Ngoài nổi tiếng về những khu vui chơi du dịch, Đà Nẵng còn biết đến là nơi sở hữu các món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon bậc nhất Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ phân tích, tổng hợp những món ăn Đà Nẵng ngon nhất dành cho các quý độc giả.
Mì Quảng – một trong các món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon nhất
Mì Quảng là một trong những món ăn rất ngon tại Đà Nẵng, mang hơi thở đặc trưng của xứ Quảng. Sợi mì Quảng được làm từ sợi bột gạo xay mịn, sau đó được tráng thành từng lớp bánh mỏng để rồi thái theo chiều ngang thành những sợi mì mỏng khoảng 2mm.
Sợi mì thường được làm từ bột mì có trộn thêm một số phụ gia dai, giòn. Dưới lớp mì là các loại rau sống, thịt cá lóc, tôm, thịt heo, thịt gà,… Nước dùng của món Mì Quảng được làm từ thịt heo. Nước dùng của Mì Quảng thường là một loại nước lèo khá cô đặc, ít nước. Ngoài ra, món Mì Quảng còn có thêm ớt đỏ, rau thơm, hành lá thái nhỏ, lạc rang khô và giã dập,…
Tổng hợp các món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon nhất, hấp dẫn nhất
Bánh tráng thịt heo
Một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng đó chính là bánh tráng thịt heo. Đây là món ăn được xuất phát từ chính người dân Đà Nẵng. Vì khí hậu Đà Nẵng thường mưa nhiều nên các chị em, bà mẹ hay tụm năm, tụm bảy để làm những món ăn mới lạ ăn cho ngon miệng, vừa rẻ vừa ngon. Và kể từ đó, món bánh tráng cuốn thịt heo ra đời.
Bánh tráng cuốn thịt heo sẽ trở nên ngon hơn bao giờ hết nếu các bạn ăn kèm thêm với rau sống.
Bún chả cá Đà Nẵng
Bún chả cá là một trong các món ăn đặc sản Đà Nẵng, được nhiều bạn trẻ thích thú. Một tô bún chả cá sẽ bao gồm chả cá, chút ruốc heo, su hào, măng tươi, bí đỏ, hành và cà chua cực kỳ ngon mắt. Ở thời điểm hiện tại, chả cá gồm có 2 loại đó là chả cá chiên và chả cá hấp. Tùy theo sở thích của du khách thì người bán sẽ được bỏ 1 hoặc 2 loại chả vào tô bún rồi được chan nước lèo rất thanh mát được hầm từ chính xương cá.
Cao lầu
Một trong những món ăn ngon nức tiếng cả Đà Nẵng lẫn Quảng Nam đó chính là Cao lầu. Đây là một món ăn rất hấp dẫn, độc đáo không chỉ ở tên gọi mà còn ngon bởi hương vị, nguyên liệu. Sợi Cao lầu có hình chữ nhật, to nhưng không nhuyễn như phở, bún.
Những gì tinh túy nhất trong cao lầu đó chính là sợi mì được chế biến khá công phu khi được ngâm vào nước tro. Đáng chú ý, loại tro này phải được lấy từ củi tận Cù Lao Chàm thì mới ngon. Gạo tuyển chọn được lọc kỹ rồi mới được xay thành nước bột. Dùng vải bọc nhiều lần để bột được dẻo và khô rồi cán bột thành từng miếng, xắt thành sợi mì sau đó hấp nhiều lần rồi đem phơi khô. Cao lầu có thời gian bảo quản rất lâu vì được chế biến rất công phu.
Khi nhắc đên các món ăn đặc sản Đà Nẵng không thể thiếu Cao lầu
Đáng chú ý, Cao lầu là món ăn nguội chứ không phải là món ăn nóng. Khi được chế biến, Cao lầu sẽ được tráng qua nước sôi nhưng khéo léo để giữ sợi mì được giòn, dai. Món Cao lầu gồm 3 loại rau cơ bản là rau đắng, tần ô và cải non. Có tổng cộng 12 món rau sống ăn kèm với Cao lầu là khế chua, dưa leo, rau thơm, rau quế, xà lách, diếp cá, rau răm, rau đắng, bắp chuối, ngò, giá, cải con.
Cơm gà
Một trong những món ăn ngon, đơn giản tại Đà Nẵng đó chính là món cơm gà. Cơm có thể dùng đến là cơm chiên hoặc cơm trắng, thịt gà thông thường được trình bày đó là cánh gà hoặc đùi gà. Nhìn chung, món cơm gà sẽ được làm khá đơn giản, không quá cầu kỳ.
