Vùng miền nào cũng có những nét đặc trưng ẩm thực riêng và Quy Nhơn cũng vậy. Dưới đây là những món ăn đặc sản Quy Nhơn ngon nhất mà các khu khách không thể bỏ qua.
Bánh xèo tôm nhảy – một trong những món ăn đặc sản Quy Nhơn ngon nức tiếng
Bánh xèo được bày bán ở khá nhiều nơi nhưng bánh xèo Quy Nhơn lại có những nét đặc trưng mà không nhiều nơi có. Sự khác nhau giữa bánh xèo Quy Nhơn và bánh xèo các vùng khác đó chính là nước chấm. Nước chấm ngon thì người ta sẽ nhớ mãi, người ta chỉ thưởng thức 1 lần cũng sẽ nhớ mãi và muốn quay lại. Nhân bánh xèo tùy vùng sẽ có những sự khác biệt khác nhau nhưng nhân bánh xèo Quy Nhơn có những nét thú vị bởi nguyên liệu làm bánh là những con tôm béo nịch, tròn mẩy, vẫn còn nhảy tanh tách khi mới bắt lên.
Qua bàn tay nhào nặn của người làm bánh, công thức làm nhân bánh và vỏ bánh xèo sẽ trở nên ngon giòn và vàng ruộm hơn. Cắn một miếng bánh, vị ngon ngọt từ nhân tôm tươi, vị bò tái mềm cùng với ít hành tây, hành lá, giá đỗ cuốn thêm những loại rau sống như xoài, rau xà lách, hẹ, rau thơm,… thì rất phê pha và vô cùng tuyệt vời.
Thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy, các bạn sẽ được cảm nhận vị ngon ngọt không chỉ qua vị giác mà còn qua khứu giác và thính giác. Tiếng bánh rán trong chảo xèo xèo cực thú vị, vui tai sẽ giúp các bạn chỉ muốn ăn và lăn. Vị beo béo, thanh thanh hòa quyện hài hòa khiến ai ai cũng thích, thật khó có thể diễn tả nổi.
Bánh hỏi cháo lòng
Tổng hợp những món ăn đặc sản Quy Nhơn ngon nhất
Bánh hỏi cháo lòng là một trong các đặc sản Quy Nhơn được rất nhiều người yêu thích, thường được ăn vào bữa sáng. Bánh hỏi được làm trông như những sợi bún nhỏ. Món ăn này được làm từ bột gạo tám thơm rất ngon nghẻ và trải qua nhiều công đoạn, bàn tay khéo léo của những người thợ đầy chuyên môn.
Bánh hỏi ăn sẽ ngon hơn nếu được thoa thêm một lớp dầu phía trên để tăng thêm hương vị béo. Chính rau hẹ xắt nhỏ đã tạo nên màu sắc cực kỳ hấp dẫn cho món ăn thương nhớ này. Sở dĩ có tên bánh hỏi cháo lòng bởi khi vào quán nào tại Quy Nhơn cũng vậy, các bạn sẽ được ăn thêm cháo lòng và lòng heo. Bánh hỏi khi ăn kèm với thịt heo luộc, lòng heo sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon ngọt hơn rất nhiều. Chấm miếng bánh hỏi, lòng lợn vào nước mắm chua cay cùng với đó là húp miếng cháo nóng khiến cảm giác của các bạn được phê pha hơn bao giờ hết.
Bún cá
Không biết từ bao giờ mà bún cá đã trở thành món ăn mang tính biểu tượng của Quy Nhơn. Bún cá Quy Nhơn đặc biệt từ cách làm bún, cách làm nước dùng độc đáo cho đến cách làm chả cá. Điều đặc biệt nhất phải kể đến đó chính là nước dùng. Nước dùng của bún cá Quy Nhơn không phải ninh từ xương heo mà được ninh từ đầu cá, xương cá.
