Các món ăn chay từ nấm đều được chế biến cực kỳ đơn giản như chiên, xào, nấu canh… Mọi người có thể thoải mái lựa chọn món ăn yêu thích, phù hợp với khẩu vị bản thân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể dưới đây.
Nấm là một nguyên liệu phố biến dùng trong các món ăn chay với hàm lượng dinh dưỡng cao mà đặc biệt là rất ngon. Với những món ăn được chia sẻ dưới đây giúp bạn có thể đa dạng khẩu phần mà không lo các món chay nhàm chán.
1. Nấm bào ngư chiên giòn
Chuẩn bị
- 200g nấm bào ngư tươi
- 1 chai tương ớt
- 1 gói bột chiên giòn
Thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu: Sau khi ngâm nấm với nước muối loãng tầm 5 phút thì bạn vớt ra rồi rửa sạch với nước 2 lần. Sau khi rửa xong thì vớt ra để thật ráo nước.
- Đổ bột chiên giòn ra ½ bát rồi thêm nước lọc vào từ từ. Bạn có thể vừa thêm nước vừa dùng đũa khuấy bột đều lên. Sau cho hỗn hợp sệt lại thì ngừng cho nước, tiếp theo cho nấm đã ráo nước vào trộn lên cho bột thấm đều lên nấm.
- Bắt chảo dầu nóng, rồi cho lần lượt tai nấm vào chảo dầu để chiên vàng 2 mặt. Như vậy là bạn đã xong món nấm bào ngư chiên giòn và ăn kèm với tương ớt.
>>> Xem thêm: 10+ món ăn chay từ đậu phụ ngon khó cưỡng
2. Nấm kim châm xào chay
Chuẩn bị
- 2 gói nấm kim châm
- 1 cây hành lá
- 1 quả ớt
- Gia vị: Sa tế, muối, gia vị
Thực hiện
- Sau khi cắt bỏ phần chân của nấm kim châm thì bạn hãy xé thành sợi nhỏ rồi rửa lại với nước sạch. sau đó vớt ra vắt kỹ rồi để ráo nước.
- Nấm kim châm cho vào đĩa rồi thêm 2 thìa cafe nước tương + 1 quả ớt sừng băm nhỏ + 1 thìa cafe sa tế để ướp trong vòng 10 phút rồi cho vào hấp.
- Bạn có thể hấp trong vòng 10 phút để nấm chín, sau đó tắt bếp rồi cho nấm ra. Rắc thêm hành băm nhuyễn lên trên rồi thưởng thức với cơm nóng.
3. Nấm rơm kho đậu hũ
Chuẩn bị
- 2 miếng đậu hũ chiên khoảng 400g
- Nấm rơm 200g
- Muối, đường trắng, nước tương, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, nước màu.
Cách làm nấm rơm kho đậu hũ
- Nấm rơm phải làm sạch phần gốc, sau đó rửa sạch sẽ, chẻ đôi nấm để thấm đều gia vị, tránh tích nước sôi trong nấm vì có thể gây bỏng miệng nếu ăn nóng.
- Đậu hũ rửa sạch rồi thái thành khối vuông nhỏ vừa ăn
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, rồi thả đậu hũ đảo nhẹ, đều tay. Tiếp theo, bạn hãy cho thêm chén nước lọc, muỗng canh nước tương, 2 thìa cafe hạt nêm, ½ muỗng muối, đường và hạt tiêu. Sau đó hãy đảo đều rồi đậy nắp nồi, đun lửa nhỏ.
- Đợi nước trong nồi gần cạn thì bạn hãy mở nắp vung rồi cho nấm rơm vào. Tiếp theo hãy cho thêm ½ chén nước lọc, 1 muỗng nước màu, hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, đường và hạt tiêu. Đảo đều sau đó đậy nắp đun lửa nhỏ.
- Bước tiếp theo hãy mở nắp vung, đảo đều lên. Đợi đến khi nồi gần cạn và sệt lại thì tắt bếp.
4. Nấm bào ngư hấp sả
Chuẩn bị
- 0,5kg nấm bào ngư
- 6 – 8 cây sả
- Rau thơm, gia vị
Cách làm nấm bào ngư hấp sả
- Nấm bào ngư trước tiên phải rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước.
- Sả sau khi đập dập thì cho vào nồi với ít nước, thêm chút muối. Đun sôi lên thì cho nấm vào đậy nắp.
- Bạn có thể hấp chín trong vòng 10 phút
Món ăn này được thưởng thức với nước mắm gừng, cách làm như sau: Lấy một miếng gừng tươi cho vào cối giã nhỏ, thêm chút ớt đỏ vào. Thêm 1,5 muỗng đường, 2 muỗng mắm truyền thống theo khẩu vị. Nếu ăn chay thì bạn có thể thay nước mắm bằng muối rồi nêm thêm ít bột ngọt vào.
5. Canh chua nấm
Chuẩn bị
- Nấm hương 50g
- Nấm kim châm 80g
- Đậu hũ chiên 100g
- Cà chua 80g
- Đậu bắp 50g
- Nước dừa 400ml
- Nước cốt tắc 50ml
- Thơm 50g
- Bạc hà 50g
- Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn
Cách làm canh chua nấm
- Đậu hũ cắt thành khối vuông, dứa thái thành từng lát nhỏ. Cà chua thái thành 6 miếng, bạc hà tước xơ, cắt xéo rồi rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống rồi cắt xéo. Nấm kim châm với nấm đông cô cắt bỏ chân, tỉa hoa rồi ngâm trong nước muối loãng chừng 15 phút để khử mùi. Sau đó sửa sạch trong nước rồi để ráo. Tắc vắt lấy nước cốt.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi đặt lên bếp. Đợi khi dầu nóng thì bạn cho cà chua với dứa vào, nêm nếm thêm 1 muỗng canh hạt nêm với 1 muỗng canh đường xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo hãy cho thêm 400ml nước dừa với 400ml nước lọc vào nồi để đun sôi lên.
- Nêm vào nước lẩu khoảng 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, với 2 muỗng đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối.
- Đợi canh sôi lên thì bạn cho thêm đậu bắp, đậu hũ, rau bạc hà, nấm kim châm vào. Đợi nước sôi lên thì cho thêm ngò gai, ngò òm với ớt sừng vào rồi tắt bếp.
Bạn có biết: Giải đáp: Ăn chay có được ăn nước mắm không?
6. Nấm đông cô xào chay thập cẩm
Chuẩn bị
- 50g nấm đông cô khô
- 100g bắp non
- 50g đậu que
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 trái ớt chuông
- Dầu hào, củ hành tỏi, đường, tiêu.
Các bước làm nấm đông cô xào chay thập cẩm
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu rồi luộc sơ qua bắp non với cà rốt.
- Hành tỏi cho vào nồi phi thơm lên rồi cho nấm, cà rốt, bắp non vào xào trước.
- Thêm gia vị vào đảo đều lên rồi cho thêm nước, ớt chuông, đậu que, hành tây vào sau cùng. Đợi nồi xào sánh lại là bạn đã được món ăn ngon chuẩn vị.
Bài viết trên đây tổng hợp các món ăn chay từ nấm hi vọng sẽ gợi ý cho các bạn về những món ăn ngon, hấp dẫn, đa dạng cho bữa cơm gia đình. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!