Nem lụi, bánh xèo
Khi nhắc tới các món ăn đặc sản ở Đà Nẵng thì không thể không nhắc tới nem lụi, bánh xèo. Bánh xèo dai bên trong, giòn bên ngoài, nem lụi được nướng thơm phức khi ăn sẽ có vị béo ngậy thơm ngon. Cả bánh xèo và nem lụi đều được chấm với nước tương sền sệt, đậm đặc khá ngon.
Bánh canh ruộng
Bánh canh ruộng hay còn có tên gọi khác là cháo chờ, là một trong các món ăn đặc sản Đà Nẵng. Được biết, nguyên liệu chính của món bánh canh ruộng khá đơn giản gồm hành phi, chả cá, cá và bột gạo. Cá thường dùng là cá ngừ hoặc cá chỉ vàng, được ướp và nướng vừa phải để giã nhỏ cho lớp thịt được bong ra, mùi cá nướng cực kỳ thơm.
Sợi bánh được làm bằng bột gạo nên nước dùng sẽ có màu trắng đục đặc trưng, nhìn rất giống màu nước cháo. Sau khi được nêm vừa phải, món bánh canh ruộng sẽ có vị thanh ngọt của cá, vị cay cay của ớt nên rất ngon. Hành được phi để trở nên vàng rộm, một chú chả cá, rau và một ít váng dầu bắt mắt đã đủ để làm nên một tô bánh canh ruộng vô cùng thơm ngon.
Đùi cừu nướng
Đối với các thực khách Đà Nẵng thì thịt cừu vẫn là một món ăn khá mới mẻ. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng tại Ninh Thuận và sau đó du nhập tới Đà Nẵng, tô điểm thêm những nét đa dạng, đặc sắc cho ẩm thực ở nơi đây. Đùi cừu nướng là một trong những món ăn được chế biến từ cừu khá ngon.
Một chiếc đùi cừu ướp thêm chút muối, tỏi, tiêu cùng rau thơm sẽ giúp món ăn trở nên thơm phức hơn.
Bún mắm nêm
Bún mắm một trong những món ăn đặc sản ở Đà Nẵng
Bún mắm nêm là một trong những món ăn vặt ngon nức tiếng khu vực miền Trung nói chung cũng như Đà Nẵng nói riêng. Vị mắm nêm cay nồng khá hợp với vị giò lụa hay thịt heo quay. Dẫu ăn nhiều thịt nhưng các bạn sẽ không ngán bởi các bạn sẽ được ăn kèm với rau sống tươi mát cùng đu đủ xanh giòn rụm.
Bánh mì Đà Nẵng
Bánh mì Đà Nẵng là một trong những món ăn nức tiếng Đà thành từ lâu rồi. Bánh mì có lớp pate khá dày, thịt nguội, ớt xanh, húng quế, ngò, chả bò, chả quế, chả heo và hành lá.
Ram cuốn lá cải
Nói đến món ăn đặc sản ở Đà Nẵng thì thật thiếu sót khi không kể đến món ram cuốn lá cải. Đây là món ăn được bày bán tại các quán vỉa hè hay nhiều khu chợ. Phần nhân của ram khá giống với món nem của miền Bắc, mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng ngón tay. Ram Đà Nẵng được ăn kèm với đu đủ, bánh tráng, cà rốt, dưa leo chẻ mỏng và một ít rau sống thơm ngon.
Mít trộn
Mít trộn là một ngon ăn độc đáo của người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Thành phần của mít trộn gồm mít non được luộc vừa chín để xé và trộn với thịt, tôm. Chính hương vị khó cưỡng của nó đã khiến nhiều du khách ngất ngây. Đến với thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, các bạn không thể bỏ qua món mít trộn vì hương vị đậm đặc đến khó tả của nó.
Bê thui Cầu Mống
Đi du lịch Đà Nẵng, bạn không thể không thưởng thức món bê thui Cầu Mống bởi đây là món ăn đặc sản ngon khét tiếng tại Đà Nẵng. Sở dĩ có cái tên là bê thui Cầu Mống vì bê được thui ở Cầu Mống bởi cỏ dâu ở 2 bên bờ sông Thu Bồn, nên miếng thịt ngày càng ngon đậm đặc hơn.
Trên đây chính là các món ăn đặc sản Đà Nẵng mà khi bạn đây chân đến vùng đất thân thương này chắc chắn không thể bỏ qua. Chúc bạn có kỳ du lịch vui vẻ!