Tô bún cá thơm ngon hợp chuẩn chính là tô bún cá có sự kết hợp giữa nước lèo, bún và chả cá được rán rất giòn. Bên cạnh đó, cái vị chua chua cay cay của chanh ớt và các loại rau ăn kèm sẽ giúp tô bún trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Chỉ cần thưởng thức một lần, các bạn sẽ mãi được vương vấn hương vị cực kỳ đặc sắc này.
Bánh canh
Nếu đã đến Quy Nhơn thì các bạn không thể không biết đến món bánh canh. Đây là một món ăn ngon nức tiếng với nước dùng được ninh từ xương cá tạo độ ngon ngọt đặc trưng. Ngoài ra, những tôm ghẹ, chả cá hay nước lèo của biển sẽ giúp các bạn trở nên phê pha hơn bao giờ hết.
Đáng chú ý, phần nhân của bánh canh được làm bởi đôi bàn tay của các “nghệ sĩ” bánh canh, nhân bánh được làm từ thịt nạc xay nhuyễn, tôm cua, trứng cùng chả cá sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Ngao, ốc, sò
Sò huyết là món đặc sản Quy Nhơn được nhiều người yêu thích
Xem thêm: Các món ăn đặc sản Đà Nẵng mà chắc chắn bạn phải thử một lần trong đời
Vì là thành phố biển nên không có gì ngạc nhiên khi những món hải sản được bày bán khá nhiều tại Quy Nhơn. Những tô ốc luộc thơm lừng lựng, beo béo hay những tô sò huyết ngon khó cưỡng sẽ khiến thực khách chết mê chết mệt.
Bánh bèo
Một trong các món ăn đặc sản ở Quy Nhơn mà các bạn phải nhắc tới đó chính là bánh bèo. Màu sắc của bánh được đánh giá khá hài hòa, nhìn là muốn ăn ngay và luôn. Bánh được rắc bởi nhiều lá hẹ được cắt nhỏ trên lớp bột mịn dai trắng suốt. Chưa dừng lại ở đó, bánh còn được chế thêm từ đậu phộng giã nhuyễn, thêm ít tôm ruốc và vài mẩu bánh mì nhỏ giòn tan. Ăn bánh bèo khi còn nghi ngút khói, được chan nước ấm sẽ giúp các bạn trở nên bay bổng và suýt xoa hơn. Bánh bèo Quy Nhơn quả thực rất tuyệt.
Nem nướng
Khi nhắc đến món ăn đặc sản Quy Nhơn thì chắc chắn không thể bỏ qua nem nướng. Thịt heo được chế biến khá uyển chuyển, được xay nhuyễn và trộn đều với các gia vị như đường, tiêu, tỏi,… rồi vo thành viên, nướng lên ăn rất ngon. Nem nướng Quy Nhơn khác các loại nem nướng khác ở chỗ là bánh tráng cuốn nem được sản xuất từ bột gạo của vựa lúa tỉnh Bình Định. Cuốn nem nướng với bánh tráng kèm với đó là dưa leo, diếp cá, hẹ, khế, xà lách, dưa chua,… chấm với nước chấm siêu ngon sẽ giúp món ăn trở nên ngon ngọt hơn bao giờ hết.
Chả ram tôm đất
Chả ram tôm đất là một trong những món ngon khét tiếng Quy Nhơn. Đây là món ăn khá đặc biệt và không thể thiếu trong những ngày lễ tết. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm bánh tráng, tôm đất và thịt ba chỉ,… Bạn sẽ ăn mãi không bao giờ chán với miếng chả nhỏ xinh được chiên giòn rụm, nóng hổi với những vị thơm rất đặc trưng. Việc ăn kèm với món bún tươi, rau sống chấm nước mắm chua cay thì còn tuyệt vời hơn nữa.
Hãy đến với Bình Định để thưởng thức những món ăn đặc sản Quy Nhơn ngon nhất các bạn nhé.