Khử mùi hôi của thịt dê bằng cách nào

Thịt dê được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khử mùi thịt dê trước khi nấu để mang lại món ăn trọn vị. Bài viết này sẽ gợi ý một vài mẹo hay giúp bạn.

1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt dê

Thịt dê được biết đến là loại thịt giàu lượng đạm, có tính hàn, ít mỡ, nhiều nạc. Thịt dê chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol và có chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp bảo vệ tim mạch và làm giảm các bệnh về tim mạch. Thịt dê cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Thịt dê có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa thiếu máu não, cải thiện chức năng não và tăng cường trí nhớ.

Đối với những mẹ bầu, thịt dê giúp tăng mức độ hemoglobin có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu cả ở mẹ và bé. Đồng thời, thịt dê giúp ích cho việc hình thành hóc môn sinh dục, và có thể tránh các dị tật bẩm sinh cho bé. Đây cũng là thực phẩm bổ sung cho mẹ sau sinh rất bổ dưỡng.

cách khử mùi thịt dê

Cách khử mùi thịt dê

Bên cạnh đó, thịt dê còn được biết đến với tác dụng chữa đau mỏi cơ, đau lưng, chóng mặt, giải độc cơ thể, cải thiện tình trạng đau bụng kinh và giúp làm đẹp da, giảm cân ở phái đẹp.

Dê được các đầu bếp chuyên môn chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: Thịt dê xào lăn, dê hấp, dê nướng, nộm dê tái chanh, lẩu dê, lẩu dê nhúng mẻ, thịt dê tiềm thuốc bắc, dê hầm ngũ vị …

2. Vì sao thịt dê lại có mùi hôi?

Được biết tuyến mùi của dê nằm ẩn dưới cặp sừng là một trong những nguyên nhân gây nên mùi hôi của dê. Ngoài ra, phần da cổ cũng có mùi hôi, bởi đây cũng là nơi bài tiết qua lỗ chân lông. Bên cạnh đó, mỡ dê cũng có mùi đặc trưng. Thường thì dê chăn thả tự nhiên sẽ ít mỡ, ngọt thịt và săn chắc hơn dê nuôi theo phương pháp nhốt chuồng.

Khử mùi thịt dê tùy thuộc vào từng loại: dê già, dê tơ, dê đực, dê cái, dê núi, dê nhốt chuồng. 

cách khử mùi thịt dê trước khi nấu

Cách khử mùi thịt dê trước khi nấu

3. Hướng dẫn cách khử mùi thịt dê trước khi nấu

Cách 1: Sử dụng giấm trắng để khử mùi hôi của thịt dê: Bạn có thể hòa dấm vào nước sạch. Sau đó thả thịt dê vào ngâm và rửa thật sạch. Sau để để ráo nước rồi tiếp tục chế biến.

Cách 2: Sử dụng rượu trắng: đổ rượu trắng lên miếng thịt dê đã chia thành từng miếng nhỏ. Bạn ngâm thịt dê khoảng 15 phút, sau đó tiếp tục chuyển sang công đoạn chế biến tiếp theo. Ngoài sử dụng rượu trắng bạn có thể sử dụng rượu ngâm thuốc bắc, rượu vang …

Cách 3: Dùng nước chè đặc khử mùi hôi thịt dê: Bạn dùng một nồi nước chè đặc, lượng chè vừa đủ, trộn đều cùng với thịt dê ngâm 1 lúc, sau đó để ráo nước rồi tiếp tục chuyển đến giai đoạn chế biến.

khử mùi hôi của thịt dê bằng cách nào

Khử mùi hôi của thịt dê bằng cách nào

Cách 4: Sử dụng các nguyên liệu, gia vị: cụ thể là bạn băm nhỏ gừng, sả, riềng. sau đó trộn đều chúng với thịt dê giữ trong thời gian 15 – 20 phút trước khi chế biến.

Cách 5: Dùng nguyên liệu bao gồm: là tía tô, đinh hương, sơn trà cho vào nồi nước luộc cùng thịt dê. Các loại hương liệu này sẽ át đi mùi hôi của thịt dê.

Hoặc bạn có thể sử dụng vỏ quýt, vỏ cam, chanh hoặc khúc mía để luộc cùng thịt dê cũng giúp thịt dê trở nên thơm hơn.

Trên đây là các cách khử mùi thịt dê giúp bạn làm cho món ăn trở nên thơm ngon. Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn trở phong phú, đa dạng.

4/5 - (1 bình chọn)