Đà Lạt được nhiều người biết đến là một mảnh đất “ôn hòa”, khí hậu mát mẻ. Các món ăn đặc sản Đà Lạt cũng cực kỳ ngon và mang lại nhiều hương vị quyến rũ.
Bánh mì xíu mại – một trong các món ăn đặc sản Đà Lạt ngon nhất
Bánh mì xíu mại đơn giản chỉ là một chiếc bánh mì được xé nhỏ cùng bát nước dùng ngon ngọt, béo ngậy từ thịt và hành. Bạn sẽ không thể nào quên được cảm giác khó tả khi thưởng thức bát bánh mì xíu mại.
Xíu mại Đà Lạt được làm từ thịt có độ dai vừa đủ, hương vị khá nhẹ nhàng. Nước xíu mại thơm, hấp dẫn bởi nó được ninh từ xương heo hòa quyện cùng thịt nạc viên thơm ngọt. Cùng với đó là một chút hành lá được cắt nhuyễn khiến món ăn càng trở nên đậm đặc hơn bao giờ hết.
Khi dùng xíu mại với bánh mì, người ta sẽ cho thêm một chút sa tế để tạo vị cay cay. Du khách có thể thưởng thức giá, tép mỡ phi giòn vào bát khi còn nóng để thưởng thức.
Nem nướng Đà Lạt
Các món ăn đặc sản Đà Lạt đặc sắc nhất mà bạn không thể bỏ qua
Nếu đã đến Đà Lạt thì một trong những món ăn mà bạn nhất định phải thử đó chính là nem nướng. Khi nói đến nem, rất nhiều người nghĩ đến vị chua nhưng nem Đà Lạt lại không phải như vậy.
Nem nướng Đà Lạt được làm từ thịt heo xay nhuyễn, được chọn lọc kỹ và nêm nếm gia vị cùng hành tỏi. Ăn kèm với món này sẽ gồm củ quả ngâm chua, bánh tráng chiên giòn và nước chấm. Củ quả ngâm chua sẽ gồm củ cải trắng, cà rốt, dưa leo ngâm dấm và hành tím để tạo độ chua ngọt cực kỳ đặc sắc cho món ăn. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không cảm thấy ngấy hay nhàm chán.
Chính những điều này đã giúp nem nướng Đà Lạt tạo nên sự khác biệt so với những loại nem nướng khác.
Canh hoa atiso hầm giò heo
Canh hoa atiso hầm giò heo là món ăn nằm trong top 50 món ăn đặc sản Việt Nam từng được Kỷ lục Á châu công nhận. Đây là món ăn được ví như đỉnh cao sự hội tụ giữa ẩm thực và cảnh sắc ngàn hoa của Đà Lạt. Đây là món ăn gần như không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Đà Lạt.
Là một đặc sản nức tiếng Đà Lạt nên không có gì ngạc nhiên khi canh hoa atiso hầm giò heo lại được nhiều người yêu mến và có thể ăn bất cứ nơi đâu. Canh atiso giò heo được ninh, hầm béo ngậy rất hấp dẫn kích thích mọi du khách. Và không đơn thuần chỉ là món ăn hấp dẫn, atiso hầm giò heo còn là một loại thuốc bổ vô cùng đặc biệt. Nó giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan, tăng thêm sức khỏe.
Bánh tráng nướng (“Pizza Việt Nam”)
Bánh tráng nướng là một trong các món ăn đặc sản Đà Lạt cực kỳ hấp dẫn, lại đặc sắc và vô cùng ngon. Đáng chú ý, bánh tráng nướng Đà Lạt có hình giống pizza nên được nhiều người ví là “pizza của người Việt”.
Bánh tráng nướng được xem là pizza của người Việt bởi nguyên liệu và hình thức phủ lên chiếc bánh khá giống với pizza của người Ý. Khác biệt rõ nét nhất đó chính là phần đế bánh.
Bán tráng nướng là món ăn đặc sản Đà Lạt rất được ưa chuộng
Xem thêm: 10+ món ăn đặc sản Cần Thơ chính hiệu nhắc đến là thèm
Chiếc pizza phiên bản Việt có phần đế là những chiếc bánh tráng giản dị, khá mỏng. Bánh được đặt lên vỉ than hồng trước khi quết trứng. Các nguyên liệu sau đó sẽ được rắc lên là pho mát, phô mai, ruốc, pate và các loại hành, bơ, thịt các loại,…
Bánh tráng nướng Đà Lạt thường được bày bán ở các chợ đêm hay khu vực quanh Hồ Xuân Hương. Đáng chú ý, món bánh tráng nướng này thường được bán sau 3 giờ chiều khi mà thời tiết trở nên se lạnh, ẩm thực Đà Lạt lúc này sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Rau Đà Lạt
Rau Đà Lạt được đánh giá là giàu chất lượng, được đảm bảo bằng sự tin tưởng của khách hàng trong và ngoài nước, chất lượng rau Đà Lạt cũng được đánh giá khá tốt. Những món bún, phở hay mì tôm, lẩu mà được ăn kèm thêm món rau Đà Lạt thì quả thực là rất hấp dẫn.
