Ăn chay có được ăn nước mắm không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi mới bước vào chế độ ăn chay. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Ăn chay có được ăn nước mắm không?
Nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có sự tác động của các tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn, qua thời gian dai sẽ tạo ra nước mắm.
Người ăn chay được ăn nước mắm, nhưng không phải loại nước mắm lên men từ cá tôm. Có nhiều loại nước mắm dành cho người ăn thuần chay. Phổ biến nhất là nước mắm chay được ủ lên men từ muối và đậu nành.
Xem thêm: Ăn chay tốt cho sức khỏe?
Ngoài ra còn có những loại nước mắm làm từ nấm, rong biển, vv. nhưng không ngon và nhiều protein như nước mắm đậu nành.
Nước mắm chay làm từ gì?
Các nguyên liệu thường dùng làm nước mắm chay rất đa dạng: đậu nành, nấm đông cô, rong biển, muối, đường.
Loại nước mắm chay ngon và tốn nhiều thời gian ủ lên men là nước mắm làm từ đậu nành. Tuy tốn thời gian và tốn công sức nhưng thành phẩm có được là loại nước mắm ngon tuyệt hảo.
Cách làm nước mắm chay ngon tại nhà
Các loại nước mắm chay đều có bán sẵn trên thị trường. Tuy nhiên tự làm nước mắm chay tại nhà lại có nhiều háo hức và thú vị riêng.
Xem thêm: Thịt lợn kho sả
Bên dưới là 2 cách làm nước mắm đơn giản dành cho bạn:
Làm nước mắm chay bằng cách ủ đậu nành lên men
Đây là cách làm tốn nhiều thời gian (2 – 6 tháng) nhưng sản phẩm thu được rất thơm ngon và giàu protein.
Nguyên liệu:
- 1 kg đậu nành
- 5 lít nước sạch + 250 g muối (nước muối nồng độ 5%, có thể tăng giảm tùy khẩu vị mỗi người)
Cách làm:
- Đậu nành rửa sạch ngâm nước từ 8 đến 12 giờ, giúp đậu mềm, cũng là để loại bỏ tạp chất và chất kháng dinh dưỡng có trong đậu nành.
- Sau khi ngâm, vớt đậu ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Cho đậu vào khay bằng nhựa hoặc bằng tre nứa, phía trên đậy lại bằng vải để thoáng khí, ủ trong khoảng 2 ngày đậu sẽ lên men (giống kiểu làm nato đậu nành). Lúc này đậu sẽ có mùi thơm đặc trưng và có 1 lớp men trắng bao quanh hạt đậu.
- Nấu sôi 5 lít nước muối 5%, sau đó để nguội. Cho nước muối và đậu đã ủ vào lọ thủy tinh tối màu hoặc hủ sành, đậy nắp lại và phơi nắng ít nhất 2 tháng (phơi càng lâu càng ngon).
- Sau thời gian phơi nắng, lọc lấy nước mắn đậu nành, cho vào chai để dùng dần. Phần xác đậu nành thì xay hoặc giã nhuyễn làm thành mắm đậu chay.
Cách làm nước mắm chay từ nấm đông cô, muối và rong biển
Đây là cách làm nước mắm đơn giản nhất, sản phẩm hoàn thành chứa nhiều khoáng chất từ nấm đông cô và rong biển.
Nguyên liệu:
- 1 lít nước sạch
- 20 g nấm đông cô khô
- 25 g muối
- 1 lá rong biển (10 x 20 cm)
Cách làm:
- Nấm đông cô, rong biển, rửa sạch, không cần ngâm nước.
- Tất cả nước và nguyên liệu cho vào nồi, nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút đến khi lượng nước còn lại một nửa thì hoàn thành.
- Cho nước mắm vào chay thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nước mắm chay giải pháp tuyệt vời cho tín đồ chay
So với các loại nước mắm thông thường, nước mắm chay sở hữu những ưu điểm nổi bật hơn như:
+ Mùi hương thơm dịu, không nồng gắt
+ Vị mặn vừa phải
+ Thanh đạm và dinh dưỡng hơn
+ Dễ kết hợp với tất cả các loại gia vị và thực phẩm
Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp các tín đồ ăn chay bớt đi hoang mang và tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có ăn được nước mắm không.