Trong khi đeo niềng răng để đảm bảo không bung tuột mắc cài hay ảnh hưởng đến răng miệng cần ưu tiên các món ăn dạng lỏng, mềm, ít phải nhai, dễ tiêu hóa… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các món ăn cho người niềng răng, bạn đọc hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.
Trong suốt quá trình niềng răng nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm, món ăn mềm bởi những lợi ích như:
Xem thêm:
Quá trình niềng răng sẽ cần gắn đến những khí cụ như khay niềng, mắc cài nhằm tạo lực kéo và giúp di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Ở thời gian đầu răng yếu hơn, xuất hiện cảm giác đau do đó cần sử dụng những món ăn tốt cho người niềng răng.
Cháo, súp hoặc các loại ngũ cốc hoặc cơm mềm, bún, phở… Chế biến ở dạng mềm và được hầm nhừ sẽ giúp giảm áp lực lên hàm răng, hạn chế tình trạng nhai diễn ra nhiều, theo đó giúp giảm đau và ít gây ra ảnh hưởng đến mắc cài khi niềng răng.
Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, bơ… Đều là nguồn cung cấp thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh giúp bổ sung chất béo, đạm, vitamin và nhiều loại khoáng chất tốt cho cơ thể, trong đó sữa còn rất giàu canxi, vitamin D đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng.
Những món ăn từ trứng giàu Vitamin D nên đem đến nhiều lợi ích tốt cho răng. Bởi vậy trong quá trình niềng răng không nên bỏ qua việc chế biến các món ăn từ trứng như trứng rán, trứng luộc trộn salad, làm bánh…
Trong các loại rau củ có chứa nhiều vitamin D, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tuy nhiên đối với người niềng răng cần chú ý sử dụng các loại rau củ phù hợp.
Nên lựa chọn ăn rau, củ nấu chín mềm, trái cây mềm có thể dễ dàng cắt thành từng miếng hoặc xay nhuyễn thành sinh tố hoặc ép lấy nước uống.
Những loại ngũ cốc sẽ là món ăn vặt phù hợp đối với những người niềng răng. Trong những loại ngũ cốc còn chứa nhiều dinh dưỡng, tinh bột nên giúp bổ sung năng lượng cho những hoạt động trong một ngày.
Trong bữa ăn của những người niềng răng nên được bổ sung thịt và các loại hải sản. Đây cũng là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng protein dồi dào. cung cấp dinh dưỡng trong suốt quá trình niềng răng mà không bị lo sụt cân.
Tuy nhiên khi ăn thịt nên chú ý cắt nhỏ để không gây đau hay bung mắc cài. Thịt và hải sản đều là những thực phẩm chứa dinh dưỡng nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt đối với những người đang trong quá trình niềng răng.
Trong quá trình niềng răng việc nhai sẽ tương đối khó khăn bởi vướng mắc cài. Do đó sẽ cần cắt nhỏ thức ăn và chú ý cách nhai:
Khi cắt nhỏ thức ăn thành từng miếng vừa ăn sẽ giảm bớt được áp lực range trong quá trình nhai, xé thức ăn. Chính điều này sẽ giảm thiểu tình trạng bung, gãy, tuột mắc cài. Ngoài ra việc chia nhỏ thức ăn cũng sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
Răng hàm mới có thể chịu được áp lực của niềng răng khi nhai nên khi niềng răng cần chú ý sử dụng phần răng hàm để nhai chính.
Ít sử dụng răng cửa hay cá răng nanh trong quá trình nhai, đặc biệt đối với những người mới niềng răng bởi sẽ gây ra các cảm giác khó chịu, đau nhức.
Việc nhai quá mạnh cùng với tác động từ lực siết của mắc cài sẽ khiến cho răng bị đau nhức.
Tốt nhất nên ăn chậm, nhai kỹ để giảm thiểu những cơn đau nhức không đáng có. Ngoài ra việc ăn chậm, nhai kỹ còn hạn chế được tình trạng bung hoặc tụt mắc cài trong quá trình ăn uống.
Bên cạnh những món ăn nên sử dụng khi niềng răng bạn cũng cần chú ý đến một số những vấn đề dưới đây để đạt hiệu quả cao nhất sau quá trình niềng răng, cụ thể như:
Hy vọng những món ăn tốt cho người niềng răng được mondogelato.com.vn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích và không gây ra những ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.
Đau răng là triệu chứng vô cùng khó chịu và còn gây ra những ảnh…
Xã hội ngày càng phát triển khiến cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của…
Trong phong thủy, "diên niên" thường được hiểu là "hạt giống của thời gian," ám…
Những năm gần đây, ngành Ngôn ngữ Nhật là ngành học yêu thích của rất…
Ăn chay có thể khiến bạn nhanh đói và thèm ăn vặt. Những gợi ý…
Ăn chay đang trở thành một làn sóng mới tại Việt Nam với nhiều món…