Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên, ẩm thực tại đây cũng khiến nhiều thực khách siêu lòng. Các món ăn đặc sản Đà Lạt rất nhiều, cho bạn lựa chọn thoải mái. Bài viết này sẽ cùng bạn đi tìm hiểu 8 món ăn đặc trưng, mang đậm hương sắc thành phố hoa Đà Lạt.
1.Chân giò hầm Artiso
Artiso là loại cây đặc trưng của vùng đất Đà Lạt. Artiso làm được nhiều món khác nhau nhưng chân giò hầm Artiso là món ăn đặc sắc Đà Lạt được nhiều người biết đến nhất.
Chân giò được ninh kỹ cùng món canh từ hoa Artiso. Chân giò hầm cùng chút hành tím, tạo vị thơm cho nước dùng, khi nấu chú ý lấy hết bọt nổi để nước dùng được trong, đẹp mắt hơn. Chân giò đã chín được hầm thêm khoảng 10ph cùng hoa Artiso đến khi cánh hoa mềm ra. Thịt chân giò mềm, béo ngậy cùng với hương vị tiêu bắc thơm nồng khiến thực khách thấy ấm bụng khi thưởng thức.
Chân giò hầm Artiso
2.Bánh tráng nướng giòn rụm
Món ăn vặt Đà Lạt sẽ thiếu màu sắc nếu bỏ qua món bánh tráng nướng. Món ăn dân dã, vui miệng được đông đảo du khách lựa chọn khi tới thăm Đà Lạt.
Bánh tráng được nướng vỏ giòn cùng nhân thịt, hành, xúc xích, trứng với chút bò khô. Nướng bánh trên bếp than hoa cho hương vị đậm đà hơn. Thưởng thức món ăn vặt thanh cảnh này với bạn bè cùng tiết trời dịu mát Đà Lạt chắc chắn cho bạn cảm giác vô cùng tuyệt vời.
Bánh tráng nướng
3.Salad sú kẹp nách
Sú kẹp nách xuất phát từ Bỉ. Sú kẹp nách khá giống bắp cải nhưng bé chỉ vừa bẳng ngón tay, trông vui mắt. Món rau này được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như Salad, luộc, chiên, xào, nướng . Sú kẹp nách mang đến hương vị thanh mát, giòn ngon.
Salad sú kẹp nách
4.Xắp xắp
Nhắc đến Đà Lạt không thể bỏ qua xắp nắp, món ăn lạ tai chỉ riêng tại nơi đây. Món ăn này khá giống với đu đủ bò khô ở nhiều nơi tuy nhiên chúng có tên xắp nắp từ chính kéo cắt nhỏ các nguyên liệu tạo nên âm thanh “xắp xắp” vui tai.
Mỗi đĩa xắp nắp có đầy đủ đu đủ bào, bò khô, gan bò, lạc cùng chút nước chấm chua ngọt. Ở Đà Lạt người ta ăn kèm rau hung quế mang vị the the cho món ăn.
Xắp nắp
Xem thêm: Top 10 các món ăn Tây Bắc nức danh, đáng thưởng thức
5.Bò pía mặn
Bò bía mặn một trong những món ăn vặt nổi tiếng tại đất Đà Lạt. Món ăn hòa quyện từ nhiều nguyên liệu khác nhau như su hào, cà rốt, xà lách, cùng với trứng, thơm béo lạp xưởng, chút vị biển của tôm khô dai mềm. Món ăn sẽ hấp dẫn, đúng vị khi ăn cùng nước chấm có đậm đà vị tỏi
Bò pía mặn
6.Bún thố
Món bún có cái tên khá lạ tai nhưng lại là món ăn sáng quen thuộc của người dân Đà Lạt. Bún được mang ra với chiếc thố đen nóng, nắp đậy kín. Mỗi thố bún có đầy đủ vị từ cá, tôm, thêm vài viên thịt. Nước dùng được chế biến từ nước ninh xương ống cùng dừa tươi tạo hương vị ngậy, thơm, mát khó cưỡng.
Bún thố
7.Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt lòng gà món ăn được làm chính từ lòng và thịt gà trộn chung với bánh ướt. Thịt gà chọn từ chú gà già, miếng thịt săn, ngọt, dai dai từ lòng mang đến cảm giác đã miệng khi thưởng thức.
Bánh ướt phải được làm từ gạo tẻ cùng chút bột năng, khoai mì mang đến vị thơm, dẻo, không vỡ bánh.
Thịt gà thì săn, ngọt, lòng dai dai càng ăn càng thấm vị ngọt, rất đã miệng. Bánh ướt lòng gà ăn cùng chút nước mắm, dễ ăn, đưa miệng.
Bánh ướt lòng gà
8.Mứt Đà Lạt
Đà Lạt nổi tiếng với rất nhiều vị mứt khác nhau. Mứt được làm từ chính những loại trái cây tươi ngon từ mảnh đất này trồng được. Có hàng chục loại mứt khác nhau cho bạn chọn như mứt atiso, mứt dâu tây, mận, hồng dẻo sấy, dâu tằm, mứt khoai.
Các món mứt
Mỗi món ăn mang hương vị khác nhau nhưng đều đặc trưng từ đất Đà Lạt. Dù đi bất cứ nơi đâu, ăn những món ăn này tại Đà Lạt cho bạn hương vị trọn vẹn nhất, ngon và đúng vị nhất. Hy vọng với 8 món ăn ngon Đà Lạt trên sẽ gợi ý thêm cho bạn thiên đường ẩm thực khó bỏ qua này nhé.