Các món ăn mà ung thư sợ có nghĩa là những thực phẩm đó sẽ đem lại tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc ung thư. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 4 món ăn mà ung thư sợ nhất để từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh.
Cụ thể 4 món ăn giúp đẩy lùi ung thư một cách có hiệu quả, nên bổ sung thường xuyên trong chế độ hàng ngày để phòng ngừa ung thư một cách có hiệu quả:
Những loại trái cây, rau củ tươi ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu thì đây còn là một trong những món ăn mà ung thư sợ nhất. Trong trái cây như kiwi, cam, táo, dâu tây, bưởi… Giàu Vitamin C nên sẽ có đặc tính chống oxy hóa mạnh, đồng thời ức chế được quá trình chuyển hóa nitrit thành nitrosamin – đây là chất dễ gây ra ung thư và một trong những yếu tố dẫn đến ung thư dạ dày.
Một số loại rau củ như cà chua, hành tím, bắp cải tím, rau diếp xoăn, hay các loại rau có màu sẫm sẽ chứa nhiều thành phần chống oxy hóa như lycopene, anthocyanin, beta-carotene, quercetin… Các thành phần này sẽ giúp loại bỏ những gốc tự do, ngăn ngừa các yếu tố dẫn đến tình trạng ung thư.
Những loại rau họ cải và rau xanh lá có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa những yếu tố gây ung thư. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung thường xuyên các loại rau xanh lá, rau họ cải sẽ giúp giảm thiểu tình trạng mắc ung thư dạ dày, ung thư vú.
Việc tiêu thụ nhiều các loại rau sẽ giảm nguy cơ bị mắc ung thư ruột kết, ung thư vảy thực quản. Ăn nhiều những loại trái cây, rau củ quả sẽ giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh ung thư về đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, thực quản và đại trực tràng.
Xem thêm:
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia mọi người nên giảm lượng gạo trắng và mì tinh chế trong khẩu phần ăn hàng ngày, bên cạnh đó nên tăng cường việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt.
Bởi ngũ cốc nguyên hạt sẽ có nhiều chất xơ, Vitamin B, khoáng chất nhiều hơn so với mì, gạo trắng tinh chế, đặc biệt sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn, từ đó đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe hơn.
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ kiểm soát tốt vấn đề cân nặng, đồng thời giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và giảm được nguy cơ mắc ung thư trực tràng.
Một số những loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người sử dụng như lúa mạch ở vùng cao, yến mạch bởi chứa nhiều beta glucan – Chất xơ hòa tan này sẽ hấp thụ nước sau đó nở ta, điều này tạo cảm giác no lâu, giúp thúc đẩy nhu động ruột và hạn chế tình trạng táo bón, mắc các bệnh lý về đường ruột, cải thiện tốt tình trạng gây ra rối loạn lipid máu.
Trong ẩm thực Việt Nam và Châu Á các loại đậu được sử dụng khá phổ biến như làm sữa đậu nành, đậu hũ, natto, cháo, súp miso…
Có nghiên đã được công bố trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrients từ đó chỉ ra rằng sau quá trình tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ đậu nành, đậu hũ, sữa đậu nành sẽ hạn chế được nguy cơ gây ra ung thư.
Theo dữ liệu từ 17 nghiên cứu đoàn hệ và 35 nghiên cứu đối chứng, những nhà khoa học đã phát hiện ra trường hợp tiêu thụ nhiều đậu nành tỉ lệ mắc ung thư sẽ thấp hơn 31% so với những trường hợp tiêu thụ ít nhất. Theo đó mỗi 61g đậu hũ được tiêu thụ mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ gây ra ung thư lên đến 12% và 23g sữa đậu nành sẽ có nguy cơ giảm tương ứng.
Như vậy dễ dàng thấy rằng các tác dụng của đậu nành có tác động mạnh mẽ đến các loại ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa, ung thư phụ khoa. Việc bổ sung các sản phẩm từ đậu nành vào bữa ăn hàng ngày sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Đậu nành có thể thay thế một phần của đạm động vật bằng đạm thực vật, điều này còn giúp giảm nguy cơ gây ra các bệnh lý về tim mạch.
Trong trà có chứa polyphenol – Hợp chất có tính chống oxy hóa, bởi vậy việc uống trà hàng ngày với liều lượng vừa đủ sẽ đem đến những lợi ích tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó trà còn là một loại thực phẩm uống giúp hỗ trợ tiêu khối u, mặc dù vậy nên uống đúng cách, liều lượng vừa đủ để không gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và chất lượng của giấc ngủ.
Có nghiên cứu cho rằng việc uống trà thường xuyên sẽ giúp giảm các nguy cơ mắc những bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu vào năm 2019, việc uống 6 cốc trà xanh/ ngày sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên đến 21%.
Tuy nhiên trong quá trình pha chế cần chú ý không pha với nước quá nóng bởi nhiệt độ nước từ 60 độ C – 80 độ C hiệu suất trà sẽ tăng theo nhiệt độ ủ và khi nhiều độ từ 90 độ C – 100 độ C, hiệu suất polyphenol lại giảm khi nhiệt độ tăng.
Có thể thấy rằng chế độ ăn uống là một trong những yếu tố hỗ trợ rất lớn trong việc duy trì sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư.
Trên đây là toàn bộ mondogelato.com.vn chia sẻ nhằm bật mí 4 món ăn mà ung thư sợ nhất. Hy vọng từ đó bạn đọc có thể xây dựng thực đơn giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, bổ sung những thực phẩm có ích.
Đối với những người bị đau dạ dày bên cạnh việc sử dụng thuốc cần…
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 6 món ăn giúp thông mạch máu và…
Ung thư được biết đến là nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn đến tử…
Mỗi món ăn phản ánh sự sáng tạo, phong tục tập quán thậm chí còn…
Có một vài những món ăn trên thế giới sẽ khiến cho nhiều người phải…
Các món ăn đắt đỏ của thế giới thường được chế biến từ nhiều những…