Ăn chay là được ăn những gì? Ăn gì để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng

Ngày nay, ăn chay đang dần trở thành xu hướng thịnh hành đối với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Vậy ăn chay là được ăn những gì? Chúng ta cùng đi tìm câu tra lời qua bài viết dưới đây nhé!

Ăn chay là được ăn những gì?

Đạo Phật là đạo từ bi và bác ác. Người đệ tử Phật, tu học để thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, khổ đau và đem lại niềm vui cho mọi người, yêu thương chúng sinh. Trên tinh thần đó, đạo Phật chủ trương ăn chay để tránh tạo quả xấu, tăng trưởng lòng từ bi, đặc biệt hơn là để con người và loài vật cùng nhau chung sống an vui.

Hiện nay, ăn chay đã dần trở thành xu thế của nhiều người trên thế giới, không chỉ riêng cho những người theo đạo Phật. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề mà người mới ăn chay luôn gặp phải đó là chưa thấu hiểu được ý nghĩa về việc ăn chay, chế độ ăn chay đảm bảo dinh dưỡng, ăn chay được ăn những gì?…

Ăn chay là được ăn những gì?
Ăn chay là được ăn những gì?

Xem thêm: Ăn chay có tốt không?

Về cơ bản có khá nhiều cách ăn chay, nhưng tựu chung lại ăn chay chỉ được ăn ngũ cốc, rau, trái cây…không ăn thịt động vật: thú cầm, cá….Theo quan điểm của Phật giáo Bắc Truyền thì người ăn chay phải kiêng ăn ngũ vị tân bao gồm: Hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806).

Còn theo Phật giáo Nguyên Thủy thì tu sĩ được ăn thịt theo “Tam tịnh nhục” nghĩa là: Không nhìn thấy con vật ấy bị giết vì mình, không nghe thấy tiếng con vật ấy bị giết vì mình và không nghi ngờ người ta giết con vật ấy vì mình. Nếu không thấy, không nghe và không nghi như vậy thì có thể thọ dụng thực phẩm ấy.

Về phương cách ăn chay gồm có ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay kỳ: Có nhiều cách: Nhị trai; Tứ trai; Lục trai; Thập trai; Nhất nguyệt trai; Tam nguyệt trai.

Dù mục tiêu và cách ăn chay của Phật tử như thế nào, thì việc ăn chay cũng là một điều vô cùng đáng khích lệ.

Ăn chay là ăn những gì để đảm bảo dinh dưỡng

Thực hiện chế độ ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn thân thiện với môi trường, giúp cân bằng khối lượng cơ thể và hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh lý. Vậy ăn chay nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng?

Nhóm thực phẩm có protein

Protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm từ thực vật như đậu lăng, đậu hà lan, đậu nành, trứng, sữa nguyên kem, pho mát kem, sữa chua và các loại hạt. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết trong bất kỳ chế độ ăn nào. Do đó tùy thuộc vào hình thức ăn chay của bạn mà lựa chọn thực phẩm có chứa protein để bổ sung cho cơ thể.

Nhóm thực phẩm có protein 
Nhóm thực phẩm có protein

Xem thêm: Ăn chay có được ăn nước mắm không?

Nhóm thực phẩm chất béo

Cơ thể chúng ta cần một số loại chất béo để hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin bao gồm chất béo bão hòa, chất béo hòa tan để cung cấp năng lượng, điều hòa mức cholesterol trong máu, duy trì sức khỏe tim mạch và một số chức năng quan trọng khác của cơ thể. Nên hạn chế chất béo bão hòa từ động vật trong chế độ ăn uống.

Người ăn chay nên tìm các loại thực phẩm giàu axit béo thiết yếu như dầu ô liu, dầu mè, bơ, dầu dừa. Dầu thực vật bão hòa đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, nên bổ sung omega-3 có nhiều trong quả óc chó, hạt bí, hạt lanh,…

Bổ sung vitamin B12 và các khoáng chất cần thiết

Vitamin B12 đặc biệt cần thiết cho cơ thể nhưng thường có trong thực phẩm từ động vật và lượng nhỏ trong trứng và sữa. Vì vậy, nếu bạn đang theo chế độ ăn chay và kiêng thịt đỏ hoặc trứng, sữa thì việc bổ sung vitamin B12 là vô cùng cần thiết. Đối với những người theo chế độ ăn chay, tránh ăn trứng, sữa và thịt có thể bổ sung vitamin B12 trong một số loại nấm, đậu nành lên men, rau và tảo biển.

Thực phẩm tinh bột

Người ăn chay vẫn phải cung cấp tinh bột cho cơ thể, chẳng hạn như bánh mì, cơm, khoai lang, khoai tây, các loại ngũ cốc, các loại đậu,… là những thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Bên cạnh đó có thể ăn một số loại rau củ, trái cây có chứa tinh bột.

Nhóm thực phẩm chứa canxi

Cơ thể chúng ta cần canxi để giữ cho răng, xương chắc khoẻ và hệ thần kinh hoạt động tốt. Canxi được tìm thấy trong nhiều loại rau lá xanh như bắp cải, bông cải xanh và cải xoăn, các loại rau biển như rong biển, tảo và các thực phẩm làm từ sữa. Do đó, nếu bạn là người ăn chay, hãy cân nhắc bổ sung canxi vào thực đơn hàng ngày để có một chế độ ăn chay khoa học và lành mạnh.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết chính xác ăn chay là ăn những gì và cần ăn những nhóm chất nào để đảm bảo đủ dinh dưỡng, có một lối sống lành mạnh.

Rate this post