Xe bằng b2 là gì

Xe bằng b2 là gì? Lái được các xe nào cũng như kinh nghiệm thi ra sao

Nếu như bạn đang có ý định học lái xe bằng b2 cho nên muốn biết kỹ hơn về loại bằng này, như có thể lái được xe gì? Kinh nghiệm thi ra sao cũng như sự khác biệt giữa bằng B2 và C thì hãy xem ngay bài viết này. Bởi chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đầy đủ và chi tiết nhất.

Lái xe bằng b2 là gì?

Bằng B2 là một loại bằng lái xe ô tô khá phổ thông ở thời điểm hiện tại. Khi đa số mọi người thường học bằng này khi có muốn lái xe ô tô để tham gia giao thông. Để học được bằng B2 thì học viên phải trên 18 tuổi cũng như đáp ứng các điều kiện sức khỏe theo yêu cầu. Sau đó sẽ phải trải qua một quá trình học thực hành lẫn lý thuyết. Cuối cùng sẽ phải thi qua một kỳ thi sát hạch mới được cấp bằng.

Bằng xe bằng b2 lái được các phương tiện nào?

Khi có bằng B2 thì mọi người có thể sử dụng bằng này để tham gia giao thông hoặc kinh doanh dịch vụ vận tải. Theo như quy định thì bằng B2 có thể điều khiển được các loại phương tiện sau đây:

 • Những xe ô tô có số chỗ ngồi từ 4 đến 9 (đã bao gồm ghế ngồi của tài xế)
 • Những xe tải, xe tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Những xe rơ mooc, xe máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn

Yêu cầu về sức khỏe khi học bằng lái xe hạng B2 

Ở trên Xemxe Net đã cho bạn biết lái xe bằng b2 là gì? Thì để học được loại bằng này bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu sức khỏe. Cụ thể những trường hợp không được học bằng B2 là:

 • Những người bị tâm thần mãn tính
 • Những người bị tâm thần cấp tính nhưng chưa điều trị đủ 24 tháng
 • Những người bị các bệnh về mắt như quáng gà, chói sáng
 • Những người có điểm thị lực dưới 5/10 dù đã được đeo kính khi đo độ
 • Những người bị khuyết tật ở tay chân, ví như như thiếu trên 2 ngón tay

Xem Thêm 🡺 Xemxe.net nơi cung cấp dịch vụ cho thuê xe du lịch giá rẻ hàng đầu

Thời hạn lái xe bằng b2 là bao lâu?

Theo như quy định của bộ giao thông vận tải thì bằng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm. Sau khi hết hạn thì tài xế có thể đến và gia hạn lại bằng. Tuy nhiên nếu như thời gian hết hạn của bằng B2 trên 1 năm tuy nhiên tài xế vẫn gia hạn bằng. Thì lúc này muốn cấp bằng lại tài xế phải học lại lý thuyết cũng như thi sát hạch để được cấp bằng lại.

Chính vì thế nếu như bằng B2 hết hạn, bạn nên đi gia hạn bằng ngay lập tức. Để tránh trường hợp bị phạt khi tham gia giao thông cũng như phải học lại nếu như bằng bị hết hạn quá lâu.

Bằng B2 khác với bằng C như thế nào

Nếu như bạn đang phân vân nên chọn bằng lái hạng B2 hay hạng C thì ngay sau đây chúng tôi sẽ so sánh giữa hai loại bằng này.

Bằng lái

B2

Bằng C

Điều khiển xe dưới 9 chỗ

Điều khiển xe trên 9 chỗ

Không

Điều khiển xe có trọng tải dưới 3,5 tấn

Điều khiển xe có trọng tải trên 3,5 tấn

Không

Lái được cả xe số sàn

Tuổi học bằng lái

18

21

Thời hạn

10 năm

05 năm

Thời gian học

03 tháng

05 tháng

Có thể thấy rằng lái xe bằng b2 khác so với bằng lái xe hạng C đó chính là về loại phương tiện được điều khiển. Cụ thể với bằng B2 bạn chỉ có thể điều khiển những xe có trọng tải dưới 3,5 tấn cũng như dưới 9 chỗ ngồi. Còn bằng C thì bạn có thể điều khiển các phương tiện trên 9 chỗ ngồi cũng như có trọng lượng trên 3,5 tấn. 

Vì vậy nếu như bạn chỉ cần điều khiển những chiếc xe có trọng tải nhỏ, số chỗ ngồi ít thì nên chọn bằng B2. Ngược lại nếu như bạn muốn đi mua xe ô tô có trọng tải lớn hơn  thì hãy học bằng C.

Kinh nghiệm thi lái xe bằng b2

Phần lý thuyết

Khi học lý thuyết bằng B2 bạn sẽ được học 1 bộ đề 450 cầu và khi thi thì chỉ thi 30 cầu trong bộ đề này. Trong bộ đề có thì cấu trúc như sau:

 • Về khái niệm và quy tắc khi tham gia giao thông sẽ có 9 câu
 • Về nghiệp vụ vận tải, đạo đức lái xe, tình huống xử lý hay cách sửa chữa xe cơ bản sẽ có 3 câu
 • Phần sa hình sẽ có 9 câu
 • Về hệ thống biển báo giao thông sẽ có 9 câu
lái xe bằng b2
Thi lý thuyết bằng lái xe hạng B2

Để có thể học được phần lý thuyết tốt nhất thì bạn nên tải App học trên điện thoại về và mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 10 phút. Chắc chắn phần này bạn có thể hoàn thành cực kỳ nhanh.

Phần thực hành

Về phần thực hành nếu như bạn thấy học ở trung tâm vẫn chưa đủ thì bạn có thể học thêm ở ngoài bằng cách thuê xe. Chỉ cần bạn chăm chỉ thực hành thì vượt qua bài thi này không mấy là khó.

lái xe bằng b2
Thi thực hành bằng lái xe hạng B2

Qua bài viết trên đây Xem Xe Net đã cho bạn biết lái xe bằng b2 là gì? Có thể điều khiển được các loại phương tiện nào? Cũng như sự khác biệt giữa bằng B2 và bằng C. Hy vọng khi xem xong bài viết bạn có thể tìm được những thông tin mà mình đang cần.