Sinh nhật được xem là ngày đặc biệt để cả nhà cùng nhau sum vầy tụ họp, quây quần ăn uống nhưng không nhẽ mỗi lần sinh nhật bạn lại đi thuê người ngoài về nấu hoặc chỉ làm những món thông thường hay đi ra nhà hàng quán ăn để mua đồ. Tuy rằng, việc đi ăn hàng rất tiện lợi nhưng đâu phải ai cũng như ai, mỗi người lại có một sở thích khác nhau. Người muốn tổ chức ở nhà, người muốn đích thân xuống bếp chuẩn bị đồ ăn nữa chứ,… Và dưới đây, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc 1 vài món ăn để bạn có thể xây dựng được thực đơn món ăn dịp sinh nhật ngon, dễ làm mà không kém phần độc đáo.
Súp là món dễ làm lại không tốn nhiều thời gian nên đây sẽ là món khai vị nên có trong các dịp sinh nhật hoặc các ngày lễ Tết vẫn có thể nấu được.
Nguyên liệu cần có :
– 100gr Xương sườn heo.
– 200gr thịt ức gà.
– 100gr Nấm kim châm.
– 2 quả trứng gà.
– Bột năng 5m, bột báng 30gr.
– Dầu mè, muối, tiêu, ngó rì, cà rốt, ớt sừng, hạt nêm, nước tương.
Súp trân châu – món ăn trong ngày sinh nhật
Cách làm:
– Xương sườn rửa sạch, đổ vào hầm với nước, cho thêm muối, lọc lấy 1,5 lít nước dùng.
– Ức gà cũng rửa sạch, cho vào nồi nước hầm xương luộc chín, vớt ra rồi ngâm với nước lạnh, xé thành từng sợi vừa đù ăn.
– Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ chân rồi cắt thành từng khúc ngắn khoảng 1 – 2 cm.
– Cà rốt cắt nhỏ thành sợi, ớt sừng thái lát.
– Đổ nước vào nồi, cho thêm bột báng, nấu đến khi bột ở đều, vớt ra ngâm nước lạnh.
– Trứng gà đánh đều, ngò rì thái nhỏ, hòa tan bột năng với ½ chén nước.
– Đun sôi nước dùng, cho thêm cà rốt, bột báng và nấm. Cho thêm 2 muỗng hạt nêm, nấu đến khi cà rốt và nấm chín. Giảm lửa cho bột năng vào từ từ, khuấy cho đến khi súp có độ sánh.
– Cho trứng gà, khuấy nhẹ tạo sợi.
– Tắt bếp và cho thêm 1 muỗng dầu mè vào để tạo thêm sức cuốn hút cho món ăn.
– Rắc thêm tiêu, trang trí ngó rìu, ăn kèm với nước tương và ớt sừng thái lát.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 200gr thịt cua bóc sẵn.
– 100g tôm tươi.
– Xương gà, ức gà.
– 10 quả trứng cút.
– 100g nấm hương (nấm đông cô), nấm tuyết.
– 50g Bột năng, dầu mè, trứng gà.
Súp cua là món có thể nấu trong dịp sinh nhật
Cách sơ chế:
– Xương gà chà muối rửa sạch, bỏ vào nước hầm 1h xong bỏ ức gà vào nấu chung khoảng 15 phút rồi vớt ra để nguội, thịt ức gà sau xé ra thành từng sợi.
– Thịt cua bạn ướp chung với nước mắm, tiêu, bột nêm, trộn đều rồi cho vào chảo xào với 1 tí dầu, bỏ thêm gốc hành trắng cho thơm.
– Ngâm nấm hương và nấm tuyết vào nước cho nở ra, rửa cho thật sạch rồi cắt hết chân, xắt nhỏ bỏ vào bát.
– Tôm luộc sơ qua, bóc vỏ, chẻ làm 2. Trứng cút luộc, lột bỏ vỏ cho vào bát nấm.
– Nồi nước dùng vừa đun gà, bạn đổ bát nấm trứng vào. Đun vừa lửa, chín nấm, cho thêm thịt cua + thịt gà xé nhỏ, khuấy nhẹ đều tay. Tiếp tục cho thêm tôm.
– Pha bột năng với nước lạnh, chế vừa đủ đổ vào nồi sao cho có độ sánh đặc vừa phải, nêm nếm vừa đủ ăn.
– Trang trí thêm ngò, dầu mè, nước tương cho bắt mắt.
