở khu vực Hà Đông đã đăng status lên facebook: “đường tới trường sao xa quá mẹ ơi” kèm theo một bức ảnh nước dâng lên đến hơn nửa bờ tường, có mấy người lớn mang ủng, bè để lội qua đường.

Ngay cả trên đường dân sinh ở đại lộ Thăng Long cũng bị ngập gây khó khăn cho giao thông.

Hà Nội ngập sâu

Thực tế, đi trên đường ta vẫn bắt gặp hình ảnh những người thợ khoác trên mình chiếc áo khắc dòng chữ ” công ty thoát nước Z”. Họ vẫn làm việc hết trách nhiệm nhưng mưa càng to thì nước càng lớn mà không thoát được. Cụ thể, họ cho biết, ngoài những trạm máy bơm thông thường, họ đã huy động thêm mấy trạm bơm cấp tốc nhưng do mưa lớn kéo dài nên mực nước sông dâng lên quá cao, nước tự chảy kém.

Biện pháp khắc phục khó khăn cho người dân ở Hà Nội vào mùa mưa lũ

“Nắng mưa là bệnh của giời”, chúng ta không thể thay đổi được quy luật tự nhiên mà con người cần tìm cách để hòa mình vào thiên nhiên, tìm cách để ‘sống chung với lũ”.

Công ty thoát nước làm việc hết công suất nhưng không cải thiện được tình hình

Những hộ gia đình sinh sống ở những vùng thấp, thường xuyên xảy ra ngập lụt ở những năm trước cần đặc biệt chú ý thep dõi dự báo thời tiết, cất giữ đồ đạc trong nhà cẩn thận và tìm những con đường “đẹp” nhất để đến cơ quan, để đưa con đến trường tránh ảnh hưởng đến công việc cũng như việc học hành của con.

Chính quyền địa phương cần quan tâm, theo dõi bám sát tình hình của bà con khu xóm, cần có những biện pháp kịp thời trước mắt và lâu dài giúp ổn định cuộc sống người dân, xây dựng khu phố văn minh, đô thị hơn.

Nước lũ kèm theo những rác thải bẩn, những sinh vật lạ tràn lan là mầm mống gây ra nhiều bệnh tật, dịch bệnh. Vì vậy, mỗi người cần chú ý đề phòng, bảo vệ sức khỏe. Hơn hết, mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Bởi ô nhiễm nguồn nước phát sinh từ ô nhiễm mặt đất, từ những nước thải công nghiệp, rác thải,…

Phải khẳng định lại rằng, do nằm ở khu vực đồng bằng bắc bộ có địa hình thấp cộng với hệ thống thoát nước chưa tốt nên Hà Nội dễ bị ngập sâu chỉ sau một trận mưa lớn kéo dài. Có lẽ cái tên “Hà Lội” ít nhiều cũng vì lý do tình trạng “Hà Nội chưa mưa đã ngập”.

5/5 - (1 bình chọn)