Hồng giòn Đà Lạt
Trong những năm gần đây, hồng giòn thương hiệu, món ăn đặc sản Đà Lạt dần được nhiều người dân trên cả nước biết đến. Đây là một món ăn ngon, lại có tác dụng chữa bệnh trong đông y nên hồng giòn rất thích hợp để làm quà và để ăn vặt nếu tới xứ sở phố Ngàn hoa.
Trà Bảo Lộc
Bảo Lộc là một trong những nơi trồng trà ngon nhất Việt Nam. Những vườn chè xanh mát trở thành nguyên liệu hút hồn mọi du khách. Chè mọc ven đường khiến khung cảnh trở nên mê lý hơn bao giờ hết, đầy chất thơ và vô cùng lãng mạn. Trà hoa sen quen thuộc, thanh mát, thanh tao và ngọt ngào khiến nhiều người ngất ngây “như con gà tây”.
Dâu tây Đà Lạt
Dâu tây là một trong những món ăn đặc sản Đà Lạt mà không ai không biết. Dâu tây được sản xuất ra bao nhiêu thì hết bấy nhiêu. Đây là một loại quả có hình dáng đẹp và chứa nhiều chất bổ nên được khá nhiều chị em thích.
Khi đặt chân tới Đà Lạt, bạn không thể bỏ qua món dâu tây thanh mọng, chua chua ngọt ngọt thơm lan tỏa thật thú vị. Ngoài ra, dâu tây cũng được làm thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác như dâu tây sữa, mứt dâu tây khô, mứt dâu tây nước, dâu tây sấy,.. Rất tiện lợi để các du khách mang về làm quà tặng cho các người thân trong gia đình.
Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang Đà Lạt khiến nhiều người ngất ngây
Không chỉ nổi tiếng bởi thành phố toàn hoa và quả, khí hậu tốt lành mà Đà Lạt còn biết đến bởi rượu vang. Dẫu không quá lừng danh như món rượu vang của Pháp nhưng Đà Lạt vẫn được nhiều người thích thú bởi món rượu vang nơi đây mang lại những nét tươi mới, đặc sắc của người dân xứ sở sương lạnh.
Rượu vang Đà Lạt là một loại rượu khá nhẹ, được chiết xuất từ trái cây tươi ngon là dâu tằm. Cây dâu tằm làm rượu vang khác với những cây dâu tằm mà người ta thường làm để lấy tằm.
Người Đà Lạt họ rất thích uống rượu vang, có lẽ là để giữ ấm cho cơ thể khỏi khí hậu lạnh quanh năm. Và từ đó, rượu vang trở thành món uống truyền thống, đặc sắc không thể thiếu của những người dân nơi đây. Ngoài ra, rượu vang Đà Lạt cũng trở thành món rượu được nhiều người du lịch thích thú và yêu mến.
Mứt hoa quả, trái cây sấy
Không cần bàn cãi quá nhiều, Đà Lạt chính là thiên đường nghỉ dưỡng của tỉnh Lâm Đồng. Điều khiến các du khách nhớ tới Đà Lạt không chỉ là sự thân thiện, cảnh sắc tuyệt đẹp mà còn có những món ăn quà vặt vô cùng đặc sắc. Một trong số đó phải kể tới trái cây, mứt hoa quả sấy.
Đặc trưng khí hậu Đà Lạt đó chính là mát mẻ ôn đới. Đà Lạt được trời phú cho cao nguyên đất đai màu mỡ và tươi tốt. Nơi đây được xem là thiên đường của những trái cây được xem là hiếm ở một đất nước nóng ẩm với đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam. Sở hữu khí hậu ôn đới mát mẻ, người Đà Lạt đã dần biết trồng các loại cây ăn quả ngon tuyệt.
Các loại trái, quả sấy khô của Đà Lạt đã trở nên nổi tiếng khiến nhiều người thích thú. Chúng ta có thể kể đến đó chính là những món khoai lang, khoai tây, mít sấy,… Nhìn chung, món nào cũng ngon tuyệt hảo, giòn tan như snack thượng hạng, vị thanh giản không quá ngọt khiến người già hay trẻ em đều rất thích thú.
Ram bắp Đà Lạt
Đây là một món ăn khá quen thuộc tại Quảng Ngãi nhưng Đà Lạt lại có vị khác, rất riêng với những nét riêng biệt. Nếu ai đã nếm thử món ăn này thì không thể chê vào đâu được, ăn là nghiện luôn. Ram bắp được chế biến từ bắp tươi và được bào nhỏ rồi ướp với các gia vị, cuốn với bánh tráng và chiên giòn ăn rất ngon.
Nếu được cuốn với rau sống Đà Lạt và đồ chua thì ram ngon không thể chê được, chấm với nước lèo làm từ đậu phụ xay nhuyễn thì càng không thể chê vào đâu được nữa.
Bánh ướt lòng gà
Khi nói đến các món ăn đặc sản Đà Lạt không thể bỏ qua Bánh ướt lòng gà. Bánh ướt lòng gà mang những nét hương vị riêng khiến ai cũng thích thú. Sự kết hợp giữa thịt gà, bánh dẻo, lòng gà,… khiến món ăn trở nên ngon ngọt và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nếu sở hữu cơ hội ghé thăm Đà Lạt, bạn không nên bỏ qua cơ hội để có thể thưởng thức, hít thở món ăn vô cùng thơm ngon này.