Nguyên liệu : 700g thịt bắp bò, pate 1 hộp , 10 nhánh tiêu xanh, 250g khoai tây, 200g cà rốt, 1 củ hành tây, 50g bơ, 1 quả nước cốt dừa, cà chua hộp ½ và các loại gia vị theo kèm như : hành tỏi băm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, ngũ vị hương, húng quế, chanh, ớt,…
Cách làm :
– Thịt bò xắt từng miếng 2- 3 cm ướp cùng gia vị, cà rốt và khoai tây cũng cắt khối khoảng 2cm.
– Tiêu xanh đập dập, pate nghiền nhuyễn và ngò gai cắt nhỏ.
– Sử dụng nồi áp suất, phi thơm hành tỏi và 2/3 lượng tiêu, đổ thịt bỏ vào xào săn, thêm nước dừa và 5 muỗng cà chua vào, đậy nắp đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
– Cho tiếp cà rốt vào nồi, đậy nắp đun trong 2 phút rồi đổ khoai tây vào đun cho đến đến khi chín mềm.
– Xào nốt 1/3 tiêu xanh đến khi nào dậy mùi thơm, đổ hành tây, cho pate và nửa chén nước vào tán cho nhuyễn pate, thêm bơ vào đảo đều. Xong trút vào nồi thịt bò, đảo đều, nếm gia vị vừa đủ.
Bò nấu pate bạn có thể ăn kèm thêm bánh mỳ , rau thơm. Chấm thịt bò với muối tiêu hoặc muối ớt chanh.
Bò nấu pate tiêu xanh
Nguyên liệu : 200g thịt nạc thăn hoặc vai, 2 lòng đỏ trứng, 70g vừng, 70g bột chiên giòn, gia vị : hạt nêm, dầu ăn, bột canh, bột ngọt, tương cà hoặc tương ớt.
Cách nấu:
– Thịt lợn rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 3mm, ướp thịt với bột nêm, bột ngọt, bột canh trọn đều cho thấm
– Lòng đỏ trứng cho vào bát đánh tan đều.
– Phân rõ bột chiên giòn và vừng ra 2 bát khác nhau. Lăn từng miếng thịt qua bột chiên rồi tiếp lăn qua trứng và cuối cùng là lăn qua vừng.
– Dầu ăn đun nóng, cho thịt vào chiên vừa lửa cho đến lúc vừng ngả sang vàng thì cũng là lúc thịt vừa chín.
– Gắp thịt ra giấy thấm dầu là xong.
Ăn thịt chiên tẩm vừng với tương cà hoặc tương ớt.
Món chính dịp sinh nhật – Thịt chiên tẩm vừng
Caramen trà xanh là vị lựa chọn hợp lý khi đây là món tráng miệng thơm ngon, đẹp mắt và rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu : 6 trứng gà, 600 ml sữa tươi không đường, 60g đường, 10g bột trà xanh, 50g đường cho caramen.
Cách thực hiện:
– Cho 50gr đường vào nồi, đổ xâm xấp nước để khoắng caramen bên dưới (Lưu ý : không ngoáy đường mà chỉ lắc nhẹ để đường và nước hòa vào nhau). Lắc cho đến khi đường chuyển màu đậm. Tráng nước đường bỏ ra các cốc.
– Đánh tan trứng gà, thêm 600ml sữa tươi, đường vào và khuấy nhẹ tay và đều sao cho trứng và sữa tan hết. Tránh đánh mạnh tay để hỗn hợp không bị nổi bọt
– Pha 10gr bột trà xanh với ít nước lạnh. Đổ vào hỗn hợp trứng sữa vừa khuấy và tiếp tục đánh đều. Lọc hỗn hợp cho bớt cợn rồi đổ ra các cốc đựng nước đường.
– Đun cách thủy. Trong quá trình đun, các bạn nhớ lau hơi nước trên nắp vung. Thời gian hấp từ 15-20 phút.
Caramen trà xanh
Trên đây là những món ăn dịp sinh nhật mà chúng tôi gửi tới quý bạn đọc. Hi vọng các bạn sẽ có một ngày lễ kỉ niệm sinh nhật hạnh phúc và đầy ý nghĩa!
Các món ăn đắt đỏ của thế giới thường được chế biến từ nhiều những…
Trên thế giới ở mỗi quốc gia đều có nền ẩm thực đa dạng với…
Trong khi đeo niềng răng để đảm bảo không bung tuột mắc cài hay ảnh…
Đau răng là triệu chứng vô cùng khó chịu và còn gây ra những ảnh…
Xã hội ngày càng phát triển khiến cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của…
Trong phong thủy, "diên niên" thường được hiểu là "hạt giống của thời gian," ám…